Baghdad đồng ý vận chuyển dầu Kirkuk đến Iran

Tehran và Baghdad đã đạt được thoả thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk ở miền Bắc Iraq tới Iran, theo thông báo mới của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luiebi.

Iran sẽ nhận được 30.000-60.000 thùng dầu mỗi ngày theo thỏa thuận này, mặc dù con số này có thể tăng lên, Bộ trưởng nói. Dầu thô sẽ đến điểm cuối ở tỉnh Kermanshah trên tàu chở dầu cho đến khi một đường ống hoàn chỉnh có thể làm cho việc chuyển có hiệu quả hơn. Tại đó, một nhà máy lọc dầu địa phương sẽ xử lý số dầu này.

Phiên bản cuối cùng của thỏa thuận vẫn chưa được ký, nhưng Luiebi nói thêm rằng thủ tục sẽ được hoàn tất trong tương lai gần, một khi các vấn đề kỹ thuật đã được sắp xếp.

Thông báo này được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd, dẫn tới một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí cho Chính quyền khu vực Kurdistan ly khai khỏi Iraq. Baghdad đã không chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này, di chuyển thay vì triển khai quân sự để bảo đảm kiểm soát các mỏ dầu Kirkuk, dù chúng nằm ở phía bắc Iraq, chứ không nằm trong khu vực được phân bổ một cách hợp pháp cho KRG.

Cuộc tấn công của quân đội Iraq chống lại Kurdistan cũng liên quan tới lực lượng dân quân do Iran huấn luyện, Hashd al-Shaabi. Iran, giống như Thổ Nhĩ Kỳ, đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào đối với nền độc lập Kurdish, cùng với thái độ của Baghdad đối với vấn đề này. Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có dân tộc thiểu số người Kurd.

Cho đến gần đây, tất cả dầu từ các mỏ dầu xung quanh Kirkuk đều được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính quyền khu vực Kurdistan sở hữu và điều hành.

Với khu vực tự trị Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu, rất có thể chính phủ sẽ tìm cách đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với chính quyền trung ương ở Baghdad. Hôm qua, Thủ tướng của khu vực này, Nechirvan Barzani thừa nhận ảnh hưởng xấu mà cuộc tấn công của Iraq đã gây ra đối với thu nhập dầu của khu vực, cho biết doanh thu đã giảm xuống dưới 50 phần trăm so với trước ngày 16 tháng 10, thời điểm khi cuộc tấn công được mở ra.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tới Mỹ xuống mức thấp nhất trong 30 năm

Đây là một phần trong chiến lược của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm chống lại sự dư thừa dầu toàn cầu, vốn đã khiến giá giảm.
Xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út tới Hoa Kỳ giảm xuống..

Tiêu điểm tuần: Nhiều phản đối quanh đề xuất tăng thuế môi trường với xăng

Các đơn vị như Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, VCCI đều có ý kiến muốn Bộ Tài chính đánh giá tác động một cách cẩn trọng việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu…

Nổ lực chỉnh giá dầu, Nga đạt đích GDP trước mưu Mỹ

Điều chỉnh chính sách cân bằng giá dầu có thể mang lại thặng dư ngân sách cho Nga năm 2018. 
Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho biết, Nga và Ả-rập Xê-út cùng c

Các nhà đầu tư đá phiến Mỹ đang chờ đợi được trả tiền | Hoanghungpetro.com.vn

Sản lượng dầu Mỹ đã lên tới 10 triệu thùng/ngày, gần đạt mức kỷ lục của năm 1970, nhưng nhiều nhà đầu tư trong các công ty đang điều khiển cuộc cách mạng dầu đá phiến vẫn đang chờ đợi ng