Các nhà sản xuất dầu đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, một ủy ban hỗn hợp gồm các nhà sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

 Các nhà sản xuất dầu đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: Reuters

Trước cuộc họp quan trọng ngày 30/11 tại Vienna, Áo, Bộ trưởng Novak cho hay thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn chưa đạt được sự ổn định hoàn toàn và cần có nhiều hành động hơn, do đó các thành viên trong ủy ban đã đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu từ đầu tháng 4/2018.

Theo ông Novak, ủy ban này sẽ thảo luận chi tiết trong cuộc họp ngày 30/11, cơ bản theo hướng đề nghị trên, đồng thời cho rằng cuộc thảo luận sẽ đạt được các kết quả tích cực.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ủy ban sẽ đề nghị kéo dài thời gian thỏa thuận thêm 6 tháng (đến hết tháng 9/2018) hay 9 tháng (tới cuối năm 2018).

Nhằm ứng phó tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, OPEC và 11 nước ngoài tổ chức này đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 31/3/2018.

Thỏa thuận đạt được nêu trên đã đem lại những kết quả nhất định, đẩy giá dầu lên mức cao trong gần 2 năm qua và giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu. Giá dầu thô Brent đạt 65 USD/thùng sau khi có lúc xuống tới 30 USD/thùng vào đầu năm 2016, mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định về nguy cơ khi giá dầu càng cao sẽ khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ, vốn không tham gia thỏa thuận cắt giảm nêu trên, tăng sản lượng và chiếm thị phần./.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ yêu cầu OPEC tăng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày

Mỹ đã âm thầm yêu cầu Saudi Arabia và một số quốc gia OPEC khác tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày, Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời những người biết rõ vấn đề n

Giá dầu sụt giảm sau 3 ngày tăng | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu giảm hôm thứ Hai 22/8, kết thúc ba ngày tăng, do lo ngại việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Mỹ có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu và giảm nhu cầu nhiên liệu.
Giá dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 1,17 USD, tương đương 1,2% xuống còn 95,5..

Giá xăng dầu hôm nay 29/6: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp trên thế giới

Giá xăng dầu tăng ngày 28/6 khi các nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dường như không thể tăng sản lượng.
Giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,19 USD, tương đương 1%, lên 116,28 USD / thùng. Giá dầu thô Tây Tex..

Việt Nam chi gần 2,7 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu

Trong 5 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu các loại của Việt Nam đạt gần 5,1 triệu tấn, trị giá gần 2,7 tỷ USD. 
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu các loại trong th