Dầu thô có thể quay trở lại mức 100 USD một thùng

Trong tuần trước, giá dầu thô đã tăng lên mức cao mới cho năm 2018 khi giá hợp đồng tương lai gần nhất trên sàn NYMEX giao dịch ở mức 69,55 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Đồng thời, giá dầu thô Brent giao tháng 6 trên sàn giao dịch ICE London đã tăng lên mức cao 74,74 USD/thùng, mức đã không nhìn thấy kể từ tháng 11 năm 2014.

Trong khi tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ tăng lên đối với hàng hóa năng lượng và giúp tăng giá kể từ ngày 21 tháng 6 năm 2017, ở mức thấp 42,05 USD/thùng đối với dầu thô NYMEX, thì hàng hóa năng lượng này hiện đang được bổ sung thêm từ những vấn đề địa chính trị trong những ngày này.

Dầu thô hồi phục vào cuối tuần kết thúc vào ngày 13/06 với đòn đoán về sự đáp trả của Mỹ tại Syria sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học gần đây của chế độ Asaad. Đồng thời, căng thẳng và thù địch đang gia tăng giữa Iran và Saudi Arabia có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến sản xuất, lọc dầu, hoặc hậu cần ở Trung Đông, nơi chiếm hơn một nửa trữ lượng năng lượng của thế giới tồn tại dưới dạng dầu thô trong lòng đất.

Trong khi đó, việc di chuyển lên mức cao mới trong tuần trước đã không phá vỡ bất kỳ mức kỹ thuật mới nào trên đà tăng. Thị trường này đã đưa ra tuyên bố kỹ thuật khi nó giao dịch ở mức 62,58 USD/thùng trên hợp đồng tương lai NYMEX gần nhất vào tháng 1 năm nay. Sau khi phá vỡ ngưỡng đó, mức kỹ thuật quan trọng tiếp theo cho hàng hóa năng lượng này có đến ba con số thay vì hai.

Một phá vỡ kỹ thuật với một khoảng cách đáng kể

Khi hợp đồng dầu thô kỳ hạn NYMEX gần nhất tăng từ 42,05 USD vào ngày 21/6 để chốt năm 2017  ở mức trên 60 USD/thùng một chút, hàng hóa năng lượng này đã đang nhìn nhắm vào mức kháng cự kỹ thuật quan trọng có từ tháng 5/2015.

Nguồn: CQG

Khi biểu đồ hàng tháng này nổi bật, chỉ mất vài ngày để dầu thô NYMEX WTI có thể di chuyển trên mức 62,58 đô la và đến cuối tháng 1, nó đã giao dịch lên đến 66,66 đô la/thùng. Khi giá dầu thô tăng từ mức 42.05 đô la của sáu tháng trước đó, đã có nhiều trở ngại về kỹ thuật đối với đà tăng mà nó phải đối mặt. Khi dầu đã ở trên mức cao nhất trong tháng 5 năm 2015, mức mục tiêu tăng giá tiếp theo quay trở lại mức tháng 6 năm 2014 là 107,73 USD/thùng. Do đó, ở mức 68 đô la, hàng hóa năng lượng này có một khoảng cách đến 40 đô la mỗi thùng trước khi nó tiến vào bất kỳ mức kháng cự quan trọng nào.

Khi dầu thô NYMEX đi lên mức 70 USD/thùng, các thành phần nói cho chúng ta biết rất nhiều về các nguyên tắc cơ bản của thị trường tiếp tục hỗ trợ đà tăng.

