Đá phiến hedge giá đe dọa đến sự phục hồi giá dầu

Mức tăng 20% ​​trong giá dầu kể từ tháng 9 đã dẫn đến một làn sóng hedging từ các công ty khai thác đá phiến Mỹ với mong muốn “khóa” sản lượng tương lai của họ với mức giá chưa từng nhìn thấy trong nhiều năm. Mặt trái của làn sóng hedging là việc chốt giá này có thể làm cắt đứt đà phục hồi, và chắc chắn rằng nguồn cung sẽ nhiều hơn trong vài quý tiếp theo.

Các công ty khai thác đá phiến đã do dự trong nhiều năm, nhưng bắt đầu chương trình hedging của họ sau khi giá dầu tăng mạnh hồi tháng Chín. “Ba tháng qua đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động hedging, với khối lượng của vị thế mới hơn gấp hai lần khối lượng hedge giá Q3”, Ngân hàng Standard Chartered đã viết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây.

Khối lượng dầu được hedge cho năm 2018 đã tăng 29% trong 3 tháng qua. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên hầu như không tăng, và tình trạng thiếu sự biến động giá đã làm cho việc hedging khí ở mức thấp nhất.

Điều thú vị là, khoảng 90 phần trăm trong số hedging gia tăng mà xảy ra trong những tháng gần đây đến từ một danh sách tương đối ngắn gồm 20 công ty năng động. Hess Corp đứng đầu danh sách, bổ sung 115.000 thùng dầu/ngày cho  hedge giá mới cho năm 2018. Pioneer Natural Resources đứng thứ hai với chênh lệch xa 59.000 thùng/ngày cho năm tiếp theo.

Làn sóng hedging đã xuất hiện trong dữ liệu giao dịch cho WTI. Theo Reuters, số lượng hợp đồng mở chưa chốt (Hợp đồng mở là tổng số hợp đồng mở vị thế mà chưa thanh lý hoặc chưa đến hạn giao đối với thị trường kỳ hạn hoặc/và thị trường quyền chọn) đã tăng gần một phần tư kể từ tháng 6. “Lý do là vì hedging của nhà sản xuất cũng như các quỹ tại Mỹ đều tăng rất mạnh. Các nhà sản xuất đá phiến sẽ dùng WTI như công cụ hedging chứ không phải Brent, “Oystein Berentsen, Giám đốc điều hành Strong Petroleum tại Singapore, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng này.

Theo Standard Chartered, giá hedge trung bình cho năm 2018 mà những công ty khai thác này đảm bảo cho sản xuất của họ là 52,15 USD/thùng. Thông thường, việc đổ xô vào hedging tạo áp lực giảm lên đường cong tương lai, làm cản trở giá dầu tăng thêm. Nhưng Standard Chartered nói rằng những lo ngại này là không có cơ sở. “Sự lo lắng đã được thể hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng khác nhau rằng bất cứ sự gia tăng nào của giá dầu cũng sẽ nhanh chóng bị phá vỡ bởi một làn sóng hedging từ Permian. Chúng tôi nghĩ rằng sự lo lắng đó là quá mức”, ngân hàng đầu tư này viết.

Các công ty đá phiến tập trung ở Permian đã hedge khoảng 72% sản lượng của năm 2018, nhưng Standard Chartered không nghĩ tỷ lệ này sẽ tăng lên hơn 80%. Nói cách khác, ngành dầu khí về cơ bản đã hoàn thành việc hedge giá cho năm 2018, có nghĩa là hedging không nhiều ảnh hưởng đến giá trong năm tới, trong khi trọng tâm sẽ chuyển sang sản lượng năm 2019.

Hơn nữa, đường cong tương lai – đặc biệt là đối với Brent – đã chuyển từ trạng thái contango sang backwardation. Tức là, giá giao dịch trong tương lai cao hơn so với giá giao ngay, điều này làm cho các công ty khai thác đá phiến khó khăn hơn rất nhiều để hedge giá. WTI vẫn chưa rơi vào backwardation, nhưng contango đã thu hẹp đáng kể. John Driscoll, giám đốc của JTD Energy Services, nói với hãng tin Reuters cách đây hai tuần “Cấu trúc của WTI đã thu hẹp lại gần tới contango”. Contango là bạn thân của một người hedge giá, vì vậy nếu thị trường WTI tiếp tục theo gót Brent đi vào backwardation thì việc hedging sẽ trở nên khó khăn hơn.”

Dù Hedging không mang lại sự chắc chắn cho các công ty khoan đá phiến nhưng nó có thể cho phép họ triển khai lại giàn khoan và tăng tốc độ khoan. Số lượng giàn khoan của Mỹ đã và đang giảm kể từ tháng 8, cụ thể giảm khoảng 30 giàn khoan trong một vài tháng. Hai tuần vừa qua là một dấu hiệu sớm cho thấy mọi việc có thể đang đảo ngược – trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 11, ngành công nghiệp đá phiến đã bổ sung thêm 9 giàn khoan. Trong tuần tiếp theo số lượng giàn khoan vẫn không đổi. Đây là một số dấu hiệu sớm cho thấy giàn khoan có thể đã chạm đáy.

Thêm vào đó, số lượng giàn khoan tiếp tục tăng ở Permian, nơi hầu hết các hoạt động đá phiến là những ngày này. Hoạt động hedge giá mới có thể cho phép các nhà sản xuất Permian tiếp tục nỗ lực khoan của họ, điều này cho thấy sản lượng nhiều hơn có thể sẽ xuất hiện trong những tháng tới.

OPEC chắc chắn sẽ tính đến điều này khi họ họp vào tuần tới.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhiều mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng giá

Theo liên Bộ Tài chính – Công Thương, trong lần điều chỉnh giá từ 15 giờ chiều 8/5, do giá xăng dầu trên thế giới trong 15 ngày gần đây tăng mạnh, vì thế liên Bộ quyết định..

Một số công ty dầu mỏ tại Venezuela rút người về do bất ổn leo thang | Hoanghungpetro.com.vn

 
Do bất ổn chính trị tại Venezuela leo thang, các công ty dầu mỏ gồm Statoil của Norway và Repsol của Tây Ban Nha tiếp tục giảm số lượng nhân viên nước ngoài tại Venezuela.
Các tập đo..

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam báo lãi hơn 4.700 tỷ đồng trong năm 2017

Các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ​đều tăng so với kế hoạch đề ra.
Tăng doanh thu nhờ đẩy mạnh tiêu thụ
Thông tin tại buổi họp thông báo kết quả sản..

5 tháng đầu năm, PVN khai thác 1,34 triệu tấn dầu, doanh thu đạt 205 nghìn tỷ

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 5 tháng đạt 204,8 nghìn tỷ đồng, vượt 13,4% kế hoạch 5 tháng và bằng 47% kế hoạch năm. 
Ảnh minh họa
Báo cáo mới nhất của Tập đoàn Dầu khí Việ..