Bốn nguyên nhân điều khiển giá dầu mỏ mùa hè năm nay

Sự không chắc chắn hiện đang chiếm ưu thế trong các thị trường dầu mỏ, với sản lượng cắt giảm, tồn kho khổng lồ và giàn khoan tăng đều đang góp phần làm biến động giá dầu. Và khi mùa lái xe cao điểm hè đang gần đến và các công ty dầu mỏ quay trở lại dự án của họ, đây là bốn yếu tố chính để theo dõi một cách chặt chẽ.

Tồn kho, giàn khoan – Một đợt tăng hàng tồn kho đáng kể  hôm 7/3 đã khiến giá dầu sụt giảm, kết thúc giai đoạn ổn định tương đối trên các thị trường dầu mỏ. Mức tăng 8,2 triệu thùng tại Cushing, Oklahoma đã kéo giá xuống dưới mức tâm lý 50 USD. Tuần tiếp theo đó, cho thấy mức tăng 237.000 thùng, tạo điêu kiện cho cho các nhà đầu tư và thị trường một không gian thở cần thiết. Báo cáo gần đây nhất cho thấy việc xây dựng mức tăng 5 triệu thùng, tuy nhiên không tạo nhiếu áp lực giảm lên giá dầu. Tồn kho hiện ở mức 533 triệu thùng, mức cao nhất trong lịch sử. Đồng thời, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ. Theo Baker Hughes, tổng số giàn khoan hiện nay là 652 sau khi tăng 21 giàn khoan trong tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2015.

Với khả năng thích ứng đáng kể của các nhà sản xuất đá phiến với giá thấp, những xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, tuy nhiên chưa tạo ra nhiều áp lực giảm lên giá dầu.

Thỏa thuận OPEC – mở rộng hay không mở rộng: Các câu hỏi xung quanh khả năng mở rộng hiệp ước OPEC hiện nay có thể được nghe thấy ở tất cả các ngóc ngách của thị trường dầu. Tuy nhiên, cố gắng tìm hiểu các tín hiệu trái chiều đến từ các thành viên khác nhau của OPEC không chỉ là một công việc vô dụng, mà còn là một điều vô nghĩa. Kết quả của cả hai kịch bản: mở rộng hoặc không gia hạn, sẽ mang lại kết quả tương tự. Nếu OPEC mở rộng việc cắt giảm sản xuất, chúng ta sẽ thấy chu kỳ luẩn quẩn giống như vậy: giá sẽ tăng, nhiều giàn khoan sẽ được thêm vào Mỹ, sản lượng sẽ tăng và giá sẽ chựng lại.

Ngược lại, nếu các nước sản xuất trong và ngoài của OPEC không đạt được thoả thuận thì chúng ta sẽ thấy những gì chúng ta đã nhìn thấy trong năm 2014-2016, mỗi nhà sản xuất sẽ gia tăng sản lượng để tranh giành thị phần. Điều này sẽ làm cho giá cả giảm xuống hoặc để một lần nữa bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng. Một kịch bản thứ ba có thể thấy các thành viên OPEC đồng ý trong khi các nước ngoài rời khỏi bàn đàm phán. Nga đã chuẩn bị cho dầu thô ở mức 40USD.

Nhà phân tích dầu mỏ Baruch của IITRADER trong khi nói chuyện với Bloomberg giải thích rằng sản lượng của Mỹ đã tăng từ 8,7 triệu thùng lên hơn 9,1 triệu và ông dự đoán nó sẽ tăng hơn nữa. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq nói rằng “số phận của việc cắt giảm sản lượng của OPEC phụ thuộc vào cách thị trường phản ứng”. Phản ứng này sẽ không phải là một điều hứa hẹn ngoại trừ một đợt tăng giá tạm thời. Thậm chí nếu các thành viên của OPEC đồng ý gia hạn, thế giới sẽ chỉ tin vào những dữ kiện thực tế, chứ không phải là lời hùng biện. Tuy nhiên,  thị trường sẽ phải đợi đến tháng 5 để tìm ra cách thức cắt giảm sản xuất của OPEC sẽ phát triển.

Mùa lái xe cao điểm hè: Mùa lái xe cao điểm hè có thể cung cấp một số hỗ trợ hạn chế giá dầu giảm. Theo Jason Schenker “Năm nay, xu hướng tăng theo mùa có thể thậm chí còn lớn hơn bình thường. Với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ ở mức thấp nhất kể từ trước cuộc suy thoái năm 2008, và hai năm liên tiếp doanh số bán kỷ lục của dòng xe SUV và xe tải nhẹ trong năm 2015 và năm 2016, mùa lái xe cao điểm hè sắp tới có khả năng cho thấy con số kỳ lục về quãng đường lái xe và nhu cầu tiêu thụ xăng. Trong thực tế, đã có một con số kỷ lục quãng đường lái xe mỗi tháng từ tháng 12 năm 2014. Và một xu hướng tiếp tục tăng trong tổng quãng đường di chuyển trong 12 tháng của Mỹ có khả năng tiếp tục trong suốt năm 2017.” Theo một bài báo trên Reuters, doanh số bán ô tô của Mỹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2017 khoảng 17,6 triệu xe.

Các dự án E

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được định giá 3,2 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa đã ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý, vận h..

OPEC hạ dự báo thặng dư thị trường dầu

OPEC đang hạ dự báo thặng dư thị trường dầu trong năm nay.
Một báo cáo được chuẩn bị trước thềm cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) thuộc OPEC sẽ diễn ra vào ngày 28/6, cho thấy nhóm OPEC hiện dự báo thặng dư thị trường dầu ở mức 1 triệu t..

Các ngân hàng tăng khả năng OPEC sẽ chấm dứt thỏa thuận giảm cung khi dầu chạm mức 70

Khi dầu tăng lên mức cao nhất trong ba năm gần 70 USD/thùng, có quan điểm cho rằng OPEC và các đối tác của nhóm sẽ chấm dứt cắt giảm nguồn cung sớm cũng lan rộng ra.
Citigroup Inc., Societe Generale SA..

Giá xăng dầu hôm nay 12/3: Tăng nhẹ, xăng dầu về ngưỡng cao

Giá xăng dầu hôm nay 12/3 chưa tăng mạnh trong phiên đầu tuần và đang hướng đến những ngưỡng giá cao hơn. 
Giá xăng dầu hôm nay 12/3/2018, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡn..