Đầu cơ đặt cược giá tăng gần mức giới hạn trong khi thị trường hồi hộp chờ OPEC

Sau khi đạt mức cao trong nhiều năm vào đầu tháng này, hai chuẩn dầu thô WTI và Brent đã quay trở lại mức 56 USD và 61 USD, tương ứng, do những lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dưới mức dự kiến ​​và khả năng tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ từ khu vực ngoài OPEC trong năm 2018. Giá dầu hiện đang ở trong mô hình duy trì do thị trường chờ đợi kết quả của cuộc họp OPEC vào ngày 30 tháng 11.

Đà tăng 20% của giá dầu kể từ đầu tháng 9 đã phát triển do kết quả của sự siết chặt các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ – sự tuân thủ của OPEC liên tục ở mức cao, số lượng giàn khoan Bắc Mỹ suy giảm trong vài tháng qua, và các kho dự trữ dầu thô cũng giảm .

Môi trường giá mạnh hơn cũng có thể là do sự tăng cơ nhanh chóng của các vị thế đầu cơ trong hai chuẩn dầu thô tương lai chính. Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã gia tăng cược ở mức kỷ lục các vị thế mua ròng dầu thô tương lai, phản ánh niềm tin thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, sự tăng vọt quá nhanh trong các vị thế đầu cơ đã quá mức, khiến cho thị trường có thể có nguy cơ bán tháo và rủi ro giảm giá.

Các nhà đầu cơ lạc quan

Giá tăng vọt trong ba tháng qua đã trùng hợp với sự hối hả cược vị thế giá lên của các nhà đầu tư lớn. Như John Kemp của Reuters gần đây đã chỉ ra rằng các nhà đầu cơ đã thúc đẩy thế mua trong các hợp đồng tương lai và các hợp đồng quyền chọn của dầu Brent, WTI, xăng Mỹ và dầu sưởi của Mỹ lên mức cao kỷ lục vào ngày 14 tháng 11.

Tuy nhiên, dựa trên các lần tăng trước đó, các cược tăng giá đang bắt đầu dường như quá mức. Theo Reuters, các quỹ phòng hộ đã tăng một tỷ lệ vị thế mua so với bán là 6,9, một sự thay đổi đáng kinh ngạc về chiều dài ròng kể từ tháng 6, thời điểm các trader chỉ nắm giữ 1,6 lần cược mua cho vị thế bán. Trong ba năm rưỡi qua, loại hình đổ xô cược mua này đã được theo sau bởi sự thanh lý nhanh chóng các vị thế.

Ví dụ, vào tháng 2 năm nay, tỷ lệ vị thế mua so với bán đạt 8,69, theo Reuters, khi WTI giao dịch ở mức giữa của phạm giá 50s USD một thùng. Tuy nhiên, vào cuối tháng 2 và trong tháng 3, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã thoát khỏi các vị thế của họ. WTI đã giảm mạnh và đến giữa tháng 3 đạt 47 USD/thùng. Với cách bổ sung vị thế hiện tại của các nhà đầu cơ đã gây sức ép mạnh mẽ lên các cược mua, có một nguy cơ đáng kể về điều chỉnh giá giảm một lần nữa.

Chênh lệch WTI / Brent

Hai chuẩn dầu thô chính đã nhận được sự đối xử khác biệt từ các trader tương lai cho hầu hết năm nay. Trong những tuần gần đây, Brent đã có mức tăng kỷ lục trong cược giá lên, nhưng WTI đã tụt lại phía sau với các nhà đầu tư thận trọng hơn về triển vọng của chuẩn Mỹ. Sự khác biệt này là do sự không tương ứng trong khu vực trong các nguyên tắc cơ bản. Tại Mỹ, lượng hàng tồn kho dầu thô duy trì ở mức cao liên tục ở điểm định giá Cushing, Oklahoma, đã gây sức ép lên chuẩn WTI. Trong khi lượng hàng tồn kho đã giảm trong năm 2017, sự hồi phục trong sản xuất đá phiến sét vẫn tiếp tục duy trì nguồn cung dồi dào ở Mỹ.

Trong khi đó, các điều kiện trong thị trường toàn cầu đối với dầu thô, phản ánh ở Brent, lại thắt chặt hơn, nhờ vào sự cắt giảm sản xuất của OPEC và sự bất ổn ở các nước sản xuất dầu. Sự gia tăng căng thẳng về địa chính trị trong những tháng gần đây (gián đoạn ở Iraq và sự căng thẳng giữa Saudi-Iran) đã đẩy Brent với tốc độ nhanh hơn WTI.

