Cuộc chiến dầu mỏ có thể sớm trở lại

Giá dầu ngày 5/12 tăng nhẹ nhờ dư âm từ việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm sau. Tuy nhiên, việc gia hạn thỏa thuận làm tăng triển vọng sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ và kích hoạt một cuộc chiến mới. 

Ảnh minh họa.

Sau khi sụt 1,5% trong phiên trước, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 tăng 15 cent, tương đương 0,3%, lên 57,62 USD/thùng tại thị trường New York.
Giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 41 cent, tương đương 0,7%, lên 62,86 USD/thùng tại thị trường London.

Theo, Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, OPEC và một số nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga, tuần trước đã thống nhất gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng đến hết năm sau. Tuy vậy, các nước này để ngỏ khả năng xem xét lại thời hạn của thỏa thuận tại một cuộc họp vào tháng 6 dựa trên tình hình thực tế.

“Điều này có nghĩa có khả năng các nước đó sẽ chấm dứt thỏa thuận sớm hơn dự kiến”, Razaqzada nói.

Do giá dầu đã cao hơn nhiều so với mức đáy trong năm 2016, OPEC và Nga sẽ không có nhiều động lực để kìm chế lẫn nhau, nhất là khi các công ty dầu đá phiến Mỹ tiếp tục gia tăng thị phần, Razaqzada phân tích. “Do đó, có rủi ro là thỏa thuận này sẽ kết thúc sớm, dẫn đến một cuộc chiến sản lượng mới”.

Ngược lại, các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cho rằng giá dầu có thể tăng trong năm 2018 do sự thắt chặt thái quá, có thể là do sự gián đoạn nguồn cung mới, hoặc nhu cầu tăng vượt dự báo, hoặc OPEC để tồn kho giảm mạnh.

Đến năm 2019, việc sản lượng dầu đá phiến tăng do giá lên cao sẽ khiến OPEC và Nga bơm thêm dầu vào thị trường, khiến giá dầu có thể đi xuống, các chuyên gia tại Goldman Sachs nói thêm.

Nguồn tin: Bizlive.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TT dầu TG ngày 21/3: Giá tăng do căng thẳng ở Trung Đông và nhu cầu mạnh

 
Giá dầu tăng trong ngày hôm nay do căng thẳng tại Trung Đông và nhu cầu toàn cầu mạnh, mặc dù sản lượng của Mỹ tăng tiếp tục gây áp lực lên các thị trường.
Dầu th

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay

 Tại kỳ điều chỉnh này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giữ ổn định giá xăng, giá dầu giảm 213 đồng/lít dầu diesel…
Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa..

Các biện pháp trừng phạt Iran sẽ thống trị thị trường dầu mỏ trong nhiều tháng, có thể là nhiều năm

Xuất khẩu dầu của Iran lại một lần nữa đang gặp nguy hiểm sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran trong tuần này. Vào ngày 8 tháng 5, Trump đã từ chối đưa ra các biện ph

Doanh số bán bunker tháng 5 của Singapore phục hồi

Doanh số bán bunker tháng 5 của Singapore đạt hơn 4 triệu tấn, tăng 373.000 tấn so với tháng trước và tăng 1,1 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là lần đầu tiên trong năm nay kể từ tháng Một, doanh số hàng tháng đạt trên 1 triệu tấn trong nă..