Chuẩn giá mới có khả năng thành công, cung cấp cho Trung Quốc nhiều quyền lực thị trường hơn

Theo các nhà sử học Daniel Yergin, vào đầu những năm thập niên 1980, khi hợp đồng tương lai dầu thô NYMEX được thành lập, các công ty dầu lửa lớn trên thế giới đã không nhìn nhận nó như một công cụ thương mại đáng tin cậy, và một nhà điều hành đã nhạo báng chuẩn mới này “như một cách để nha sĩ mất tiền”. Nhận định này đã nhanh chóng thay đổi, và thị trường dầu thô NYMEX đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh thành công lớn, nơi các nhà sản xuất, các nhà buôn hàng hóa, người tiêu dùng và các nhà đầu cơ tham gia vào việc buôn bán hàng hóa có lợi nhuận cao này.

Chuẩn dầu thô NYMEX đã mất hàng thập kỷ để nó phát triển mạnh ở mức ngày hôm nay với khối lượng giao dịch gần 1,5 triệu hợp đồng/ngày. Và trong nhiều năm, đã có những lời chỉ trích nặng nề về ảnh hưởng quá lớn của các quỹ phòng hộ hedge fund và các nhà đầu cơ khác, và điểm giá của nó là Cushing, Oklahoma. Tuy nhiên, trong khi giá dầu thô trích dẫn nhiều nhất này của Mỹ đã phải chịu nhiều trở ngại trong những năm qua, bất kỳ hợp đồng tương lai thành công nào – dù là xăng dầu hay bất kỳ hàng hóa nào khác – cũng cần thời gian, với nhiều dự án thậm chí không thành công, bao gồm cả việc Trung Quốc cố gắng thiết lập một sàn giao dịch xăng dầu vào những năm thập niên 1990.

Điều quan trọng là phải hiểu được sự hoài nghi ban đầu của hợp đồng NYMEX và sự tiến triển của nó trong 35 năm qua khi xem xét việc triển khai hợp đồng tương lai dầu thô của Trung Quốc trong tuần này. Sàn giao dịch dầu Thượng Hải, mở cửa hôm thứ Hai, đã bắt đầu buôn bán dầu bằng đồng NDT, đồng tiền chính thức của Trung Quốc. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng khả năng thành công của nó mà Bắc Kinh đang tìm kiếm. “Thậm chí nếu hợp đồng dầu tương lai của Trung Quốc trở thành hợp đồng dầu thô quan trọng nhất trên thế giới, chúng sẽ bị ràng buộc mạnh mẽ bởi đồng NDT kém thanh khoản,” David Fickling của Bloomberg Gadfly viết. “Dầu định theo NDT được coi là một phần quan trọng trong nỗ lực quốc tế hoá đồng NDT như một đồng tiền chung, nhưng mục tiêu này không thể thực sự đạt được trong khi Bắc Kinh khăng khăng đòi duy trì mức độ kiểm soát tài khoản vốn hiện nay. Cho đến khi những thay đổi đó, [ICE] Brent và [NYMEX] WTI sẽ tiếp tục thống trị ngôi nhà này.”

Động cơ của Bắc Kinh để thiết lập chuẩn này là rất phức tạp, với những cân nhắc về kinh tế, trong nước và địa chính trị. Quyết định của nước này không chỉ hỗ trợ các nhà khai thác dầu trong nước mà còn tăng cường vị thế trên bình diện quốc tế. Với trường hợp này, sự thúc đẩy của Trung Quốc cho sự phát triển hợp đồng này sẽ kéo dài, tạo cơ hội lớn hơn cho sự thành công lâu dài. Thực tế là nó đã được đưa ra bất chấp một số lần trì hoãn, tranh cãi giữa các quan chức, những cuộc tranh cãi bao gồm những loại thô có trong hợp đồng này, và hậu cần đơn giản như giờ giao dịch phản ánh mức độ quan trọng của chuẩn này đối với các tham vọng kinh tế và địa chính trị toàn cầu của đất nước. Hợp đồng tương lai, cùng với việc thúc đẩy đồng nhân dân tệ, là một phần của một chiến lược mở rộng để tăng sức mạnh của Bắc Kinh trên thị trường dầu quốc tế và nền kinh tế toàn cầu. Vì Trung Quốc sẽ phải mất nhiều thập kỷ để thực hiện đầy đủ những tham vọng của mình, Bắc Kinh sẽ tiếp tục chơi trò chơi lâu dài, và hiện giờ nó đang có tiến bộ hiệu quả.

