Các nước XK dầu nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô đến cuối 2018

Trước tình trạng giá dầu quay đầu nghiêm trọng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đã đi đến nhất trí việc cắt giảm sản lượng dầu thô đến cuối năm 2018.

Phát biểu về việc đồng ý cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết, Saudi Arabia sẽ linh hoạt, tùy thuộc vào tình hình thị trường dầu mỏ. Saudi Arabia tuyên bố việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm đêm lại lợi ích cao nhất cho đơn vị khai thác.

Liên minh 24 nước do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu cũng nhất trí với phương án sẵn sàng điều chỉnh lại chính sách nếu động thái tạm ngừng khai thác dầu thô khiến các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, đã tạm ngừng sản xuất khi giá dầu xuống thấp, có tín hiệu quay lại thị trường. 

Ảnh minh họa

Được biết, chiến lược giảm sản lượng trong thời gian gần đây đã giúp đẩy giá dầu tăng gần 20% so với cách đây một năm. Điều này đã phản ánh sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay, nhưng cũng qua đó cho thấy tính đúng đắn trước quyết định của OPEC, giúp OPEC lấy lại vị thế điều phối then chốt khi bắt đầu nhạt dần.

Cụ thể, sau nhiều thập kỷ là lực lượng chi phối trong việc xác định nguồn cung cầu và giá cả, vai trò điều phối then chốt của OPEC bắt đầu nhạt dần trong những năm gần đây, khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ bắt đầu tăng sản lượng.

Điều này dẫn đến cung vượt cầu và giá giảm từ trên 100 USD xuống dưới 40 USD/thùng vào năm ngoái, dẫn đến quyết định của OPEC bắt tay với các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt ngoài OPEC cùng nhau hạn chế khai thác dầu thô.

Tuy nhiên, chiến lược tiếp tục cắt giảm để tăng giá có thể không bền vững trong dài hạn và vai trò của OPEC có thể lại suy yếu.

Với mức giá cao nhất trong hai năm qua, các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ cũng đang bắt đầu hoạt động trở lại sau khi đã tạm dừng sản xuất dầu mỏ do giá quá thấp. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng 15% kể từ năm ngoái lên gần 10 triệu thùng/ngày, chỉ đứng sau Nga và Saudi Arabia.

Nguồn tin: phapluatnet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu châu Á ngày 19/4 vọt lên mức “đỉnh” của hơn ba năm

Giá dầu châu Á ngày 19/4 vọt lên mức “đỉnh” của hơn ba năm, khi dự trữ dầu của Mỹ sụt giảm và Saudi Arabia đánh đi tín hiệu ủng hộ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. 
Giá dầu châu..

Mỹ sản xuất dầu thô và khí đốt nhiều nhất thế giới trong năm 2017

 
Giàn khoan dầu tại cơ sở sản xuất dầu mỏ Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết Mỹ vẫn là nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên h

Tìm hiểu nguy cơ thật sự đối với sản lượng dầu mỏ ở Trung Đông

Ba tuần qua đã đưa khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới này quay trở lại giới truyền thông. Từ một cuộc khủng hoảng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tới hậu quả chính trị của một cuộc tấn công kh..

Sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn để hạn chế biến động mạnh giá xăng dầu’

Trong công tác điều hành giá xăng dầu thời gian vừa qua, liên bộ đã chi sử dụng liên tục Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (với mức chi từ 100-1.500 đồng/lít tùy loại) nhằm bình ổn giá xăng dầu trong nước.
Đại diện Bộ Công Thương cho hay về điều hành ..