Các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ đang kìm hãm đà phục hồi của giá dầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định: việc các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ triển khai thêm nhiều giàn khoan dầu đang cản trở đà phục hồi của giá dầu thế giới, đồng thời ảnh hưởng tới nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác. 


Cơ sở khai thác dầu Bakken Shale ở Williston, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong báo cáo mới nhất về thị trường dầu mỏ, OPEC cho biết các thành viên của tổ chức này đã cắt giảm sản lượng 890.000 thùng/ngày trong tháng 1/2017. Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho hay mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đạt hơn 90%. Hồi cuối năm 2016, OPEC cùng một số nước sản xuất dầu mỏ ngoài khối này đã nhất trí giảm sản lượng tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm nay.

Từ tháng 12/2016 tới tháng 1/2017, giá dầu thế giới đã tăng 73%, lên 52,40 USD/thùng. Giá mặt hàng này có thể còn tăng cao hơn nếu sự phục hồi đó không thúc đẩy các nhà sản xuất dầu Mỹ (vốn có chi phí sản xuất cao) quay trở lại thị trường.

Giới phân tích cho rằng, mức giá dầu đủ để các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ hòa vốn là khoảng 50 USD/thùng. Điều này có nghĩa là với mức giá như hiện tại, họ có thể thu được lợi nhuận. Trong số các thành viên OPEC, Saudi Arabia, Iraq và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất là những nước cắt giảm sản lượng “mạnh tay” nhất. Trong khi đó, Nigeria, Libya và Iran lại nâng sản lượng.

Hiện OPEC đóng góp 33,5% trong tổng sản lượng dầu của thế giới.

Nguồn tin: Baotintuc

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trung Quốc chi hơn 1 tỉ USD mua dầu thô Việt Nam

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu tiêu thụ dầu thô lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch năm khoảng 1,05 tỉ USD. 
Khai thác dầu khí ở Việt Nam – Ảnh: Internet
Cục..

Ukraine cáo buộc Gazprom tăng mạnh áp suất đường ống dẫn khí

Công ty điều hành đường ống Ukraine cảnh báo Gazprom đã tăng mạnh áp suất dọc theo đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đi qua Ukraine đến châu Âu.
Reuters đã lưu ý trong một bản tin về thông tin rằng áp suất đột ngột như vậy có thể dẫn đến vỡ đường ống..

Vì sao Iraq ngày càng có “tiếng nói” trên thị trường dầu toàn cầu?

Phần lớn lượng dầu mỏ Iraq đang được xuất khẩu sang châu Á, trong đó có thị trường Ấn Độ và Trung Quốc, những nước sẽ đóng góp đáng kể nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong những..

Hàng hóa TG sáng 29/5: Giá dầu và vàng giảm

 
Phiên giao dịch 28/5 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 29/5 giờ VN), giá dầu và vàng đều giảm. Thị trường Mỹ và Anh hầu hết đóng cửa trong ngày nghỉ lễ…