Cấu trúc thị trường đang nói rằng giá sẽ cao hơn

Thị trường dầu thô giống như một trò chơi ghép hình với nhiều phần cùng với nhau có thể tiết lộ những manh mối đáng kể về con đường kháng cự ít nhất đối với giá cả của hàng hóa năng lượng này. Cấu trúc thị trường bao gồm một số phần quan trọng mà khi đặt lại với nhau có thể hỗ trợ hoặc đối lập các giả định về trạng thái kỹ thuật của một thị trường. Khi nói đến dầu thô, bức tranh kỹ thuật hàng tháng là tăng giá, kể từ khi nó phá vỡ đà tăng trong tháng 1 năm 2018 và tiếp tục tăng cao hơn. Cấu trúc thị trường bao gồm cấu trúc kỳ hạn hoặc đường cong tương lai trong hàng hóa năng lượng, tính chất và chênh lệch giá và giao dịch chênh lệch giá. Sau đó, các yếu tố vĩ mô làm sáng tỏ hình ảnh khi các mảnh của hình ghép được lắp vị trí.

Cấu trúc kỳ hạn hoặc đường cong tương lai cho hai hợp đồng dầu thô chuẩn vẫn duy trì mô hình backwardation. Backwardation là một điều kiện khi giá của một hợp đồng kỳ hạn hay một hợp đồng tương lai được giao dịch thấp hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đáo hạn, và nó có xu hướng tiết lộ mối quan tâm của thị trường về nguồn cung ngắn hạn.

Nguồn: CQG

Theo biểu đồ hàng ngày của giá dầu thô NYMEX giao tháng 6 năm 2019 trừ cho giá dầu thô NYMEX tháng 6 năm 2018, mức chênh lệch đã chuyển từ mức contango gần 2 USD, hay còn gọi là giá tương lai cao hơn, vào ngày 21 tháng 6 năm 2017, thành backwardation 7 USD vào ngày 18 tháng 4. Dao động 9 USD mỗi thùng chênh lệch này xuất hiện là đến như giá của hàng hóa năng lượng này được đánh giá cao. Sự thắt chặt trên thị trường dầu mỏ là dấu hiệu của mối quan tâm về nguồn cung.

Trong khi chênh lệch giá dầu trong 1 năm cho hợp đồng NYMEX tháng 6 hiện ở mức backwardation khoảng 6,61 USD, mức chênh lệch tương tự trong dầu thô Brent ở mức 6,13 USD/ thùng vào ngày 19/4. Sự thắt chặt trong chênh lệch 1 năm cho cả dầu thô tương lai kỳ hạn gần nhất WTI và Brent phát tín hiệu tăng cho hàng hóa năng lượng này.

Chênh lệch tăng của Brent đang có xu hướng cao hơn

Brent so với WTI hiện đang chênh lệch cả về chất lượng vừa là chênh lệch theo khu vực. Theo chênh lệch về chất lượng, thì WTI là một loại dầu thô ngọt hơn nhẹ hơn, có nghĩa là nó có hàm lượng lưu huỳnh ít hơn và ít tốn kém hơn để tinh chế thành xăng, sản phẩm từ dầu phổ biến nhất. Chất lượng của dầu Brent có xu hướng dùng để sản xuất nhiên liệu chưng cất như dầu sưởi, dầu đốt phản lực và dầu diesel.

Brent so với WTI cũng chênh lệch theo khu vực. Hai loại dầu thô này cũng là cơ chế định giá chuẩn hàng đầu cho hàng hóa năng lượng trên toàn thế giới. Trong khi hợp đồng tương lai WTI trên thị trường kỳ hạn NYMEX của CME, Brent giao dịch trên sàn giao dịch Intercontinental Exchange. Hai phần ba người tiêu dùng trên thế giới định giá các yêu cầu của họ trên cơ sở dầu thô Brent, đại diện cho dầu được sản xuất ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông do gần với Biển Bắc. Một phần ba giá còn lại của thế giới sử dụng chuẩn NYMEX, đại diện cho dầu thô được sản xuất ở Bắc Mỹ.