Hơn nữa, các công ty đá phiến của Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào công cụ hedge sản xuất của họ, và việc bán các thùng dầu tương lai đang duy trì một giới hạn cho WTI tương lai. “Chúng tôi ước tính rằng họ đã hedge được 70-80% sản lượng trong năm nay, nhưng chỉ khoảng 25% cho năm 2018,” Tamas Varga của PVM nói với FT hồi tháng 10 “Một đợt tăng giá hơn nữa sẽ làm cho họ không thể cưỡng lại được việc bổ sung các vị thế của họ, từ đó, giới hạn bất khả năng tăng giá hơn nữa.”

Khoảng cách giữa các cược giá tăng của Brent và WTI cũng có thể nhìn thấy điểm chênh lệch giữa hai chuẩn. WTI đã giao dịch với mức giảm khoảng 6 USD mỗi thùng so với Brent trong phần lớn thời gian ba tháng qua, điều này đã thúc đẩy người bán Mỹ xuất khẩu thêm dầu thô.

Tuy nhiên, tuần trước khoảng cách giữa hai chuẩn đã thu hẹp, ít nhất là về mặt định vị bởi các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác. Reuters cho rằng sự tăng trưởng gần đây nhất về chiều dài ròng đến từ WTI, trong khi Brent đã thấy xu hướng bán tháo nhẹ. Sự sụt giảm nhẹ về chiều dài ròng của Brent trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 11 có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển hướng sang dự đoán giá giảm.

Tăng cường tài chính hóa cho thị trường dầu mỏ

Tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã cho thấy trong bài bình luận hàng tuần về sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà đầu tư trong các thị trường dầu thô tương lai. Sự quan tâm đến việc tham gia vào sự biến động của giá dầu đã tăng vọt lên trong vòng ba năm qua khi các nhà đầu tư tìm cách kiếm tiền dựa trên tính biến động. Điều đó đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể mối quan tâm  trong các quỹ ETFs liên quan đến giá dầu. Quỹ lớn nhất và nổi bật nhất là Quỹ dầu mỏ Mỹ (USOF), một ETF theo dõi các biến động giá hàng ngày của WTI. Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào quỹ ETF, và USOF đã thu được thêm nhiều hợp đồng dầu thô tương lai. USOF đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong thị trường dầu thô tương lai, ngay cả khi số lượng cổ phiếu lưu hành đang giảm. EIA lưu ý rằng đôi khi USOF “đã nắm giữ 20% đến 25% hợp đồng mở của các hợp đồng kỳ hạn front month.” Điều này có thể biến thành sự ảnh hưởng lớn hơn đến giá dầu – mặc dù EIA thận trọng  rằng các hiệu ứng này không rõ ràng .

Định hướng về giá, đầu cơ cược vào OPEC

Định hướng của các quỹ phòng hộ trong những tuần và tháng sắp tới sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng giàn khoan Mỹ, sức mạnh của đồng USD, quyết định của Fed về việc tăng lãi suất hay không, và dĩ nhiên là OPEC. Cartel này biết rằng thị trường đang mong đợi rằng các thành viên của nhóm, cùng với các đồng minh ngoài OPEC, tiếp tục cắt giảm sản xuất trong suốt năm 2018. Họ sẽ làm nhất nhất những gì họ có thể. Nếu nhóm nhà sản xuất này không thể cam kết với việc mở rộng, thị trường sẽ có xu hướng bán tháo.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Iran và một số nhà sản xuất không muốn OPEC tăng sản lượng

 Ít nhất ba nhà sản xuất trong OPEC không đồng tình với Saudi Arabia và Nga về đề xuất tăng sản lượng khai thác.
Một cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước thềm cuộc họp về ..

Ngừng xuất khẩu dầu mỏ, Libya thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi ngày

 
(Nguồn: Al Jazeera)
Ngày 1/7, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thuộc quyền quản lý của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết việc ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu và..

Bản tin video ngày 26-04-22: Dầu chốt phiên 25/4 xuống dưới mốc 100, nhưng phục hồi nhẹ trong phiên châu Á thứ Ba | Hoanghungpetro.com.vn

Nhưng giá dầu đã tăng nhẹ trong phiên châu Á thứ Ba sau khi giảm mạnh do các lo ngại kinh tế và nỗi sợ rằng các đợt phong tỏa đang diễn ra ở Trung Quốc sẽ cắt giảm nhu cầu nhiên liệu ở nền kinh tế lớn nhất châu Á…

Giá xăng dầu hôm nay (6-7): Trái chiều, dầu Brent giảm gần 10%

Lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đã đẩy giá dầu trượt dốc khá dài. Giá dầu Brent hôm nay “chững” ở 102,8 USD/thùng, dầu WTI tăng nhẹ lên hơn gần 101 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Giá “vàng đen” đã trải nghiệm mức giảm hằng ngày lớn nh..