Công ty đá phiến, sự tuân thủ được chú ý sau khi OPEC gia hạn thỏa thuận

Các nhà phân tích cho biết, sự chú ý sẽ tập trung trở lại vào sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ và sự tuân thủ của các nhà sản xuất dầu Opec và các đồng minh đã đồn ý mở rộng hiệp ước cắt giảm sản lượng của họ đến cuối năm 2018.

Tại một cuộc họp ở Vienna cuối tuần trước, các thành viên của Opec và các nước bên ngoài nhóm bao gồm Nga, Kazakhstan, Oman, Bahrain đã quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2018 với một điều khoản là sẽ đánh giá lại thỏa thuận này trong cuộc họp Opec tiếp theo vào tháng Sáu.

Thỏa thuận ban đầu sẽ hết hạn vào tháng Ba năm sau.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Giờ đây sự chú ý đang chuyển sang Mỹ, với thị trường đang cố gắng đánh giá tác động lên tăng trưởng sản lượng từ việc giá giao dịch cao hơn rất nhiều mức 50 USD/thùng. Các ước tính sản lượng hàng tuần tiếp tục đạt mức cao mới và trong ba tuần qua các công ty khoan dầu Mỹ đã bổ sung gần một nữa lượng giàn khoan cắt giảm trong ba tháng trước đó.”

Một sự thay đổi lớn trong giao dịch dầu và sản phẩm của Mỹ với các nước khác trên thế giới đã xảy ra trong năm nay, với sản lượng tăng của Mỹ đang tìm cách thâm nhập vào thị trường toàn cầu – cả về mặt sản phẩm tinh chế và từ năm 2014, cũng như xuất khẩu dầu thô.

Lần đầu tiên, Ấn Độ bắt đầu nhập khẩu dầu từ Mỹ, với 1,6 triệu thùng dầu đến cảng Paradip của Ấn Độ vào tháng Mười.

Rystad, một công ty dịch vụ tư vấn dầu khí tư nhân có trụ sở tại Na Uy, tuần này dự báo rằng sản lượng dầu của Mỹ có thể đạt 9,9 triệu thùng/ngày trong tháng này, cao hơn nhiều so với dự đoán của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Hansen cho biết: “Tuần trước, nhập khẩu ròng dầu thô và sản phẩm giảm xuống chỉ còn 1,8 triệu thùng/ngày, còn cách rất xa mức hơn 10 triệu thùng  đã chứng kiến cách đây sáu năm.”

Việc tiếp tục tuân thủ giữa các nhà sản xuất dầu cũng sẽ được tập trung trong những tháng tới, với Iraq có khả năng là một trong những ứng cử viên đang chật vật để duy trì cam kết.

Trong khi doanh số bán dầu ở miền Nam Iraq đã tăng lên mức kỷ lục, Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar Al Luaibi ở Vienna đã đưa ra một số kế hoạch đầy tham vọng để cải thiện các khu vực sản xuất xung quanh thành phố Kirkuk ở phía bắc.

Hồi tháng Mười, Iraq đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ Chính phủ Khu vực Người Kurd – một động thái dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung tạm thời từ phía bắc Iraq tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ và đã giúp hỗ trợ giá tăng tăng.

Theo Tiến sĩ Mamdouh G. Salameh, một nhà kinh tế học dầu mỏ quốc tế tại London, sự cám dỗ lên một số thành viên trong và ngoài Opec cần phải kiếm tiền với giá dầu ở mức cao tăng lên khi giá dầu mạnh lên.

“Trong khi Nga đồng ý gia hạn cắt giảm sản xuất cho đến cuối năm 2018, họ cũng yêu cầu thỏa thuận sẽ được đánh giá lại vào tháng Sáu năm 2018 để đánh giá thị trường dầu mỏ toàn cầu đã cân bằng hay chưa. Nếu có, Nga sẽ yêu cầu cắt giảm các khoản hạn ngạch giới hạn nếu không phải là rút khỏi hiệp ước.”

Ông nói rằng Nga có các công ty dầu tư nhân đang đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng sản xuất dầu mỏ, đặc biệt là ở khu vực Bắc Cực của Nga, và do đó họ không muốn bị hạn chế bởi việc tiếp tục cắt giảm sản lượng trong một năm nữa.

Việc mở rộng hiệp ước cắt giảm sản lượng cho đến hết năm 2018 chắc chắn sẽ đưa ra một mức sàn 60 USD/thùng cho giá dầu và có thể tăng thêm thêm từ 2 đến 4 USD một thùng, các nhà phân tích cho biết.

Mức giảm của Adnoc cho tháng Một

 “This reflects our ongoing resolve to reduce crude production by 139,000 barrels per day in line with our commitment to Opec,” he said.

Theo một bài viết tweet của Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazroui, theo thỏa thuận của OPEC, UAE đã công bố kế hoạch cắt giảm dầu thô trong tháng Một. Dầu Murban sẽ bị cắt giảm 15 phần trăm, 5 phần trăm cho Das và 15 phần trăm cho dầu Upper Zakum.

Ông nói: “Điều này phản ánh quyết tâm của chúng tôi nhằm giảm sản lượng dầu thô 139.000 thùng mỗi ngày theo cam kết của chúng tôi đối với Opec.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

IEA cảnh báo tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu | Hoanghungpetro.com.vn

IEA cảnh báo kể cả khi các nước OPEC và OPEC tuân thủ cam kết chặt chẽ cắt giảm sản lượng thì vẫn có khả năng lượng dầu tồn kho tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2020.
Một giếng dầu ở tỉnh Hasakah, Syri..

Cổ phiếu ngành dầu mỏ Mỹ dẫn đầu danh sách sụt giảm năm 2017

Cổ phiếu của các hãng dầu mỏ tại Mỹ hiện đang dẫn đầu danh sách những cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất trong năm 2017, do sự đi xuống của giá dầu.
Mặc dù nhận được sự ủng hộ lớn từ chính quyền của Tổng thống Dona..

Quỹ bình ổn xăng dầu còn trên 1.777 tỉ đồng

Ngày 24.2, Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) báo cáo định kỳ quỹ bình ổn xăng dầu trong tháng 1.2017. 
Theo đó, số dư đầu kỳ của quỹ là 1.831,36 tỉ đồng. Trong kỳ số trích lập hơn 1..