Đá phiến Mỹ sẽ vượt tăng trưởng sản lượng của Saudi

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong triển vọng Năng lượng Thế giới mới nhất của mình, sản lượng dầu mỏ và khí đá phiến Mỹ sẽ tăng với tốc độ phá kỷ lục trong 8 năm tới. Cơ quan này dự báo rằng trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2025, sản lượng dầu đá phiến Mỹ sẽ tăng thêm tới 8 triệu thùng/ngày – một tốc độ tăng trưởng vượt cả tăng trưởng sản lượng dầu của Ả-rập Xê-út và tăng trưởng sản lượng khí đốt của Liên bang Xô viết.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng này sẽ biến Hoa Kỳ từ một nước nhập khẩu dầu ròng thành nước xuất khẩu ròng vào năm 2025. Nó cũng sẽ trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm đó. Sản lượng khí tự nhiên giai đoạn 2008 – 2023 sẽ tăng thêm 630 tỷ mét khối.

Nhìn chung, gia tăng sản lượng dầu ở Hoa Kỳ sẽ chiếm 80% sản lượng dầu toàn cầu vào năm 2025, và sự gia tăng này sẽ phù hợp với nhu cầu gia tăng. Năm 2025 sẽ đánh dấu thời kỳ chạm đỉnh của nhu cầu dầu, nếu các dự báo của IEA là chính xác. Từ đó trở đi, nhu cầu giảm thường xuyên, do chịu sức ép của hiệu quả nhiên liệu và các phương tiện thay thế cho động cơ đốt trong.

Song, IEA cho biết những thay đổi đáng kể trên thị trường sẽ được bù đắp bởi sự phát triển của các thị trường khác. Dự đoán của cơ quan này khá giống với Wood Mac’s: ngành hóa dầu sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu trong dài hạn, tiếp theo là nhu cầu nhiên liệu cho xe tải, máy bay và tàu.

Trong khi đó, Sản lượng dầu đá phiến Mỹ sẽ đạt trạng thái ổn định vào cuối những năm 2020 và thị trường toàn cầu sẽ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào dầu Trung Đông. Tuy nhiên, IEA cảnh báo rằng có các nguồn tài nguyên mới lên đến 670 tỷ thùng dầu cần đầu tư để được phát triển cho đến năm 2040 nhằm bù đắp cho sự cạn kiệt của mỏ dầu hiện có.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sức ép ngân sách lên Saudi Arabia ngày càng tăng

     Sức ép lên vấn đề tài chính của Saudi Arabia sẽ khiến nước này muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng dầu tại cuộc họp OPEC diễn ra tuần n

Giá dầu thô 2018 sẽ không tăng mạnh, giá xăng trong nước sẽ tăng 5-15%

Năm nay, thị trường xăng dầu được dự đoán sẽ nối tiếp xu hướng tăng năm 2017 tuy nhiên đà tăng sẽ không mạnh do nguồn cung bổ sung từ dầu đá phiến của Mỹ và xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo thay thế t..

Thị trường hàng hóa tuần từ 24-27/11: Dầu, cao su, cà phê tăng phi mã

 Kỳ vọng kinh tế thế giới hồi phục sau những thông tin liên quan tới vắc-xin Covid-19 giúp giá cả nhiều loại bật tăng trong tuần qua, đặc biệt là dầu, cao su, cà phê. Ngược lại, vàng đã..

Giá dầu có khả năng vọt lên mức 100 USD/thùng trong năm 2018

 Với hàng loạt những căng thẳng tại Trung Đông cùng với đó là những cạnh tranh thương mại trên thị trường giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho giá dầu tăng lên một cách ch