3 câu hỏi đặt ra cho OPEC trước khi bước vào cuộc họp chính thức

Vào đêm trước khi diễn ra cuộc họp OPEC, tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra viễn cảnh mở rộng đáng kể cho những cắt giảm sản xuất, mặc dù một số chi tiết quan trọng vẫn chưa rõ ràng.

Trước đây, những cuộc họp tại Vienna thường sẽ được chi phối bởi Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập xê-út, cụ thể trong nhiều năm qua là Ali al-Naimi, nhưng kể từ năm 2016 đã được thay thế bởi Khalid al-Falih. Năm ngoái, al-Falih đã sắp đặt việc cắt giảm sản lượng cho trong và ngoài OPEC, thuyết phục nhóm các quốc gia phi thành viên OPEC trong đó có Nga cùng tham gia với mức cắt giảm nhỏ hơn.

Vào khoảng thời gian này, khi Ả Rập Xê-út không còn hy vọng giá dầu cao hơn trước đợt IPO Saudi Aramco theo kế hoạch của mình, thì nước này đang ở một thế yếu hơn để đe dọa, vì không ai tin rằng nó sẽ theo đuổi đến cùng việc làm ngập lụt thị trường với nguồn cung. Thay vào đó, một nhà sản xuất chưa biết đứng về bên nào, đó là Nga, điều đó có nghĩa Moscow sẽ là người điều khiển mọi việc.

Một cảnh tượng hôm thứ Tư ở Vienna cho thấy mọi con mắt đang đổ dồn về Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thay vì người đồng cấp Ả Rập Saudi.

Những lời êm dịu của Novak chính xác là những gì thị trường dầu muốn nghe, ngay cả khi ông bỏ qua một số chi tiết quan trọng mà sẽ phải đợi cho đến cuộc họp chính thức 30/11. “Nhìn chung, chúng tôi đã đạt được một sự thấu hiểu lẫn nhau,” Novak phát biểu ở Vienna hôm thứ Tư trong một cuộc họp khởi động cho sự kiện chính vào thứ Năm. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có” một quyết định gia hạn vào ngày thứ Năm”, ông nói thêm.

Không giống như tại các cuộc họp trước đây, một loạt các kết quả khả thi thu hẹp hơn. Nhưng vẫn còn một số câu hỏi quan trọng vẫn chưa được giải quyết.

1. Việc gia hạn kéo dài bao lâu? Thị trường dầu đang đặt cược mở rộng chín tháng, đây có vẻ như là giả định cơ sở đối với hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư. Nhưng vẫn có tin đồn rằng một thỏa thuận sáu tháng đang được xem xét. Citi đã công bố một nghiên cứu hôm thứ Ba cảnh báo rằng thỏa thuận chín tháng có thể không xảy ra.

2. Việc mở rộng có tùy thuộc vào nguyên tắc cơ bản thị trường hay không? Các quan chức Nga trước đó đã thúc giục trì hoãn việc ra quyết định cho đến đầu năm tới để đánh giá sự cần thiết của việc gia hạn. OPEC muốn để chốt việc mở rộng ngay bây giờ. Một ý kiến nữa xuất hiện là Nga sẽ điều chỉnh thỏa thuận tùy thuộc vào nguyên tắc cơ bản cung/cầu. Theo đó, nhóm này có thể nhất trí mở rộng cho đến cuối năm 2018, nhưng với sự báo trước rằng thỏa thuận này có thể được xem xét lại tại phiên họp chính thức tiếp theo vào tháng Sáu.

3. Sẽ có một chiến lược rút lui chứ? Bloomberg đưa tin rằng một trong những khó chịu của Nga là thiếu một chiến lược rút lui. Các quan chức Nga đang lo ngại về việc quá trớn và đẩy giá dầu lên quá xa, điều này có thể dẫn đến đồng nội tệ của họ tăng giá nhiều hơn chính phủ muốn. Ngoài ra, không giống như hầu hết các nước thành viên OPEC, Nga có các công ty dầu tư nhân muốn có sự chỉ đạo về chuyện đoán trước trong năm tới. Thông thường, OPEC không báo hiệu ý định của mình để thả lỏng hành động phối hợp, nhưng Nga muốn một số câu trả lời. “Chúng tôi sẽ nói về điều này,” Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq cho biết hôm thứ Ba.

Sau sự nhất trí rõ ràng của Nga với một số hình thức mở rộng, thị trường dầu mỏ có lẽ không nên lo lắng vì họ sẽ không bị ngạc nhiên bất ngờ. Tuy nhiên, có một số chi tiết quan trọng là mọi người đang chờ đợi điều mà sẽ có những ảnh hưởng quan trọng tới thị trường dầu mỏ trong năm 2018.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường dầu mỏ đối mặt bất ổn kéo dài

Giá dầu nhiều khả năng tăng mạnh trở lại nếu Mỹ và Ả Rập Saudi đáp trả Iran theo kiểu “ăn miếng trả miếng”
Trong buổi họp báo hôm 18-9, Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi đã c

Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa Mỹ | Hoanghungpetro.com.vn

Repsol, công ty dầu của Tây Ban Nha, vừa công bố phát hiện đáng kinh ngạc về 1,2 tỷ thùng dầu nằm dưới phần đất liền bang Alaska, biến đây trở thành mỏ dầu nội địa lớn nhất từng được tìm thấy..

Xăng E5 đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KHCN) vừa công bố kết quả kiểm tra 188 mẫu xăng E5 trên thị trường. Theo kết quả kiểm tra, các mẫu xăng E5 Ron 92 c

Shell và TotalEnergies nhận thấy nguy cơ giá dầu cao hơn

Khi các công ty dầu khí bắt đầu báo cáo kết quả quý 2 ấn tượng do giá dầu tăng cao, họ cũng đưa ra những dự báo về giá dầu thậm chí còn cao hơn do tình hình nguồn cung thắt chặt.
Giám đốc điều hành của Shell, Ben van Beurden nói với Bloomberg TV h..