Các ông lớn chờ đợi tái cân bằng mạnh mẽ của dầu

Tháng Hai hàng năm tại London, Viện Năng lượng (Energy Institute ) lại tổ chức Tuần lễ Dầu Quốc tế (International Petroleum Week – IP Week), hoặc Tuần lễ IP, tại điều kiện cho các tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp dầu khí một cơ hội để gặp gỡ và thảo luận về tương lai và hiện trạng của thị trường dầu.

Hội nghị này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách thị trường dầu mỏ hoạt động và cách nhà kinh doanh dầu suy nghĩ, với các công ty lớn mở các buổi tiệc chiêu đãi khách hàng, các nhà phân tích, khách hàng và giới truyền thông, bên lề diễn đàn.

Tuần lễ IP Week năm nay, 20-22 tháng Hai, có thể không có những chủ đề lớn của những năm trước – khi thị trường dầu mỏ ổn định, cộng đồng thương mại ít lo lắng hơn. Sự không chắc chắn trên thị trường là điều làm cho các trader tìm kiếm các câu trả lời lớn hơn.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đang cắt giảm sản lượng dầu hàng ngày gần 1,8 triệu thùng kể từ tháng Một năm ngoái, đã thành công trong việc đưa sự ổn định quay trở lại thị trường.

Do đó, tất cả những điều chưa biết đều đang được biết đến trong năm nay, và đó không phải là tin tốt cho các nhà đầu cơ và các trader trong thị trường dầu thô tương lai. Trong khi đó sự phát triển của sản xuất dầu mỏ đá phiến ở Bắc Mỹ ít đáng lo ngại hơn trong năm nay so với trước đây, nhờ nhu tiêu thụ cầu mạnh mẽ.

Chỉ với một bộ trưởng của OPEC, Suhail Al-Mazrouei của UAE, và gần như không có nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến nào, các cuộc thảo luận tại Tuần lễ IP Week năm nay là không bình thường.

Nhiều bộ trưởng đã bị ràng buộc với các cam kết khác, và ngay cả Tổng thư ký OPEC, Mohammed Barkindo, người có tên trong số các diễn giả được đề xuất, đã không thể tham dự vì ông phải tham gia một buổi họp quan trọng khác ở Nigeria.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có bất kỳ quan điểm nghiêm túc nào được nêu ra trong sự kiện này hoặc trong các hành lang của khách sạn Intercontinental Park Lane.

Một số người tham gia, trong đó có các quan chức của Vitol, công ty kinh doanh dầu lớn nhất thế giới, cho rằng thị trường dầu mỏ đang gần như tái cân bằng hoặc có thể đã cân bằng lại do hàng tồn kho đã trở lại mức bình thường theo mùa.

Ông Al-Mazrouei của UAE, người cũng là chủ tịch luân phiên của OPEC trong năm nay, đã cố gắng gửi nhiều thông điệp tích cực về tương lai hợp tác giữa tổ chức của ông và các nhà sản xuất khác, như Nga, nhưng ông không cung cấp chính xác khi nào thị trường sẽ cân bằng lại.

Một ngày trước khi khai mạc hội nghị IP Week, cơ quan định giá dầu hàng đầu thế giới Platts đã tổ chức diễn đàn dầu London tại khách sạn Hilton Park Lane bên cạnh. Platts đã đưa ra một số thông báo về việc định giá dầu thô sẽ làm tăng tính minh bạch trên thị trường trong suốt sự kiện đó.

Cơ quan này thông báo rằng nó đã bắt đầu xuất bản tất cả các thông tin về ngày tải hàng cho năm chuẩn hiện có. Platts cũng cho biết từ ngày 26 tháng 3, cơ quan này sẽ đánh giá giá trị của 11 loại dầu trên cơ sở đã giao đến Bắc Á.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là cuộc thảo luận về tương lai của chuẩn quốc tế Brent.

