Các quốc gia xuất khẩu khí đốt kêu gọi đưa ra mức giá “công bằng” cho mặt hàng này

Ngày 24/11, các quốc gia xuất khẩu khí đốt đã lên tiếng kêu gọi đưa ra một mức giá “công bằng” cho mặt hàng này, giữa bối cảnh giá cả trên thị trường toàn cầu sụt giảm.

Sau cuộc họp thượng đỉnh của Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) diễn ra tại Bolivia, ngày 24/11, các quốc gia xuất khẩu khí đốt đã lên tiếng kêu gọi đưa ra một mức giá “công bằng” cho mặt hàng này, giữa bối cảnh giá cả trên thị trường toàn cầu sụt giảm.

Thống kê cho thấy giá khí đốt, vốn có quan hệ mật thiết với giá dầu mỏ và các chế phẩm cùng loại, giảm khoảng 50% so với mức đỉnh cách đây ba năm, chủ yếu do sự gia tăng sản lượng khí đốt đá phiến tại Mỹ, quốc gia đứng ngoài diễn đàn nói trên.

Tổng thống Bolivia, Evo Morales, cho rằng các nhà sản xuất nên chống lại “những đối tượng muốn sử dụng nguồn tài nguyên của các nước trong GECF để thao túng giá khí đốt”.

Trong phiên khai mạc cuộc họp, Tổng thư ký GECF, Seyed Mohammad Hossein Adeli, dự báo trong những thập kỷ tới, tỷ trọng của dầu mỏ trong các nguồn năng lượng toàn cầu sẽ giảm từ 32% xuống 29%, trong khi tỷ trọng của khí đốt sẽ tăng từ 22% lên 26%.

Hiện GECF gồm 12 thành viên nắm giữ khoảng 20% lượng trữ lượng khí đốt trên toàn cầu./.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ ASEAN là xăng dầu

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu 05 nhóm mặt hàng chủ yếu từ thị trường các nước ASEAN, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là mặt hàng xăng dầu các loại. 
Việ..

EIA cho biết sản lượng dầu của Nga có thể giảm 18% vào năm 2023 do EU áp dụng lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu bằng đường biển

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của Nga có thể giảm gần 1/5 vào cuối năm tới, một khi châu Âu áp đặt đề xuất cấm nhập khẩu để trả đũa cuộc chiến ở Ukraine.
EU đang có kế hoạch cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô..

OPEC không còn sự lựa chọn ngoài việc phải mở rộng hiệp ước

Giá dầu thô WTI đã giảm liên tiếp trong 2 phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, ngay cả khi các tin tức nói rằng OPEC đang xem xét mở rộng việc cắt giảm sản xuất xuất hiện trên ..

Trung Quốc và Ấn Độ được hưởng lợi từ các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga | Hoanghungpetro.com.vn

Khi Anh và Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga, và Liên minh châu Âu thông qua các lệnh trừng phạt khiến việc buôn bán dầu của Nga trở nên khó khăn hơn rất nhiều, truyền thông đã nêu rõ lập luận rằng Nga không thể thay thế châu Âu bằng châu Á như khách hàng..