Các nhà sản xuất dầu đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, một ủy ban hỗn hợp gồm các nhà sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

 Các nhà sản xuất dầu đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: Reuters

Trước cuộc họp quan trọng ngày 30/11 tại Vienna, Áo, Bộ trưởng Novak cho hay thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn chưa đạt được sự ổn định hoàn toàn và cần có nhiều hành động hơn, do đó các thành viên trong ủy ban đã đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu từ đầu tháng 4/2018.

Theo ông Novak, ủy ban này sẽ thảo luận chi tiết trong cuộc họp ngày 30/11, cơ bản theo hướng đề nghị trên, đồng thời cho rằng cuộc thảo luận sẽ đạt được các kết quả tích cực.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ủy ban sẽ đề nghị kéo dài thời gian thỏa thuận thêm 6 tháng (đến hết tháng 9/2018) hay 9 tháng (tới cuối năm 2018).

Nhằm ứng phó tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, OPEC và 11 nước ngoài tổ chức này đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 31/3/2018.

Thỏa thuận đạt được nêu trên đã đem lại những kết quả nhất định, đẩy giá dầu lên mức cao trong gần 2 năm qua và giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu. Giá dầu thô Brent đạt 65 USD/thùng sau khi có lúc xuống tới 30 USD/thùng vào đầu năm 2016, mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định về nguy cơ khi giá dầu càng cao sẽ khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ, vốn không tham gia thỏa thuận cắt giảm nêu trên, tăng sản lượng và chiếm thị phần./.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các tập đoàn dầu lớn cảnh báo “Windfall Tax” của Vương quốc Anh sẽ gây tổn hại cho đầu tư vào Biển Bắc

*Windfall tax là một khái niệm trong kinh tế học, được hiểu như một Thuế thu nhập doanh nghiệp hay một loại thuế phụ thu do chính phủ áp dụng đối với các doanh nghiệp hoặc các thành phần kinh tế được hưởng lợi từ việc mở rộng kinh tế. Mục đích là phâ..

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng vọt

Giá dầu giao sau hôm thứ Ba tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng do căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia tiếp diễn, và lo ngại sản lượng dầu của Venezuela sẽ giảm. 
Ảnh minh họa.
Giá dầu th

Tự ý điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ bị phạt 60 triệu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-7. 
..

OPEC và Nga đồng ý cắt giảm sản lượng dầu đến cuối năm 2018

Sau nhiều giờ thảo luận tại Vienna (Áo), OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, dẫn đầu là Nga, đã đồng ý kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm..