Đà tăng trưởng LPG Dầu của Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng bởi tỉ giá tăng cao ?

GIÁ TĂNG CAO KÌM HÃM ĐÀ TĂNG TRƯỞNG LPD CỦA ẤN ĐỘ

Xu hướng tăng trưởng tiêu thụ dầu bền vững của Ấn Độ đã dừng lại và chìm vào sắc đỏ trong tháng Tư kể từ tháng Ba do giá nhiên liệu bán lẻ trong nước tăng do giá dầu thô tăng ảnh hưởng đến nhu cầu xăng, dầu diesel và LPG, nhưng các nhà phân tích cho biết xu hướng này có thể đảo ngược trong tháng Năm.

Họ lưu ý rằng bất chấp việc tiêu thụ các sản phẩm dầu trong tháng 4 đã chậm lại, nhu cầu hàng năm vẫn tăng trưởng vững chắc và các nguyên tắc cơ bản để phục hồi nhu cầu bền vững vẫn còn nguyên vẹn, trong đó Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ choc cả năm 2022.

“Sản phẩm chưng cất giữa sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng của năm 2022, một phần do sự phục hồi chậm vào năm ngoái. Nhưng vẫn có những rủi ro điều chỉnh giảm do xung đột Nga-Ukraine tiếp tục và nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu hoặc khu vực ngày càng gia tăng,” Lim Jit Yang, cố vấn thị trường dầu tại S&P Global Commodity Insights, cho biết.

Nhu cầu các sản phẩm dầu trong nước giảm 4% so với tháng trước, xuống còn 18,64 triệu tấn, tương đương 4,9 triệu thùng/ngày, vào tháng Tư, dữ liệu từ Cơ quan Kế hoạch và Phân tích Dầu khí PPAC cho thấy. Giá dầu thô tăng do xung đột Ukraine-Nga đã đẩy giá trong nước của nhiên liệu vận tải và các sản phẩm dầu khác ở Ấn Độ tăng.

Nhu cầu xăng giảm 3,8% trong tháng xuống 2,8 triệu tấn trong tháng Tư từ mức cao nhất trong ba năm vào tháng Ba, thời điểm các lệnh cấm liên quan đến COVID-19 được rút lại và tiêu thụ tăng mạnh. Nhu cầu đối với dầu diesel, thành phần chính trong tổng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu, đã giảm 6,5% so với tháng trước xuống còn 7,2 triệu tấn trong tháng Tư.

Nhu cầu đối với LPG, naphtha và nhiên liệu máy bay cũng giảm lần lượt 12,7%, 4,3% và 0,7% so với tháng trước trong tháng Tư.

“Giá cả leo thang đã chèn ép túi tiền của người tiêu dùng Ấn Độ, kéo mức tiêu dùng đối với các sản phẩm xăng dầu chủ chốt giảm xuống. Giá bán lẻ xăng dầu ở Delhi trung bình khoảng 105 Rupee/lít [trong tháng Tư], tăng 3,5% so với tháng Ba,”Rajat Kapoor, giám đốc quản lý bộ phận dầu, khí đốt và hóa chất tại Synergy Consulting, cho biết.

“Doanh số bán dầu diesel, phản ánh sức mạnh của một nền kinh tế do nó được sử dụng chủ yếu trong vận tải và công nghiệp, đã chứng kiến khối lượng hàng tháng trong tháng Tư giảm do giá cao ảnh hưởng đến lĩnh vực vận tải vốn nhạy cảm với giá cả. Giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc đã tăng gần 4% so với tháng Ba, ”ông nói thêm.

Bất chấp mức tiêu thụ hàng tháng giảm, nhu cầu chung của Ấn Độ đối với các sản phẩm dầu đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu về dầu diesel tăng 7,9% so với cùng kỳ lên 7,2 triệu tấn, trong khi nhu cầu về xăng tăng 17,4% lên 2,8 triệu tấn.

Nhu cầu đối với LPG tăng 2,4% so với cùng kỳ lên 2,16 triệu tấn, trong khi nhu cầu về nhiên liệu máy bay tăng 31,8% lên 539.000 tấn.

