NGHỊ ĐỊNH 95/2021/NĐ-CP VÀ NGHỊ ĐỊNH 83/2014/NĐ-CP VỀ KINH DOANH XĂNG DẦU

Những quy định mới trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Nghị định số 95/2021/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung nhiều điều, khoản để đảm bảo phù hợp hơn với tình hình thực tế trong kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Ngày 01/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 95/2021/NĐ-CP). Nghị định số 95/2021/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung nhiều điều, khoản để đảm bảo phù hợp hơn với tình hình thực tế trong kinh doanh xăng dầu hiện nay. Trong các nội dung sửa đổi, bổ sung có một số nội dung tác động trực tiếp đến phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu như sau:

(1). Sửa đổi yêu cầu về hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu: Nghị định đã sửa đổi quy định về hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu không yêu cầu các giấy tờ liên quan đến giấy phép xây dựng và quyền sử dụng đất nếu cửa hàng không thay đổi quy mô hoạt động.

(2) Bổ sung trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện có bản sao Hợp đồng mua bán xăng dầu giữa các doanh nghiệp để đảm bảo phù hợp với các quy định trong mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

(3) Bổ sung quyền mua bán xăng dầu của thương nhân phân phối xăng dầu với thương nhân phân phối xăng dầu khác và quyền bán xăng dầu cho các đơn vị trực tiếp sử dụng xăng dầu sản xuất cho phù hợp với thực tế doanh nghiệp đang kinh doanh.

(4) Sửa đổi điều kiện về đơn vị cho thuê kho, cầu cảng: Trong đó bãi bỏ quy định về việc thương nhân đầu mối không được cho thuê kho, phương tiện vận tải (quy định tại Khoản 18 Điều 9 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP) nhằm tránh lãng phí nguồn lực xã hội khi các doanh nghiệp đầu mối đã đầu tư hệ thống kho tương đối lớn theo quy hoạch được phê duyệt hoặc phương tiện vận tải đã đầu tư nhưng việc sử dụng có tính thời vụ lại không thể cho thuê.

(5) Sửa quy định về sở hữu, đồng sở hữu, thuê cửa hàng xăng dầu: Nghị định đã bỏ khái niệm đồng sở hữu, thay vào đó quy định chung về khái niệm sở hữu các cơ sở vật chất kinh doanh xăng dầu cho phù hợp với pháp luật hiện hành về các loại hình sở hữu. Theo đó, quy định về sở hữu bao gồm sở hữu riêng và sở hữu chung theo phần (phù hợp với Luật Dân sự) với tỷ lệ sở hữu chung theo phần tối thiểu là 35% giá trị cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, để phù hợp với thực tế và quyền kinh doanh cơ sở hạ tầng của người dân, doanh nghiệp, Nghị định quy định cho phép doanh nghiệp có thể thuê cửa hàng xăng dầu (với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên) để kinh doanh. Theo đó, bên thuê sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với việc đáp ứng quy chuẩn cửa hàng xăng dầu và đứng tên trên Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

(6) Sửa đổi quy định về chu kỳ điều chỉnh giá: Nghị định đã sửa đổi quy định về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng rút ngắn chu kỳ điều hành giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn 10 ngày. Kỳ điều hành giá sẽ được xác định cụ thể vào 03 thời điểm trong tháng là ngày 01, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng để phù hợp với chu kỳ lấy giá trong tính Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng, đồng thời thuận lợi hơn trong việc tổng hợp các dữ liệu tính giá từ báo cáo của các doanh nghiệp hàng quý, hàng tháng.

Ngoài các nội dung sửa đổi nêu trên, Nghị định 95/2021/NĐ-CP còn sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác như: Sửa đổi, bổ sung nội dung giải thích từ ngữ, thống nhất khái niệm về xăng dầu, sản xuất xăng dầu, giá thế giới, giá cơ sở, thương nhân đầu mối; Cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước nếu có hoạt động sản xuất có thể chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép; Đổi tên thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thành thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; Quy định lại về quyền và nghĩa vụ của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cho phù hợp với thực trạng cơ cấu nguồn xăng dầu hiện hành; Bổ sung quyền nhập khẩu xăng dầu thành phẩm cho các thương nhân sản xuất xăng dầu để bảo đảm thực hiện các hợp đồng đã ký với thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; Quy định công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu; Sửa đổi quy định về Quỹ bình ổn; Sửa đổi quy định về dự trữ xăng dầu.v.v. Nghị định số 95/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 02/01/2022.

Để tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 09/12/2021, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt các quy định mới của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu cho các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu nắm bắt những nội dung mới đã sửa đổi, bổ sung, từ đó điều chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp mình hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

ĐIỀU CHỈNH GIÁ BÁN LẺ XĂNG DẦU NGÀY 30-11-2023

Căn cứ văn bản số: 8508/BCT-TTTN Vv/ điều hành kinh doanh xăng đầu, Công ty TNHH Dịch vụ Dầu khí Hoàng Hưng xin thông báo giá bán lẻ xăng dầu áp dụng từ 15 giờ […]

Quỹ bình ổn giá là gì?

1. Quỹ bình ổn giá là gì? Quỹ bình ổn giá là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách nhà nước và chỉ được sử dụng cho mục đích bình ổn giá […]

ĐIỀU CHỈNH GIÁ BÁN LẺ XĂNG DẦU NGÀY 23-10-2023

Căn cứ văn bản số: 7378/BCT-TTTN Vv/ điều hành kinh doanh xăng đầu, Công ty TNHH Dịch vụ Dầu khí Hoàng Hưng xin thông báo giá bán lẻ xăng dầu áp dụng từ 15 giờ […]

Điều kiện được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, kể cả thương nhân xuất khẩu, pha chế xăng dầu,… đến đại lý bán lẻ xăng dầu đều phải tuân […]