3 câu hỏi đặt ra cho OPEC trước khi bước vào cuộc họp chính thức

Vào đêm trước khi diễn ra cuộc họp OPEC, tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra viễn cảnh mở rộng đáng kể cho những cắt giảm sản xuất, mặc dù một số chi tiết quan trọng vẫn chưa rõ ràng.

Trước đây, những cuộc họp tại Vienna thường sẽ được chi phối bởi Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập xê-út, cụ thể trong nhiều năm qua là Ali al-Naimi, nhưng kể từ năm 2016 đã được thay thế bởi Khalid al-Falih. Năm ngoái, al-Falih đã sắp đặt việc cắt giảm sản lượng cho trong và ngoài OPEC, thuyết phục nhóm các quốc gia phi thành viên OPEC trong đó có Nga cùng tham gia với mức cắt giảm nhỏ hơn.

Vào khoảng thời gian này, khi Ả Rập Xê-út không còn hy vọng giá dầu cao hơn trước đợt IPO Saudi Aramco theo kế hoạch của mình, thì nước này đang ở một thế yếu hơn để đe dọa, vì không ai tin rằng nó sẽ theo đuổi đến cùng việc làm ngập lụt thị trường với nguồn cung. Thay vào đó, một nhà sản xuất chưa biết đứng về bên nào, đó là Nga, điều đó có nghĩa Moscow sẽ là người điều khiển mọi việc.

Một cảnh tượng hôm thứ Tư ở Vienna cho thấy mọi con mắt đang đổ dồn về Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thay vì người đồng cấp Ả Rập Saudi.

Những lời êm dịu của Novak chính xác là những gì thị trường dầu muốn nghe, ngay cả khi ông bỏ qua một số chi tiết quan trọng mà sẽ phải đợi cho đến cuộc họp chính thức 30/11. “Nhìn chung, chúng tôi đã đạt được một sự thấu hiểu lẫn nhau,” Novak phát biểu ở Vienna hôm thứ Tư trong một cuộc họp khởi động cho sự kiện chính vào thứ Năm. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có” một quyết định gia hạn vào ngày thứ Năm”, ông nói thêm.

Không giống như tại các cuộc họp trước đây, một loạt các kết quả khả thi thu hẹp hơn. Nhưng vẫn còn một số câu hỏi quan trọng vẫn chưa được giải quyết.

1. Việc gia hạn kéo dài bao lâu? Thị trường dầu đang đặt cược mở rộng chín tháng, đây có vẻ như là giả định cơ sở đối với hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư. Nhưng vẫn có tin đồn rằng một thỏa thuận sáu tháng đang được xem xét. Citi đã công bố một nghiên cứu hôm thứ Ba cảnh báo rằng thỏa thuận chín tháng có thể không xảy ra.

2. Việc mở rộng có tùy thuộc vào nguyên tắc cơ bản thị trường hay không? Các quan chức Nga trước đó đã thúc giục trì hoãn việc ra quyết định cho đến đầu năm tới để đánh giá sự cần thiết của việc gia hạn. OPEC muốn để chốt việc mở rộng ngay bây giờ. Một ý kiến nữa xuất hiện là Nga sẽ điều chỉnh thỏa thuận tùy thuộc vào nguyên tắc cơ bản cung/cầu. Theo đó, nhóm này có thể nhất trí mở rộng cho đến cuối năm 2018, nhưng với sự báo trước rằng thỏa thuận này có thể được xem xét lại tại phiên họp chính thức tiếp theo vào tháng Sáu.

3. Sẽ có một chiến lược rút lui chứ? Bloomberg đưa tin rằng một trong những khó chịu của Nga là thiếu một chiến lược rút lui. Các quan chức Nga đang lo ngại về việc quá trớn và đẩy giá dầu lên quá xa, điều này có thể dẫn đến đồng nội tệ của họ tăng giá nhiều hơn chính phủ muốn. Ngoài ra, không giống như hầu hết các nước thành viên OPEC, Nga có các công ty dầu tư nhân muốn có sự chỉ đạo về chuyện đoán trước trong năm tới. Thông thường, OPEC không báo hiệu ý định của mình để thả lỏng hành động phối hợp, nhưng Nga muốn một số câu trả lời. “Chúng tôi sẽ nói về điều này,” Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq cho biết hôm thứ Ba.

Sau sự nhất trí rõ ràng của Nga với một số hình thức mở rộng, thị trường dầu mỏ có lẽ không nên lo lắng vì họ sẽ không bị ngạc nhiên bất ngờ. Tuy nhiên, có một số chi tiết quan trọng là mọi người đang chờ đợi điều mà sẽ có những ảnh hưởng quan trọng tới thị trường dầu mỏ trong năm 2018.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xăng tăng giá liên tiếp, doanh nghiệp vận tải đứng ngồi không yên

Xăng tăng giá liên tiếp, doanh nghiệp vận tải đứng ngồi không yên 
Mặc dù rất muốn tăng cước vận tải xong các doanh nghiệp vận tải lại phải “nhìn trước ngó sau” vì cạnh tra..

Brent có giá hơn 70 USD do căng thẳng Syria sẽ không duy trì ổn định

Các chuyên gia phân tích cho hay, mức tăng của Brent lên mức cao nhất trong ba năm qua là 72,5 USD/thùng vào tuần trước do tình hình gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông sẽ ..

Kế hoạch thúc đẩy giá dầu của OPEC đang gặp rắc rối

OPEC và các đồng minh của họ đã hạn chế sản xuất dầu thô từ cuối năm 2016 để giúp giảm lượng tồn kho toàn cầu và tăng giá.
OPEC dự báo tăng trưởng cung từ các nhà sản xuất n..

Sự phục hồi giá dầu đang hụt hơi

 
Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng nhờ dấu hiệu phục hồi nhu cầu, khi việc nới lỏng phong tỏa mở rộng trên toàn thế giới. Vào lúc cao điểm hồi tháng Tư, các biệ..