Trong 4 tháng đầu năm, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 73,25 triệu tấn, tương đương 4,8 triệu thùng/ngày, do hoạt động kinh tế được cải thiện sau làn sóng COVID-19 thứ ba của nước này.

Nhu cầu về dầu diesel và xăng lần lượt tăng 1,9% và 5,1% trong 4 tháng đầu năm, trong khi nhu cầu naphtha giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu về nhiên liệu máy bay và LPG cũng tăng trong giai đoạn 4 tháng lần lượt là 12,3% và 5,4%.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu các sản phẩm dầu trong tháng Năm dự kiến sẽ cao hơn do những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu phục hồi.

Kapoor cho biết: “Tháng Năm cũng đánh dấu sự bắt đầu của mùa thu hoạch, theo truyền thống, nhu cầu tăng vọt từ ngành nông nghiệp.”

“Báo cáo doang số bán hàng sơ bộ cho thấy xăng dầu đã tăng 14% và doanh số bán dầu diesel tăng 2% trong nửa đầu tháng Năm khi so với cùng kỳ tháng Tư khi giá cả ổn định và khi mùa hè bắt đầu, ngày càng nhiều người Ấn Độ sử dụng đường bộ khi đi lại và du lịch tăng tốc độ,” ông nói thêm.

Di chuyển bằng đường hàng không, và bằng cách kéo dài việc sử dụng nhiên liệu hàng không, là một trong những tổn thất lớn nhất của những hạn chế do đại dịch gây ra. Nhu cầu đã tăng lên kể từ đó nhưng các hãng hàng không vẫn chưa tiếp tục hoạt động toàn diện do một số hạn chế về du lịch toàn cầu vẫn còn áp dụng.

Kapoor nói thêm: “Doanh số bán nhiên liệu tuabin hàng không ghi nhận mức tăng khổng lồ 85% trong nửa đầu tháng Năm so với cùng kỳ tháng trước đó, phản ánh sự gia tăng mạnh mẽ của du lịch hàng không”.

Theo Platts Analytics của S&P Global Commodity Insights, nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 245.000 thùng/ngày vào năm 2022, điều chỉnh tăng khoảng 20.000 thùng/ngày so với triển vọng trước đó, do xu hướng nhu cầu tốt hơn dự kiến. Nhưng tăng trưởng nhu cầu dầu hàng năm có thể giảm xuống còn 195.000 thùng/ngày vào năm 2023.

Nhu cầu xăng dầu sẽ cải thiện lấy lại động lực khi hoạt động sản xuất , trong khi việc sử dụng nhiên liệu máy bay phản lực cũng sẽ cải thiện khi các chuyến bay quốc tế bắt đầu tăng, mặc dù chúng có khả năng vẫn thấp hơn nhiều so với công suất, Platts Analytics cho biết thêm.

Nguồn©  Platts

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Một bình luận cho “Đà tăng trưởng LPG Dầu của Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng bởi tỉ giá tăng cao ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Quy định mới về nhiên liệu tàu biển có thể khiến giá dầu cao hơn

Iran và Venezuela đã xuất hiện dày đặc trên các bài báo thị trường dầu trong một thời gian và sẽ tiếp tục như vậy trong những tháng tới. Nỗi lo về tình trạng khan hiếm nguồn cung tr..

Algeria tuân thủ cam kết giảm sản lượng dầu mỏ | Hoanghungpetro.com.vn

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa ngày 25/3 khẳng định nước này đã tuân thủ nghiêm túc cam kết giảm sản lượng dầu mỏ trong khuôn khổ thỏa thuận Vienna. 
Algeria tuân thủ cam k..

Khó khăn khi thực hiện hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu

 
Các cột bơm xăng dầu phải đạt chuẩn mới có thể kết nối dữ liệu và sử dụng hóa đơn điện tử.
Chủ trương dùng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và kết nối dữ liệu trong kinh doanh xăng dầu (KDXD) của Tổng..

Mỏ dầu Bạch Hổ: Những gói thầu triệu đô

Mùa hè năm 1971 rất nóng. Nhiệt độ ở Sài Gòn hơn 35 độ C. Tiến độ gọi thầu thăm dò, khai thác dầu hỏa được yêu cầu phải đẩy nhanh. 
Các kỹ sư của Tổng cuộc Dầu hỏa Sài g