Hỗn hợp Brent là chuẩn để định giá một nửa lượng dầu thô của thế giới, và tương lai của nó là quan trọng đối với tất cả các trader và nhà sản xuất. Hiện nay, Brent dựa trên năm loại dầu thô Biển Bắc của Anh và Na Uy – Brent, Forties, Oseberg, Ekofisk và Troll, hoặc BFOE như chúng được biết đến. Người ta sản xuất chúng khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, gần 1% nguồn cung trên thế giới.

Vấn đề với hỗn hợp Brent chính là khối lượng đang suy giảm do các khu mỏ sản xuất năm loại dầu  tạo nên hỗn hợp này đang suy giảm nguồn cung. Sự suy giảm liên tục của nguồn cung dầu thô từ Biển Bắc đã khiến cho sản lượng có thể trở nên quá thấp, do đó chỉ có thể được đóng góp bởi một vài đối thủ, khiến cho chuẩn này dễ bị thao túng.

Năm ngoái, trong hội nghị Platts, công ty này đã thông báo rằng một loại dầu thô mới, Troll, sẽ được bổ sung vào hỗn hợp Brent. Troll đã được thêm vào đầu năm nay. Mặc dù đây là một loại dầu thô chất lượng tốt hơn, nhưng Troll không có chất lượng cao, nhưng Platts cho biết họ đang tìm kiếm thêm một loại dầu nữa. Năm nay tin tức chính là dầu thô từ mỏ dầu khổng lồ mới Johan Sverdrup sẽ phù hợp với giỏ dầu biển Bắc, và rất có thể đây sẽ là dầu thô thứ sáu được thêm vào chuẩn Brent được dùng để định giá cho hầu hết nguồn dầu của thế giới.

Johan Sverdrup của Statoil là một mỏ dầu ngoài khơi sẽ bắt đầu bơm dầu tầm 440.000 thùng/ngày vào cuối năm 2019 , với mục tiêu là hơn 600.000 thùng/thùng vào năm 2022. mỏ dầu này là một trong năm mỏ dầu lớn nhất trên thềm lục địa của Na Uy và chứa đến 3,1 tỷ thùng dầu có thể phục hồi.

Đây là tin tốt cho chuẩn này và có thể giúp nó vẫn là giá chuẩn dầu thô hàng đầu trên thế giới trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức – và nhiều thách thức đã được nhanh chóng chú ý tại hội nghị năm nay. Tuy nhiên, thông điệp quan trọng của IP Week cho rằng bất kể những lời gợi ý cho rằng dầu sẽ giảm như một nhiên liệu chính cho ngành vận tải toàn cầu nhưng nó vẫn đóng vai trò lớn và nhu cầu tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng mạnh. Có vẻ như các nhà trader dầu mỏ trên thế giới sẽ tiếp tục gặp gỡ nhau tại London trong những năm sắp tới.

Nguồn: xangdau.net/Arab News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC cho biết gần đạt được mục tiêu khi tồn kho thu hẹp hơn

Theo Tổng thư ký của tổ chức OPEC, OPEC ở gần với mục tiêu tái cân bằng thị trường dầu mỏ khi tồn kho tiếp tục thu hẹp.
Mohammad Barkindo cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television tại Bắc Kinh trước khi ph

Xăng dầu nhập khẩu về Việt Nam tăng gần 55% trị giá so với cùng kỳ

 
2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu tăng 54,6% so với cùng kỳ, đạt 1,4 tỷ USD.
Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu về Việt Nam sau khi tăng rất mạnh trong th

Nếu giá dầu thấp, cần cân nhắc việc tăng khai thác vì mục tiêu tăng trưởng

Trong báo cáo vừa công bố, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cảnh báo giá dầu đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng cho thấy..

ConocoPhillips chuyển sang tịch thu tài sản dầu của Venezuela

ConocoPhillips đã tịch thu kho dầu thành phẩm của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA sau khi được tòa phán quyết cho ConocoPhillips  có quyền này như một phần nỗ lực để thực hiện bồi thường vớ..