Các dự báo giá dầu năm 2018 có thể đang đi chệch hướng

Sau khi thỏa thuận OPEC mới được công bố, không mất quá nhiều thời gian các nhà phân tích đã dự đoán sự bùng nổ của đá phiến sét sẽ hạn chế đà tăng giá trung bình của WTI lên mức không cao hơn 55 USD/thùng. Người ta cũng lập luận rằng Nga sẽ quay lại bơm dầu với tỷ lệ cao hơn trong năm tới mặc dù không có lập luận rõ ràng để dự đoán một kết quả như vậy. Vấn đề lớn liên quan đến dự báo giá dầu năm tới tất nhiên chính là giả định tổng sản lượng nội địa của Mỹ sẽ vượt qua mức 10 triệu thùng/ngày trong năm tới. Đó hòa toàn là một lí do cảm tính để dự báo mức giá trung bình cho dầu có thể thấp hơn một chút so với giá thực tế chúng ta đang thấy hiện nay.

Thực tế là chúng ta vẫn chưa làm gì với các công ty trên toàn thế giới gặt hái được những lợi ích từ đầu tư vốn trong giai đoạn 2010-2014 khi giá dầu trung bình ổn định ở mức 100 USD/thùng cũng là lý do để tin rằng giá dầu sẽ ở mức tốt nhất gần mức giá hiện nay trong năm tới. Nó cho thấy mức giá dầu tương đối thấp hiện nay không ảnh hưởng đến sản xuất do chi tiêu vốn giảm  nhiều mức tin cậy hơn mà không có ảnh hưởng rõ rệt đến dữ liệu sản xuất toàn cầu.

Cuối cùng, chúng ta có các tổ chức như IEA dự đoán rằng trong khi năm nay đã có sự thiếu hụt cung khoảng trung bình 0,3 triệu thùng/ngày, dẫn đến sự sụt giảm trữ lượng dầu dự trữ trên toàn thế giới, năm tới chúng ta sẽ thấy 1,4 triệu thùng/ngày trong sản xuất mới ngoài OPEC, và vượt qua ước tính tăng trưởng nhu cầu là 1,3 triệu thùng/ngày. Nói cách khác, có thể dự trữ dầu sẽ không giảm xuống trong năm tới.

Khi kết hợp  tất cả các yếu tố này cùng với nhau, hoàn toàn hợp lý khi dự đoán một năm không có sự kiện cho giá dầu vào năm 2018. Tuy nhiên theo tôi vầ mặt cân bằng cung cầu, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến khả năng giá sẽ tăng hơn là thúc đẩy giá đi theo một hướng khác, do đó có lý do để tin rằng thị trường hiện đang giảm quá mức.

Libya

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Liên tiếp 3 phiên giao dịch tụt sâu

Giá xăng dầu hôm nay 4/4 tiếp tục tụt sâu và đánh dấu ba phiên giao dịch liên tiếp, giá nhiên liệu lao dốc không phanh.
Giá xăng dầu hôm nay 4/4/2018, tính đến đầu ..

Chứng khoán sẽ đối mặt với tuần đầy rủi ro

Chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt tăng điểm trong phiên cuối tuần trước nhờ đà tăng mạnh của giá dầu thô. Tuy nhiên, trong tuần này, thị trường sẽ đối mặt với hàng loạt rủi ro lớn về ..

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau thời kỳ căng thẳng giữ yên

Giá xăng dầu giảm từ 200 đến hơn 300 đồng/lít do giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm.  
Ngày 22/6, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giảm đồng loạt giá xăng dầu…

Giá xăng dầu hôm nay (2-8): Tăng từng cent | Hoanghungpetro.com.vn

Lao dốc gần 4 USD khiến giá dầu Brent trở về mốc 100 USD/thùng. Trong khi đó, dầu WTI đã quay đầu phục hồi nhẹ sau khi mất gần 5 USD.
Giá xăng dầu thế giới
Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 2-8 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 10 ..