Baghdad đồng ý vận chuyển dầu Kirkuk đến Iran

Tehran và Baghdad đã đạt được thoả thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk ở miền Bắc Iraq tới Iran, theo thông báo mới của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luiebi.

Iran sẽ nhận được 30.000-60.000 thùng dầu mỗi ngày theo thỏa thuận này, mặc dù con số này có thể tăng lên, Bộ trưởng nói. Dầu thô sẽ đến điểm cuối ở tỉnh Kermanshah trên tàu chở dầu cho đến khi một đường ống hoàn chỉnh có thể làm cho việc chuyển có hiệu quả hơn. Tại đó, một nhà máy lọc dầu địa phương sẽ xử lý số dầu này.

Phiên bản cuối cùng của thỏa thuận vẫn chưa được ký, nhưng Luiebi nói thêm rằng thủ tục sẽ được hoàn tất trong tương lai gần, một khi các vấn đề kỹ thuật đã được sắp xếp.

Thông báo này được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd, dẫn tới một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí cho Chính quyền khu vực Kurdistan ly khai khỏi Iraq. Baghdad đã không chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này, di chuyển thay vì triển khai quân sự để bảo đảm kiểm soát các mỏ dầu Kirkuk, dù chúng nằm ở phía bắc Iraq, chứ không nằm trong khu vực được phân bổ một cách hợp pháp cho KRG.

Cuộc tấn công của quân đội Iraq chống lại Kurdistan cũng liên quan tới lực lượng dân quân do Iran huấn luyện, Hashd al-Shaabi. Iran, giống như Thổ Nhĩ Kỳ, đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào đối với nền độc lập Kurdish, cùng với thái độ của Baghdad đối với vấn đề này. Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có dân tộc thiểu số người Kurd.

Cho đến gần đây, tất cả dầu từ các mỏ dầu xung quanh Kirkuk đều được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính quyền khu vực Kurdistan sở hữu và điều hành.

Với khu vực tự trị Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu, rất có thể chính phủ sẽ tìm cách đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với chính quyền trung ương ở Baghdad. Hôm qua, Thủ tướng của khu vực này, Nechirvan Barzani thừa nhận ảnh hưởng xấu mà cuộc tấn công của Iraq đã gây ra đối với thu nhập dầu của khu vực, cho biết doanh thu đã giảm xuống dưới 50 phần trăm so với trước ngày 16 tháng 10, thời điểm khi cuộc tấn công được mở ra.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu giảm do nguồn cung từ Mỹ và Nga tăng

Trong phiên giao dịch chiều ngày 11/6, giá dầu tại thị trường London giảm do sản lượng của Nga gia tăng và hoạt động khoan dầu của Mỹ ở mức cao nhất trong hơn ba năm qua. 
Giá dầu giảm do nguồn cung từ Mỹ v

Sự thật về sản lượng dầu đá phiến Mỹ

Triển vọng Năng lượng ngắn hạn của EIA mới được công bố đang là chủ đề trong tuần này. Cơ quan này dự báo tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2018 và 2019. Cụ thể, EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ..

TT dầu TG ngày 15/12: Giá ổn định do thị trường siết chặt, sản lượng Mỹ tăng

 
Các thị trường dầu mỏ ổn định trong ngày hôm nay 15/12 do đóng cửa đường ống Forties tại Biển Bắc và việc cắt giảm sản lượng tiếp tục của OPEC đã hỗ trợ giá, trong khi sản lượng ngày c

OPEC không thể bù đắp nguồn cung dầu của Nga

Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết các nước khai thác dầu mỏ không có khả năng thay thế lượng dầu xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày của Nga.
Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp chung của OPEC và các nước đồng minh, còn được ..