Dầu đang quá mua, nhưng duy trì gần mức cao 2 năm

Có vẻ như OPEC và IEA đagn có những quan điểm trái ngược khi dự bào về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong tương lai. Trong khi OPEC trong báo cáo hàng tháng của mình dự đoán nguồn cung ầu sẽ thâm hụt mạnh mẽ trong năm 2018, thì IEA dự đoán nhu cầu và một thị trường thừa cung trong nữa đầu năm 2018.

Dự báo của IEA về nhu cầu đã trở nên khó đoán và bây giờ một lần nữa cơ quan này có nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp thấp ít nhất so với OPEC, trong dự báo của mình đã nói rằng nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng nhanh hơn ước tính trước đây do nền kinh tế thế giới mạnh hơn dự kiến. OPEC cho biết rằng “Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục đà tăng trưởng trên quy mô lớn và tương đối mạnh mẽ. Động lực đang diễn ra vẫn có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng nhẹ.”

Mặt khác, IEA cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng chậm trong những tháng tới, giảm gấp đôi so với nhu cầu tiêu thụ trong dự báo trước đó của mình, bởi vì dự đoán của IEA cho rằng nhiệt độ ấm hơn sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ, có thể nghiêng thị trường trở lại tình trạng thặng dư trong nửa đầu năm tới. Sau đó, họ đã đưa ra một bản điều chỉnh giảm trong tăng trưởng dầu thêm 0,1 triệu thùng/ngày cho năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, họ phải thừa nhận rằng họ thấy mức tăng 1,5 triệu thùng/ngày cho năm 2017 (hoặc 1,6%) lên 97,7 triệu thùng/ngày, và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2018 (hoặc 1,3%) lên 98,9 triệu thùng/ngày, do đó nói cách khác dự báo nhu cầu trước đó của họ là sai.

Mặt khác, dự báo nhu cầu của OPEC cho dầu thô của nhóm lên đến 33,42 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng 360.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó và tăng lần thứ tư liên tiếp trong dự báo từ ước tính đầu tiên đưa ra vào tháng 7. OPEC cũng nói rằng trái ngược với IEA rằng nhu cầu sẽ tăng thêm 1,51 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng 130.000 thùng/ngày so với trước đó, lên 98,45 triệu thùng/ngày. Họ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới ở mức 3,7%, tăng so với 3,5% trong báo cáo mới nhất.

OPEC cũng cho biết hàng tồn kho trong các nền kinh tế phát triển đã giảm 23,6 triệu thùng trong tháng 9 còn 2,985 tỷ thùng, chỉ còn cao hơn 154 triệu thùng so với mức trung bình năm năm. OPEC nói rằng sự dư thừa cung trong thị trường dầu mỏ đã giảm đáng kể và họ đang thực hiện mục tiêu cắt giảm của mình.

Quan điểm của chúng tôi về hai báo cáo này là IEA sai. Thật là vui khi nói điều này nhưng OPEC, với sự tuân thủ của mình đối với cắt giảm sản xuất và các dự báo chính xác hơn, đã có được sự tín nhiệm hơn IEA. IEA lần này tới lần khác đã giảm nhu cầu tiêu thụ và lần này thay vì nhìn vào các nguyên tắc kinh tế cơ bản rất mạnh mẽ thì họ lại đặt cược vào thời tiết ấm áp để đưa ra dự báo. Không có nghi ngờ gì về thời tiết ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ, nhưng tôi nghĩ việc dự báo nhu cầu chỉ dựa vào dự báo thời tiết là điều rất nguy hiểm. Chúng tôi tự hỏi liệu có phải họ thích sai sót khi dự báo giảm vì họ đại diện cho các nước tiêu thụ và một báo cáo có thể làm cho giá dầu tăng không làm cho các ông chủ của họ vui.

Fox News và báo cáo AP rằng cơ quan xếp hạng tính nhiệm Standard

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Một trong số những cơ sở dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới đã trống rỗng | Hoanghungpetro.com.vn

Vịnh Saldanha ở Nam Phi là một trong những nơi chứa dầu thô lớn nhất thế giới với công suất hiện tại là 45 triệu thùng (mặc dù sẽ có thêm dầu đưa vào kho sau đó trong năm nay).
Một b..

Toàn cảnh hoạt động nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam năm 2016

Năm 2016, Việt Nam chi 4,944 tỷ USD nhập khẩu gần 11,856 triệu tấn xăng dầu, giảm 7,3% về trị giá nhưng tăng 18% về sản lượng so với năm 2015. 
Nguồn tin: Haiquan..

Mức thuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC cao kỷ lục, dư thừa giảm nhanh

 
Mức thuân thủ theo một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu mỏ toàn cầu đạt mức cao mới trong tháng 2 và dư thừa tồn kho đang giảm nhanh, đưa các nhà sản xuất gần tới mục tiêu ban đầu của thỏa thuậ..

Giá xăng dầu hôm nay 15/7 duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng

Kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ được cải thiện nhờ nỗ lực ngăn chặn suy thoái của các nước đã hỗ trợ giá dầu hôm nay duy trì đà tăng, bất chấp đồng USD vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1981.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 15/7/2022, theo giờ Việt Na..