10 nước sản xuất dầu đứng đầu thế giới

 Nga đã vượt qua Ả Rập Xê Út để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện nay.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quan chức Nga đã kêu gọi một số nhà sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới, cả trong và ngoài OPEC, cùng tạo ra sự đồng thuận và hạn chế nguồn cung cho đến cuối năm 2018. OPEC dự kiến sẽ thông báo về việc gia hạn cắt giảm sản lượng tại một cuộc họp trong tháng 11.2017.
Dưới đây là 10 nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới đang được kêu gọi để nỗ lực liên tục giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu, theo tổng hợp từ CNBC.
1. Nga
Nga đã vượt qua Ả Rập Xê Út để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới kể từ tháng 12.2016. Theo Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI), Nga đã bơm 10,34 triệu thùng/ngày trong tháng 8.2017, giảm nhẹ so với tháng trước đó. OPEC hiện đã hợp tác với các nhà sản xuất dầu lớn khác, trong đó đáng chú ý nhất là Nga, để duy trì mức cung khoảng 1,8 triệu thùng/ngày.
2. Ả Rập Xê Út
Đầu tàu sản xuất của OPEC đã bơm 9,95 triệu thùng/ngày trong tháng 8.2017. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, kể từ tháng 5, lượng cung cấp dầu của Ả Rập Xê Út ở dưới mức 10 triệu thùng/ngày. Hiện Ả Rập Xê Út đang nỗ lực giảm phần cung của mình nhằm tái cân bằng thị trường dầu mỏ theo như thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC bắt đầu được thực hiện hồi tháng 1.2017.
3. Mỹ
Trong tháng 8.2017, Mỹ đã sản xuất 9,34 triệu thùng/ngày, đánh dấu mức tăng liên tục trong ba tháng. Theo Reuters, các nhà khai thác dầu đá phiến đã giúp tăng sản lượng ở Mỹ lên gần 10% trong năm nay, mặc dù OPEC và một số nhà sản xuất khác, trong đó có Nga, đã cắt giảm nguồn cung để nâng giá.
4. Iraq
4,38 triệu thùng/ngày là lượng dầu mà Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, đã cung cấp trong tháng 8.2017. Con số này ít hơn so với 4,4 triệu thùng/ngày của tháng trước đó. Hiện Iraq vẫn chưa đưa sản lượng giảm xuống mức như đã thỏa thuận vào mùa đông năm ngoái.
5. Canada
Dựa trên số liệu của JODI, quốc gia Bắc Mỹ đã bơm 3,12 triệu thùng/ngày trong tháng 8.2017, giảm nhẹ so với tháng 7.2017.

Nhà máy lọc dầu Suncor ở Edmonton, Alberta, CanadaẢNH: REUTERS

6. Venezuela
Lượng dầu Venezuela đã sản xuất trong tháng 8.2017 là 2,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn một chút so với tháng trước đó. Vào đầu tháng 10.2017, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết liên minh OPEC và phi OPEC sẽ cố gắng kêu gọi thêm 16 nước sản xuất dầu để tăng cường nỗ lực tái cân bằng thị trường.
7. Nigeria
Theo ước tính của JODI, Nigeria đã bơm khoảng 1,99 triệu thùng/ngày vào tháng 8.2017. Nhà sản xuất dầu lớn nhất của châu Phi cho biết họ sẽ xem xét các giới hạn sản xuất khi sản lượng của họ ổn định trên mức nói trên. Được biết, Nigeria và Libya đã được OPEC miễn cắt giảm sản lượng vì xung đột nội bộ đã khiến sản lượng dầu ở cả hai nước giảm mạnh hồi năm ngoái.

8. Mexico

Mexico đã sản xuất 1,94 triệu thùng/ngày trong tháng 8.2017, tháng thứ ba liên tiếp nước này giảm cung dầu. Một số nhà sản xuất không thuộc OPEC như Mexico đã hỗ trợ tổ chức này trong việc cố gắng giảm lượng dầu toàn cầu tồn kho vào năm ngoái. Tuy nhiên, phó giám đốc cơ quan năng lượng Mexico, ông Aldo Flores Quiroga, cho biết nước ông vẫn chưa được OPEC tư vấn về kế hoạch cắt giảm sản lượng kéo dài đến cuối năm 2018.
9. Angola
Xếp ở vị trí thứ chín là Angola, thành viên OPEC và là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của châu Phi, đã bơm 1,68 triệu thùng/ngày vào tháng 8.2017. Nhưng đối ngược với Mexico, đây lại là tháng thứ ba liên tiếp nước này tăng sản lượng dầu mỏ.
10. Na Uy
Theo số liệu mới nhất được công bố trên website của JODI, Na Uy đã bơm 1,57 triệu thùng/ngày trong tháng 8.2017, giảm so với 1,62 triệu thùng/ngày của tháng 7.2017.
Nguồn tin: Thanh niên

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trong quý I/2018 công bố giá cơ sở xăng dầu

Chiều tối 11/1, PTTg Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp liên Bộ Công Thương – Tài chính cho ý kiến về việc quản lý, điều hành giá xăng dầ..

Nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái: 10 năm ì ạch và bàn tay khối ngoại

Bộ Công Thương mới đây đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái do Công ty TNHH Lọc dầu Cát Lái làm chủ đầ..

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Đầu tuần như kỳ vọng

Giá xăng dầu hôm nay 26/3 đã bắt đầu tuần mới như kỳ vọng, duy trì được đà tăng của tuần trước và tạo được tiền đề cho những phiên giao dịch khởi sắc.
Giá xăng dầu hôm nay 26/3/2018, t

Giá xăng giảm lần thứ tư liên tiếp

Từ 15 giờ chiều nay, mỗi lít xăng giảm hơn 400 đồng, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm theo.
Liên bộ Tài chính – Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới chiều nay (1.8).
Trong kỳ điều chỉnh lầ..