9 trong số 11 nhóm hàng tăng giá đẩy CPI tháng 9 tăng 0,59%

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hoá dịch vụ chính thì có tới 9 nhóm hàng tăng giá, trong đó có mặt hàng xăng dầu 2 lần điều chỉnh đã làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,51% góp phần tăng CPI tháng 9 khoảng 0,14%… 

Ảnh minh họa.

Báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2017 tăng 0,59% so với tháng trước; tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2019 tăng 3,79% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hoá dịch vụ chính thì có tới 9 nhóm hàng tăng giá, bao gồm: Nhóm giáo dục tăng 5%; giao thông tăng 1,51%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,69%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,25%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,08%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,05%; đồ uống và thuốc lá tăng 0.02%; hàng hoá và dịch vụ khác tăng 0,11%.

Trong khi đó, chỉ có 2 nhóm giảm, đó là nhóm văn hoá, giải trí và du lịch giảm 0,08%; bưu chính viễn thông giảm 0,04%.

Theo lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, có một số nhóm nguyên nhân chính khiến cho CPI tháng 9 tăng. Trong đó có việc ảnh hưởng mưa bão, lũ quét nên giá thực phẩm tươi sống ở một số tỉnh thành làm chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,14%; thực phẩm tăng 0,06%.

Ngoài ra, do giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép, than điện cực chì tăng mạnh từ tháng 7 nên các nhà sản xuất thép đã tăng giá bán từ 5-10%.

Việc điều chỉnh giá xăng, dầu tăng vào hai đợt trong tháng đã làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,51% góp phần tăng CPI tháng 9 khoảng 0,14%.

Việc điều chỉnh tăng giá gas trong nước và tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục cũng đẩy CPI tăng cao.

Lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và mặt hàng do nhà nước quản lý như y tế, giáo dục) tháng 9 năm 2017 tăng 0,08% so với tháng trước, tăng 1,32% so với cùng kỳ; tính chung 9 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ là 1,45%.

Nguồn tin: Bizlive.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tiếp đà tăng sau những vấn đề của Iran

Giá dầu hôm nay (8-5) tiếp tục trên đà tăng từ cuối tuần vừa rồi do những lo ngại về việc Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran. 
Giá dầu WTI tương lai tăng 1,01 USD, tương đương 1,5 %, ..

Giá dầu tăng: Bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu

 Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (còn gọi là OPEC ) không thay đổi mức tăng sản lượng đã khiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 7 năm trở lại đâ..

Châu Âu đối mặt với “cảnh báo đỏ” về nguồn cung khí đốt khi Nga giảm lưu lượng

Nguy cơ về một mùa đông khó khăn trong việc phân bổ khí đốt cho các ngành công nghiệp và một đợt tăng vọt hóa đơn năng lượng nữa cho người tiêu dùng ở châu Âu càng trở nên lớn hơn khi Nga leo thang tranh chấp khí đốt với EU thông qua việc cắt giảm ng..

Các chỉ tiêu kinh doanh của PVN giảm mạnh trong quý 2

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đặt mục tiêu trong quý 2 sẽ khai thác 6,05 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó dầu thô là 3,55 triệu tấn và khai thác khí là 2,5 tỷ m