Các “đại gia” dầu mỏ hồi phục trở lại khi giá hòa vốn chạm 50 USD mỗi thùng

Báo cáo doanh thu của các đại gia dầu mỏ vốn được kỳ vọng sẽ cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ cho ngành công nghiệp dầu mỏ, cuối cùng cũng hồi phục sau hơn ba năm giá thấp. Và thậm chí có thể trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai, với giá dầu dường như an toàn từ phạm vi dưới 50 đô la.

“Vì giá dầu bắt đầu quá thấp trong quý thứ ba và dần tăng trong cả quý, nên chúng tôi thực sự không mong đợi nhìn thấy dòng tiền chảy vào thu nhập trong quý này. Nhưng có thể sẽ là quý tiếp theo”, Mark Tepper, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Strategic Wealth Partners, nói với CNBC. Ông nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy thủy triều chắc chắn đã quay trở lại, và ủa ngành năng lượng nói chung có vẻ tích cực. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét các báo cáo thu nhập này cho Exxon và Chevron để thực sự xác nhận sự lạc quan đó”.

Theo số liệu của Jefferies, được Bloomberg trích dẫn, trước khi có báo cáo lợi nhuận hàng quý từ các đại gia dầu mỏ, năm công ty lớn nhất dự kiến ​​sẽ tạo ra tổng cộng 34 tỷ đô la tiền mặt trong quý thứ ba.

Một loạt các báo cáo đã được đưa ra hôm thứ Sáu ủng hộ quan điểm cho rằng các ông lớn trong ngành dầu khí đang bắt đầu gặt hái được những lợi ích của việc cắt giảm chi phí. Total SA đã công bố thu nhập cao nhất trong hơn hai năm, báo cáo lợi nhuận đạt 2,7 tỷ đô la, tăng 29 phần trăm so với một năm trước đó. Đây là một năm vững chắc của hãng dầu khí Pháp, vốn đã nổi lên như một trong những hãng được quản lý tốt hơn trong những năm gần đây. Sản lượng dầu và khí đốt tăng 6%, Total đã tiếp quản mỏ dầu công suất 300.000 thùng/ngày ở Qatar và mua lại công ty dầu Maersk Oil của Đan Mạch, làm tăng thêm tài sản đáng kể ở Biển Bắc.

ConocoPhillips đã có một thời gian khó khăn hơn trong vài quý vừa qua, nhưng hãng dầu của Mỹ này đã báo cáo số liệu cải thiện hôm thứ Sáu: thu nhập ròng 0,4 tỷ đô la trong quý thứ ba, tăng đáng kể so với mức lỗ 1 tỷ đô la một năm trước. Sản lượng tăng 1,4%, và từ đầu năm đến nay dòng tiền mặt của công ty đã vượt quá vốn và cổ tức, một dấu hiệu tích cực cho công ty.

Chevron đã báo cáo lợi nhuận đạt 2 tỷ đô la trong quý thứ ba, tăng hơn 50 phần trăm so với lợi nhuận 1,3 tỷ đô la từ quý thứ ba năm 2016.

ExxonMobil cũng công bố doanh thu quý 4 đạt 4 tỷ USD, tăng gần 50% so với 2,7 tỷ USD đã kiếm được một năm trước. “Việc tăng 50% thu nhập thông qua hoạt động kinh doanh vững chắc và giá dầu cao hơn là một bước tiến trong kế hoạch phát triển lợi nhuận của chúng tôi”, Darren Woods của Exxon cho biết trong một tuyên bố. Một số điểm nổi bật khác bao gồm khám phá lần thứ năm tại Guyana, nơi nổi lên như là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty; một cuộc bành trướng vào vùng biển ngoài khơi ở Brazil; và gia tăng đáng kể diện tích ở Permian. Exxon đã đạt được 160 triệu đô la trong quý này, tức 4 cent trên mỗi cổ phiếu, từ những thiệt hại liên quan đến bão Harvey. Nhìn chung, dòng tiền mặt của Exxon đã vượt vốn đầu tư và cổ tức trong quý thứ tư liên tiếp.

Có một vài điểm chính từ các báo cáo này. Đáng chú ý, hầu hết các đại gia dầu mỏ đang tiến tới điểm mà họ có thể đổ vốn đầu tư đầy đủ và trả cổ tức từ dòng tiền mặt, một dấu hiệu cho thấy họ đã thích nghi với một thế giới giá dầu 50 USD. Không phải tất cả đều ở đó. BP nói rằng nó có mức giá hoà vốn khoảng 47 USD/thùng, mặc dù hãng đặt mục tiêu hạ ngưỡng này xuống chỉ còn 35 đến 40 USD/thùng vào năm 2021. Điểm hoà vốn 47 USD/thùng của BP ​​cũng giảm mạnh từ đầu năm nay khi cho biết cần mức giá 60 đô la một thùng.

Song, một số ông lớn vẫn đang phải cổ tức bằng chứng khoán tạm thời, nghĩa là đưa cho các cổ đông một số cổ phiếu thay vì thanh toán cổ tức. Phương pháp này làm giảm chi phí của công ty, và làm cho giá hòa vốn của họ thấp hơn. Nhưng chiến lược không thể kéo dài mãi mà không dẫn đến tình trạng pha loãng cổ phiếu của công ty.

Nhưng dòng tiền mặt được cải thiện làm giảm áp lực đối với cổ tức của các ông lớn, và Statoil thậm chí cho biết sẽ kết thúc chương trình này trong quý IV, trở lại trả tiền mặt – một dấu hiệu tích cực cho sức khoẻ của các đại gia dầu mỏ.

Điều đó có nghĩa là chính sách chia cổ tức từ các ông lớn có lẽ sẽ an toàn trong tương lai gần. Cách đây một hay hai năm, tỷ lệ trả cổ tức khổng lồ dường như là không bền vững. Các ông lớn dầu mỏ mắc một đống nợ để duy trì mức chi tiêu, đồng thời cũng vung ra các khoản tiền mặt cho cổ đông. Các nhà phân tích tự hỏi họ có thể duy trì được bao lâu. Sự năng động đó khiến ExxonMobil phải mất xếp hạng tín dụng AAA đáng thèm muốn vào tháng 4 năm 2016.

Tuy nhiên, với giá dầu tăng lên kể từ đó, và quan trọng hơn, các hãng đại gia dầu mỏ đang cắt giảm chi tiêu và thích nghi với giá 50 USD, họ đã tạo ra dòng tiền suôn sẻ hơn.

Nhìn chung, các ông lớn trong ngành dầu mỏ dường như đã thành công trong việc hạ giá hòa vốn xuống khoảng 50 USD/thùng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu thô tăng, ngành dầu khí bớt khó khăn

Giá dầu thô xuất bán bình quân quí 1 năm nay đã cao hơn mức dự kiến đã giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lợi nhuận so với ..

Vẫn mong chờ giảm thuế cho xăng dầu

Bộ Tài chính lên tiếng không giảm thuế thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng vì không tái tạo được, cần sử dụng tiết kiệm… Nhưng nhiều người dân cho rằng cần góc nhìn chia sẻ hơn.
Bởi thực tế, dù Việt Nam đã có giảm thuế bảo vệ môi trường nhưng việc g..

Giá năng lượng trên thị trường thế giới ngày 7/3/2018 | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thế giới sụt giảm khá mạnh trong sáng nay (7/3/2018 – giờ Việt Nam) do nỗi lo về một cuộc chiến thương mại lại dấy lên sau sự ra đi của cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn, người được xem là bức t..