Bộ trưởng dầu mỏ Nigeria cảnh báo”sự phá hoại” từ dầu đá phiến

Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria, Emmanuel Ibe Kachikwu, đã cảnh báo rằng OPEC sẽ không cho phép các nhà khai thác đá phiến ở Mỹ “phá hoại” thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà nhóm này đã gia hạn thêm 9 tháng vào tuần trước tại cuộc họp ở Vienna.

Cảnh báo đã không giải thích chi tiết về những tính toán của OPEC nhằm chống lại những hành động “phá hoại” bởi bàn tay các nhà sản xuất đá phiến tư nhân Mỹ.

Hiệp định này, đã được củng cố vào tuần trước, sẽ giảm khoảng 2% nguồn cung toàn cầu, nhưng phản ứng của thị trường quốc tế đã chùng xuống, và giá Brent và WTI đang giảm dần.

Do các nhà sản xuất Mỹ không ký kết bất kỳ thỏa thuận cắt giảm sản xuất nào, “phá hoại” có thể là một nhận định hơi quá mức đối với những gì mà ngành sản xuất đá phiến sét đã làm kể từ khi giá bắt đầu phục hồi từ mức thấp hồi đầu năm 2016: sản xuất nhanh nhất để có thể trả các khoản nợ đang ngày một phình to hơn của những năm trước.

Có khả năng là các nhà sản xuất này sẽ không ngừng làm điều này chỉ vì OPEC đã quyết định kéo dài thời gian thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên trầm trọng hơn khi sản xuất quá nhanh. Theo ông Harold Hamm, chủ tịch Continental Resources, đầu năm nay, đã nói rằng việc tăng sản lượng không kiểm soát có thể đẩy giá giảm mạnh một lần nữa.

Vì vậy, mối quan tâm của chính các nhà sản xuất đá phiến sét là không làm quá mức, đặc biệt là hiện nay, một số nhà phân tích tin rằng chi phí khai thác đá phiến đã ở đáy và không thể thấp hơn.

Ý kiến ​​chung của OPEC dường như là nếu giá ở mức giữa 50-60 USD, sản lượng đá phiến sẽ không tăng quá nhiều. Đánh giá tốc độ mà các nhà sản xuất đá phiến sét đã tăng cường giàn khoan trong vài tháng qua, điều này có thể không đúng. Trong một số khu vực của Permian chi phí đã giảm xuống còn 35 USD một thùng.

Bên cạnh đó, dầu đá phiến không phải là kẻ thù duy nhất của OPEC. Ngoài ra còn có dầu nước sâu, khu vực mà chi phí cũng đang giảm. Trên thực tế, một số nhà quan sát tin rằng dầu nước sâu có thể sớm trở nên cạnh tranh với đá phiến sét – đó sẽ chỉ là tin xấu đối với OPEC.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Deloitte: Chênh lệch giá giữa WCS-WTI có thể thu hẹp bớt trong năm 2018

Hãng tư vấn Deloitte cho biết trong một bản dự báo hôm thứ Ba, khoảng cách lớn giữa chuẩn dầu Canada với WTI có thể giảm xuống vào cuối năm nay khi công suất lọc dầu tăng lên ở cả hai bên bi

Iran có thể chỉ mua hàng hóa của các nước nhập dầu từ Tehran

 
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 4/7, nghị sỹ Quốc hội Iran Assadollah Qarehkhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cân nhắc kế hoạch chỉ mua..

Bản tin video tối ngày 16-02-22: Muốn ghìm giữ giá xăng dầu trong nước, phải tính tới việc giảm thuế phí | Hoanghungpetro.com.vn

Nếu giá xăng dầu tiếp tục leo thang, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, ngoài việc sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá thì phải tính đến công cụ khác là thuế phí…

Từ 1/1/2018, chỉ sản xuất xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ tr