Các trader dự báo giá dầu cao hơn trong dài hạn


Những người tham gia thị trường dầu và các nhà phân tích tập trung vào giá hợp đồng dầu tương lai cách 1 tháng đã lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm 2014, với Brent phá vỡ trên 80 USD một thùng vào tuần trước.

Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, một sự phục hồi lớn hơn đã và đang diễn ra ở cuối đường cong – trong đó giá dầu kỳ hạn 5 năm thường giao dịch trong một dải hẹp hơn nhiều so với giá tương lai trước 1 tháng.

Sự phục hồi của giá kỳ hạn dài nhanh hơn so với mức tăng của giá trước 1 tháng, cho thấy các nhà đầu cơ đang đặt cược vào giá dầu tăng trong trung hạn, đến năm 2022 và 2023, và rằng ‘giá thấp hơn-lâu hơn’ có thể kết thúc, các nhà phân tích nói với Bloomberg.

Trong khi Brent tăng vọt trong tuần trước lên hơn 80 USD và WTI bứt phá trên ngưỡng 72 USD, thì giá dầu Brent kỳ hạn 5 năm đã tăng lên trên 63 USD/thùng, sau khi giao dịch phần lớn bị hạn chế trong biên độ hẹp 55-60 USD trong một năm rưỡi qua. Giá dầu Brent giao tháng 12 năm 2022 đã tăng 10% kể từ đầu tháng 5 lên hơn 64 đô la một thùng và giá giao tháng 12 năm 2023 đã hơn 63 đô la.

Nếu các nhà sản xuất dầu vẫn chưa vội để hedge giá tới cuối đường cong giá kỳ hạn 5 năm và gây sức ép lên giá, thì giá kỳ hạn có nhiều cơ hội để tăng, các nhà phân tích nói với Bloomberg.

Hợp đồng dầu Brent kỳ hạn 5 năm đã tăng 11% trong tháng qua, trong khi đó hợp đồng giao trước 1 tháng tăng 6,8%.

Trong vài tháng qua, phần lớn sự phục hồi trong giá hợp đồng tương lai trước 1 tháng là bởi những lo ngại về địa chính trị của việc gián đoạn nguồn cung trong ngắn hạn, với sự sụt giảm sản lượng ở Venezuela và khả năng một lượng dầu của Iran sẽ mất đi khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran.

Trong giá kỳ hạn 5 năm, các nhà đầu cơ và nhà phân tích xem xét các dự báo dài hạn về cung và cầu, với phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị có thể đẩy giá dầu lên 80 USD mà tất cả chúng ta đều thấy trong các biểu đồ.

Theo các nhà phân tích và trader đã nói chuyện với Bloomberg, sự phục hồi giá kỳ hạn ấn tượng hơn nhiều so với mức tăng giá trước 1 tháng và cho rằng các nhà đầu tư và nhà đầu cơ có thể đang đặt cược vào giá dầu cao hơn trong thời gian 5 năm dựa trên kỳ vọng cung và cầu.

Richard Fullarton, người sáng lập quỹ đầu tư tập trung vào hàng hóa, Matilda Capital Management, nói với Bloomberg: “Phí bảo hiểm chiến tranh trước mặt thị trường đã che giấu thực tế rằng nhu cầu tăng lên trong tương lai và các câu hỏi về mức cung tương đương với giá cao hơn”.

Về phía cầu, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu tiếp tục mạnh, theo sau nhu cầu mạnh hơn dự kiến trong ​​năm ngoái. Sự phục hồi giá đã khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu mức giá 80 đô la có thể bắt đầu làm chậm lại một số sự tăng trưởng nhu cầu dầu như dự kiến hay không. Tuy nhiên, hiện tại sự tăng trưởng vẫn được kỳ vọng sẽ mạnh mẽ.

Về phía cung, các đợt cắt giảm theo hiệp ước OPEC hiện đang làm giảm lượng dầu đưa ra thị trường. Bất luận OPEC và các đồng minh cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày trong bao lâu- do sự sụt giảm của Venezuela là hơn 2 triệu thùng/ngày – thì nguồn cung, ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ bắt đầu cảm nhận sớm được việc thiếu đầu tư vào các dự án trong thời kỳ khủng hoảng giá dầu, các nhà phân tích cảnh báo.

Theo báo cáo dầu năm 2018 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), “sự phục hồi từ sự sụt giảm lịch sử trong đầu tư thêm 25 phần trăm trong cả năm 2015 và 2016 chỉ mới bắt đầu. Đầu tư không đổi vào năm 2017 và dữ liệu ban đầu chỉ cho thấy mức tăng khiêm tốn trong năm 2018. Điều này có khả năng dẫn đến rắc rối trong tương lai”.

Đầu tư hiện tại đang diễn ra áp đảo vào đá phiến của Mỹ và “đầu tư vào thăm dò và khai thác có lẽ không đủ để tránh sự sụt giảm đáng kể trong công suất dự phòng toàn cầu vào năm 2023, ngay cả khi chi phí giảm và hiệu quả của dự án đã được cải thiện”, IEA cho biết.

5 năm nữa tính từ thời điểm hiện tại, nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi nguồn cung có thể bị sụt giảm do giảm đầu tư trong giai đoạn 2015-2016 vào các dự án ngoài khơi cần thời gian lâu hơn.

Như vậy, sự phục hồi trong giá kỳ hạn 5 năm không phải là không có lý do của nó.

“Lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2015, phần cuối của đường cong dẫn đến mức cao hơn phức tạp”, Yasser Elguindi, một chiến lược gia thị trường tại Energy Aspects Ltd ở New York, nói với Bloomberg.

“Có vẻ như cộng đồng nhà đầu tư cuối cùng cũng đang hoài nghi về luận điểm‘ giá thấp hơn lâu hơn”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Iraq tăng dự trữ dầu mỏ lên 153 triệu thùng

 Trữ lượng dầu của Iraq đã tăng 10 triệu thùng lên 153 triệu, theo Bộ trưởng Năng lượng Jabbar al-Luaibi nước này tuyên bố ngày 19/2.
Đây là quốc gia có dự trữ dầu lớn thứ 5 thế giới s..

Bị cắt giảm nguồn xăng dầu, Triều Tiên sẽ ra sao?

Theo nhà phân tích Kent Boydston, việc cắt giảm xăng dầu được xuất khẩu sang Triều Tiên sẽ tác động lớn đến nền kinh tế của nước này.
Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí th

COM đặt kế lợi nhuận giảm mạnh so với năm 2016

 Theo tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Vật tư-Xăng dầu (COM), năm 2017, COM đặt kế hoạch doanh thu 3.500 tỷ đồng, tương đương mức thực hiện năm 2016, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế dự kiến 50 tỷ đồng, giảm mạnh 118% s..

Khi cuộc chiến thương mại nóng lên, Trung Quốc ám chỉ đến ‘Petro-Yuan’ sớm

Trong nỗ lực làm cho đồng tiền của mình trở nên quốc tế hơn và phá vỡ sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ, Trung Quốc đang trong giai đoạn đầu chuẩn bị cho việc thanh toán dầu nhập khẩu bằng n..