Cách nào để OPEC làm Nga hài lòng hơn về việc gia hạn cắt giảm

Khi OPEC và các nước sản xuất dầu khác họp tại Vienna, đang có những lo ngại rằng Nga có thể chấm dứt kế hoạch mở rộng thảo thuận để tăng sản lượng cắt giảm do áp lực trong nước.

Thỏa thuận hiện tại, giữa OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC, trong đó có Nga, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng 3, mặc dù hầu như được dự đoán ​​kéo dài đến cuối năm 2018, đặc biệt bởi vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất điều này vào tháng 10.

Tuy nhiên, kể từ đó, đã có những tin đồn về sự lo lắng của ngành công nghiệp dầu trong nước Nga và áp lực lên Putin không cho phép kéo dài quá lâu, làm cho cuộc họp ở Vienna và sự tham gia của Nga vào thị trường này là rất quan trọng.

Các nhà phân tích tin rằng có nhiều cách để nhóm có thể làm dịu mối quan ngại của Moscow.

Amrita Sen, chuyên gia phân tích dầu tại Energy Aspects, nói rằng Nga có thể yêu cầu rõ ràng hơn về thời điểm thỏa thuận kết thúc và làm thế nào để kiểm soát được điều đó.

“Tôi nghĩ rằng họ (người Nga) cũng ủng hộ một phần kéo dài chín tháng nhưng tất cả những gì họ nói là nó không dễ dàng cho họ. Họ không có một công ty dầu lửa lớn để họ có thể tăng cường sản xuất (khi hiệp ước kết thúc). Họ có thể cần thêm một chút hiểu biết về việc liệu thị trường sẽ thắt chặt theo thời gian như vậy hay không và chúng ta sẽ giải quyết vấn đề như thế nào,” bà nói.

“Bạn có ít nhất ba hoặc bốn công ty dầu mỏ ở Nga. Họ cần phải có chiến lược hàng năm và họ cũng không thể làm được nhiều trong quý tư và quý một vì trời rất lạnh – họ cũng không thể khoan bổ sung. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao họ thích một phần mở rộng kéo dài sáu tháng chứ không phải là chín tháng.”

Các kỳ vọng quá lớn

Bất chấp những mối quan ngại và đòi hỏi từ Moscow, Sen vẫn tin rằng vẫn sẽ là kéo dài chín tháng sau hạn chót tháng 3 năm 2018 và việc đưa ra bất kỳ quyết định nào ít hơn thời hạn đó sẽ là một sự thất vọng đối với thị trường.

“OPEC đã nhìn thấy những gì đã xảy ra vào tháng 5 – họ đã tiết lộ trong 3 tuần trước cuộc họp và tuyên bố kéo dài 9 tháng (cắt giảm sản lượng), đó là một bất ngờ tích cực và thị trường đã bán thán mạnh mẽ trong ngày họp vì kỳ vọng quá cao,” bà nói.

Jamie Webster, giám đốc cấp cao của BCG Center for Energy Impact, đã không nghĩ rằng có bất kỳ yếu tố bần ngờ  nào trong nội bộ OPEC và rằng một thỏa thuận sẽ được nhất trí, mặc dù các yêu cầu của Nga có thể khác.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng nhóm này sẽ khá đồng lòng với vấn đề này, đó là Nga mà chúng ta cần phải quan sát. Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta sẽ có được một thảo thuận,” ông nói.

“Chắc chắn vẫn có một khả năng mà mọi thứ có thể sẽ trở nên mất kiểm soát, nhưng có lẽ bạn đang nhìn vào một khu vực nào đó ở đó,” ông nói thêm.

Mặc dù có thể mở rộng, Webster tin rằng năm 2018 sẽ vẫn là năm mà thị trường vẫn tiếp tục dư thừa cung dầu. “Năm sau, (lượng cung thừa) đó sẽ là một thách thức lớn. Dầu đá phiến đã sẵn sàng để bùng nổ … và do đó bạn sẽ kết thúc với một nguồn cung quá mức.”

Về phần mình, các thành viên OPEC tin tưởng vào việc tìm kiếm sự đồng thuận tại cuộc họp. Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE, ông Suhail al-Mazroui, nói rằng có một vài lựa chọn về việc gia hạn.

“Chúng tôi đang đợi gặp tất cả mọi người, vì vậy không cung cấp cho bạn thông tin về những gì sẽ được thảo luận nhưng những gì chúng tôi có thể nói với bạn là chúng tôi sẽ thảo luận về một số kịch bản, trong đó là một lựa chọn mở rộng cho cả năm 2018. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất chúng tôi sẽ thảo luận, chúng tôi sẽ nói về các lựa chọn khác,” ông nói.

“Cá nhân tôi lạc quan rằng nhóm này đã làm việc rất nghiêm túc trong  năm 2017 để ổn định thị trường – chúng tôi đã chứng kiến ​​những kết quả rất khả quan trong việc phục hồi thị trường. Chúng tôi vẫn cần tiếp tục, nhưng quyết định đó sẽ được thảo luận và không ai có thể dự đoán được quyết định này là gì.”

Nguồn: xangdau.net/CNBC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thường vụ Quốc hội xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu

 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Phiên họp diễn ra hôm nay (6/7). Theo dự kiến chương trình, sau khi Bộ trưởng Tài chính trìn..

Giá dầu trượt nhẹ, nhưng vẫn trụ đỉnh 3 năm

Giá dầu kết phiên 15/1 giảm, chủ yếu do số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tăng, nhưng vẫn giao dịch quanh mốc cao nhất trong vòng 3 năm.  
Ảnh minh họa. Nguồn: Daniel Acker/Bloomberg
Giá dầu Brent giảm 0,2% ..

Vẫn cần minh bạch…

Thị trường xăng dầu Việt Nam hiện nay đang vận hành theo Nghị định 83 của Chính phủ từ năm 2014, mục tiêu là từng bước thị trường hóa đưa hoạt động xăng dầu theo cơ chế thị trường đầy đủ,
Thị trường xăng dầu Việt Na..

TT dầu TG ngày 26/1: Giá giảm do triển vọng nhu cầu ngắn hạn suy yếu

 
Giá dầu giảm trong ngày hôm nay do đồng USD ngừng sụt giảm và do các yếu tố cung cầu trên thị trường dầu mỏ được dự kiến suy yếu trong tương lai gần.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 70,11 USD/th