Baghdad đồng ý vận chuyển dầu Kirkuk đến Iran

Tehran và Baghdad đã đạt được thoả thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk ở miền Bắc Iraq tới Iran, theo thông báo mới của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luiebi.

Iran sẽ nhận được 30.000-60.000 thùng dầu mỗi ngày theo thỏa thuận này, mặc dù con số này có thể tăng lên, Bộ trưởng nói. Dầu thô sẽ đến điểm cuối ở tỉnh Kermanshah trên tàu chở dầu cho đến khi một đường ống hoàn chỉnh có thể làm cho việc chuyển có hiệu quả hơn. Tại đó, một nhà máy lọc dầu địa phương sẽ xử lý số dầu này.

Phiên bản cuối cùng của thỏa thuận vẫn chưa được ký, nhưng Luiebi nói thêm rằng thủ tục sẽ được hoàn tất trong tương lai gần, một khi các vấn đề kỹ thuật đã được sắp xếp.

Thông báo này được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd, dẫn tới một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí cho Chính quyền khu vực Kurdistan ly khai khỏi Iraq. Baghdad đã không chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này, di chuyển thay vì triển khai quân sự để bảo đảm kiểm soát các mỏ dầu Kirkuk, dù chúng nằm ở phía bắc Iraq, chứ không nằm trong khu vực được phân bổ một cách hợp pháp cho KRG.

Cuộc tấn công của quân đội Iraq chống lại Kurdistan cũng liên quan tới lực lượng dân quân do Iran huấn luyện, Hashd al-Shaabi. Iran, giống như Thổ Nhĩ Kỳ, đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào đối với nền độc lập Kurdish, cùng với thái độ của Baghdad đối với vấn đề này. Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có dân tộc thiểu số người Kurd.

Cho đến gần đây, tất cả dầu từ các mỏ dầu xung quanh Kirkuk đều được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính quyền khu vực Kurdistan sở hữu và điều hành.

Với khu vực tự trị Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu, rất có thể chính phủ sẽ tìm cách đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với chính quyền trung ương ở Baghdad. Hôm qua, Thủ tướng của khu vực này, Nechirvan Barzani thừa nhận ảnh hưởng xấu mà cuộc tấn công của Iraq đã gây ra đối với thu nhập dầu của khu vực, cho biết doanh thu đã giảm xuống dưới 50 phần trăm so với trước ngày 16 tháng 10, thời điểm khi cuộc tấn công được mở ra.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xuất khẩu dầu Mỹ bùng nổ

 Sự hồi sinh của ngành công nghiệp dầu khí Mỹ bắt đầu từ quyết định mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12.2015.
Ảnh: Reuters
Theo CNN, đó là thời điểm giới lập ph

Việc thúc đẩy xuất khẩu 150.000 thùng dầu mỗi ngày của Iraq bị trì hoãn

Iraq đang gặp phải sự chậm trễ trong việc nâng cấp các cơ sở xuất khẩu dầu của mình tại mỏ dầu Basra, điều này cũng làm trì hoãn kế hoạch tăng năng lực xuất khẩu dầu của nhà sản xuất lớn thứ hai OPEC, một nguồn tin dầu ở Iraq nói với Reuters hôm thứ ..

Ứng phó với giá xăng dầu tăng “nóng”: Kinh nghiệm thế giới và giải pháp cho Việt Nam

Giá xăng dầu tăng “nóng” đã tạo thêm gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Vì vậy, cần có giải pháp linh hoạt, phù hợp để ứng phó và hỗ trợ kinh tế phục hồi phát triển.
Hiện nay, giá dầu trên thế giới đang trong giai đo..

Tăng hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Văn bản số 1509/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.
Thực ..