Sự cân bằng quyền lực trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đang chuyển hướng sang phương đông. Trung Quốc vẫn đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng về nhu cầu dầu mỏ và hiện là nhà nhập khẩu ròng dầu thô lớn nhất, vượt qua Mỹ trên cơ sở hàng năm trong nửa cuối của năm 2016.

http://energyfuse.org/wp-content/uploads/2018/03/chinaimports.png

chinaimports

Trong khi Mỹ vẫn tiêu thụ nhiều hơn Trung Quốc và sản lượng đá phiến vẫn tiếp tục tăng, thị trường dầu mỏ Châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng do hàng nhập khẩu ngày càng gia tăng, các thỏa thuận của Trung Quốc với các nước sản xuất dầu và việc hình thành chuẩn giá mới. Sự trỗi dậy của Trung Quốc phản ánh vai trò thống trị của Mỹ trong những năm thập niên 1980 với sự ra mắt của sàn NYMEX và sự gia tăng tiêu dùng nhanh chóng trong khi sản lượng trong nước đang suy giảm. Tiêu dùng gia tăng của Trung Quốc và dự trữ dự trữ chiến lược đã là một yếu tố chính hỗ trợ giá dầu trong thập kỷ vừa qua. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần, và Bắc Kinh muốn tận dụng lợi thế của thực tế này để gia tăng quyền lực thị trường của mình. Các nhà đầu tư trong nước, bao gồm cả các công ty dầu lửa lớn, có thể bóp méo giá dầu thế giới thông qua sự thống trị của họ về giao dịch dầu ở phía đông kênh đào Suez. PetroChina và Sinopec đã bóp méo giá dầu trong chuẩn Dubai (đánh giá bởi Platts) trong nhiều năm và có thể sẽ tiếp tục làm như vậy trong hợp đồng bằng đồng nhân dân tệ mới, với quy mô và ảnh hưởng của nó.

Ra mắt thành công của chuẩn mới

Chuẩn này đã chứng kiến sự mở cửa mạnh mẽ hôm thứ Hai với những người tham gia quốc tế và tổng khối lượng giao dịch cho hợp đồng tháng 9 tương đương với gần 20 triệu thùng. Giá chốt của hợp đồng tương đương khoảng 68,70 USD/thùng, cao hơn khoảng 3 USD/thùng so với dầu thô của Trung Đông, một dấu hiệu tích cực cho các cơ hội kinh doanh lệch giá. Kiểm soát vốn, sự biến động của hợp đồng, và vấn đề tiền tệ sẽ là những yếu tố chủ chốt có thể hạn chế sự tham gia và trở thành lời bào chữa cho việc định giá kỳ hạn ở Trung Đông.

Một số nhà quan sát thị trường lạc quan về tiềm năng của hợp đồng này. Jiang Mingde, chiến lược gia của Yixinweiye Fund Management nói: “Hợp đồng này không chỉ là một công cụ bảo hiểm rủi ro cho các doanh nghiệp mà còn là một yếu tố quan trọng trong nền kinh tế quốc dân vì tầm quan trọng của hàng hóa này”

Sự thành công của chuẩn mới này càng cao, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ càng tăng lên và đạt được mục tiêu thách thức quyền bá chủ của đồng USD. Bây giờ tăng trưởng nhu cầu đang diễn ra ở các thị trường mới nổi, với Trung Quốc ở phía trước, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang trở nên ít tập trung vào Mỹ hơn. Trung Quốc sẽ không làm đảo lộn hệ thống đô la hoặc thay thế NYMEX hoặc ICE Brent tương lai chỉ qua một đêm, nhưng việc đẩy mạnh đồng tiền của nước này là một bước quan trọng đáng kể nhằm đạt được mục tiêu địa chính trị của Trung Quốc nhằm phá hoại quyền lực tuyệt đối của Mỹ.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 17-6: “Vàng đen” leo dốc

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tiếp tục phủ “bóng ma” lên thị trường dầu, đẩy giá “vàng đen” leo dốc. Giá dầu Brent lên gần mốc 120, dầu WTI giảm nhẹ xuống hơn 116 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ..

Khả năng OPEC tăng sản lượng đẩy lùi giá dầu châu Á

Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch 23/5.
Nguyên nhân được cho là do sản lượng khai thác dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể tăng cao tạo sức ép l

Chứng khoán duy trì sắc xanh, vàng và dầu thô hồi nhẹ

     Với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu công nghệ và ngân hàng, chứng khoán toàn cầu duy trì sắc xanh trong phiên đầu tuần mới, trong khi giá vàng và dầu th

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt Triều Tiên

 Trong chưa đầy một tuần, Trung Quốc 2 lần công bố những biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn thu của CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết LHQ.
Công nhân Triều Tiên làm việc trong một xưởng gi