Cổ phiếu dầu khí: Sáng cửa tăng theo giá dầu

Thông tin tiêu cực liên quan đến các cựu lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) những ngày qua chỉ tác động đến một phiên giao dịch của nhóm cổ phiếu dầu khí, sau đó hầu hết quay đầu đi lên. Đà tăng của giá dầu đang thắp sáng cho nhóm cổ phiếu ngành này.

Giá dầu tăng đang kích thích hoạt động khai thác, chế biến cũng như vận chuyển dầu khí

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn và đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng cho rằng, giá cổ phiếu nhóm dầu khí không bị ảnh hưởng nhiều bởi thông tin truy tố nhiều cựu lãnh đạo của ngành, thậm chí còn có thể tăng tốt nhờ triển vọng giá dầu (đến từ nhu cầu năng lượng dự báo tăng trong thời gian tới).

“Những tin xấu hầu như đã phản ánh vào giá cổ phiếu ngành này trước đó, mặt khác nhóm này đã có thời gian giảm khá sâu”, ông Khánh nói.

Sau thời kỳ chạm đáy năm 2016, giá dầu trên thị trường thế giới đã bắt đầu xu hướng phục hồi từ đầu năm 2017 nhờ nhu cầu năng lượng tăng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục tích cực. Tại Việt Nam, theo dự báo của Viện Dầu khí Việt Nam, nhu cầu xăng dầu năm 2017 dự kiến sẽ đạt 19 triệu tấn và tăng lên 24 triệu tấn vào năm 2025.

Trong khi đó, tiêu thụ xăng dầu bình quân trên đầu người tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với khu vực và trên thế giới, chỉ khoảng 0,21 lít/người/ngày. Hãng nghiên cứu Business Monitor International (BMI) ước tính, tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 4,7% trong 5 năm tới.

Xu hướng phục hồi của giá dầu đã tác động tích cực đến hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dầu khí. Theo chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) là doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên khi giá dầu tăng.

Đại diện GAS cũng khẳng định, trong năm 2017, GAS có thuận lợi trong hoạt động sản xuất – kinh doanh từ việc giá dầu cao hơn so với kế hoạch, ở mức trung bình 54 USD/thùng (kế hoạch là 50 USD/thùng). Vì vậy, Hội đồng quản trị GAS vừa thông qua quyết định điều chỉnh chỉ tiêu doanh thu thêm gần 9%, từ 47.842 tỷ đồng lên 52.000 tỷ đồng và điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 18%, từ 5.152 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng.

Trước đó, GAS công bố ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm có thể đạt 9.750 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt, mức ước tính này là thận trọng, chỉ tương đương 75,6% mức lợi nhuận dự báo GAS có thể thực hiện được.

Tương tự, CTCP Kinh doanh khí miền Nam (PGS) cũng dự báo lợi nhuận khả quan. Theo ông Vũ Quý Hiệu, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PGS, Công ty tự tin sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận 125 tỷ đồng, có thể đạt khoảng 135 – 140 tỷ đồng trong năm nay. Trên cơ sở đó, quý IV/2017, PGS đặt chỉ tiêu doanh thu 1.332 tỷ đồng và lợi nhuận 29,2 tỷ đồng.

Tại các doanh nghiệp cùng ngành khác như Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS…, diễn biến giá dầu tăng sẽ phản ánh tập trung vào kết quả kinh doanh quý IV/2017 và kéo dài sang năm 2018, khi mà giá dầu sẽ kích thích hoạt động khai thác và chế biến cũng như vận chuyển dầu.

Ngoại trừ CNG (của Công ty cổ phần CNG Việt Nam), hầu hết các cổ phiếu họ dầu khí đều nằm trong xu hướng tăng giá từ đầu năm đến nay và bật dậy mạnh mẽ trong những phiên gần đây. Những thông tin về triển vọng tích cực của ngành đã bắt đầu phản ánh vào nhóm cổ phiếu này khi hầu hết các cổ phiếu đều “chạy” để đón đầu kết quả kinh doanh quý IV/2017 và năm 2018.

Cổ phiếu GAS tiếp tục khẳng định vị thế khi ghi nhận mức tăng giá ấn tượng nhất. Kết thúc phiên giao dịch 20/12/2017, GAS đạt mức giá 92.100 đồng/cổ phiếu, tăng gần 40% trong vòng 3 tháng và tăng gần 63% so với đầu năm.

PVS bật mạnh từ mức đáy 15.200 đồng/cổ phiếu cách đây hơn 1 tháng lên mức 22.000 đồng/cổ phiếu cuối phiên 20/12. Cổ phiếu PVD sau thời gian lao dốc trong 7 tháng đầu năm xuống mức 13.000 đồng/cổ phiếu đã đi lên 23.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng hơn 78% trong vòng hơn 4 tháng.

Đánh giá cao triển vọng của nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn và trung hạn, ông Khánh cũng lưu ý, đà tăng của nhóm này có thể kéo dài đến đầu quý II/2018. Theo đó, một con sóng trên thị trường kéo dài tầm 1 – 2 quý, cổ phiếu hoặc nhóm ngành tốt lắm thì mới có thể kéo dài đến 3 quý.

Ngoài ra, giá dầu hiện được hỗ trợ tích cực, tuy nhiên khả năng tăng cao lên mức 100 USD/thùng là rất khó, bởi hiện nay một số nguồn năng lượng thay thế đang trỗi dậy và cạnh tranh với dầu mỏ.

Mặt khác, với quyết định tăng lãi suất tháng 12 vừa qua của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá USD tăng có thể kích thích các mỏ dầu đá phiến Mỹ tăng cường sản lượng khai thác cung cấp cho thị trường. Trong khi các quốc gia OPEC lại đang khá tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng cung cấp.

“Với cổ phiếu một ngành phụ thuộc nhiều vào giá dầu như dầu khí thì mức tăng khó kỳ vọng duy trì lâu dài hơn, trừ khi có thêm các yếu tố hỗ trợ khác hoặc ngành có những sản phẩm đột phá”, ông Khánh nói thêm.  

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoang.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhóm dầu khí bị bán tháo, Vn-Index mất 17 điểm

 Chịu áp lực bán cao, nhiều cổ phiếu nhóm dầu khí giảm mạnh kéo Vn-Index tuột mất hơn 17 điểm.
Nhà đầu tư đang đều chờ đợi diễn biến trong phiên tiếp theo, phiên mà lượng hàn..

Cơn khát khí đốt tự nhiên toàn cầu khiến Trung Đông chi tiêu đầu tư mạnh tay | Hoanghungpetro.com.vn

Khu vực xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Đông, đang tìm cách thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên khi nhu cầu toàn cầu và khu vực dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.
Qatar, một trong những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ..

Giá xăng dầu hôm nay 12/6: Chầm chập thay đổi

Giá xăng dầu hôm nay 12/6 đã trải qua một phiên giao dịch khá trầm lắng khi giá của các mặt hàng nhiên liệu gần như đều không đổi.
Giá xăng dầu hôm nay 12/6/2018, t

Hàng hóa TG sáng 6/9: Giá dầu và vàng tăng mạnh

Phiên giao dịch 5/9 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 6/9 giờ VN), giá dầu, vàng và đường đều tăng khá mạnh.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng mạnh tro..