Trung Đông là khu vực chính trị hỗn loạn nhất thế giới và cũng là nơi chiếm hơn một nửa trữ lượng hàng hóa năng lượng của thế giới. Do đó, Brent so với WTI cũng có một sự chênh lệch giá do các nguy cơ chính trị của Trung Đông. Hơn nữa, hầu hết các thành viên của nhóm dầu mỏ quốc tế, OPEC, sử dụng định giá Brent cho sản lượng của họ.

Nguồn: CQG

Theo biểu đồ hàng tuần minh họa giá dầu thô WTI trừ giá Brent, chênh lệch tăng của Brent đã di chuyển cao hơn kể từ đầu năm 2016. Brent đã tạo ra mức thấp cao hơn và mức cao cao hơn kể từ đầu năm 2016, khi NYMEX chạm mức thấp 26,05 USD/thùng. Từ năm 2010, chênh lệch tăng của Brent đã tăng lên cùng với giá của hàng hóa năng lượng. Đôi khi chênh lệch tăng của Brent dẫn dắt dầu thô, và ở những lúc khác, dầu thô dẫn dắt sức mạnh của Brent. Chênh lệch này được giao dịch ở mức cao 7,35 USD/thùng vào cuối năm 2017 và được giao dịch ở mức 5,46 USD/thùng vào ngày 19 tháng 4. Mức chênh lệch này hỗ trợ mức tăng trong giá dầu. Do đó, chênh lệch chất lượng và khu vực, hai phần khác biệt của cấu trúc thị trường, đang nói rằng dầu thô NYMEX đang hướng tới 75 đô la và Brent có thể đang trên đường tới 80 đô la mỗi thùng.

Mùa lái xe là đang đến gần, và hàng tồn kho cho biết nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ

Lợi nhuận tinh chế đại diện cho tính kinh tế của việc tinh chế một thùng dầu thô thành các sản phẩm dầu mà người tiêu dùng trên toàn thế giới cần để cung cấp năng lượng cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Tại Mỹ, mọi người đang hướng vào một thời điểm trong năm khi mà nhu cầu xăng có xu hướng cao nhất. Trong những tháng mùa hè, các kỳ nghỉ hè và thời tiết ấm áp dẫn đến sự gia tăng nhu cầu lái xe, mở rộng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ô tô. Do đó, tính vụ mùa cho thấy tính kinh tế của việc tinh luyện dầu thô thành xăng.

Nguồn: CQG

Thị trường tương lai luôn hướng đến những tháng tới, và khi nói về biểu đồ hàng tuần của chênh lệch giá xăng NYMEX, nó có xu hướng tăng cao hơn vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 hàng năm khi thị trường chuẩn bị đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào mùa xuân và mùa hè. Năm nay, chúng ta đã thấy một bước nhảy vọt trong lợi nhuân tinh chế tăng từ 10,69 USD/thùng vào giữa tháng 2 lên hơn 20 USD/thùng vào cuối tháng đó. Mức chênh lệch này đang được giao dịch trong phạm vi 17,50 đô la và 20,73 đô la mỗi thùng kể từ cuối tháng 2. Ngoài ra, giá dầu thô hiện đang ở mức cao hơn 15 USD/thùng so với thời điểm này vào năm ngoái. Mức chênh lệch tinh chế cũng gần bằng tương đương, có nghĩa là giá xăng dầu đã bắt kịp tốc độ với dầu thô.

Mặc dù tên của nó và định nghĩa trực quan mô tả mùa đông là mùa tiêu thụ cao điểm, dầu đốt là một sản phẩm dầu ít theo mùa. Hợp đồng dầu đốt tương lai cũng là một đại diện cho các sản phẩm chưng cất khác như dầu diesel và nhiên liệu máy bay phản lực.

Nguồn: CQG

Theo biểu đồ hàng tuần của lợi nhuận tinh chế dầu đốt NYMEX cho thấy, năm ngoái tại thời điểm này, chênh lệch này đã ở mức cao 16,28 USD/thùng. Năm nay, với dầu thô, nguyên liệu đầu vào và thành phần chính trong tất cả các sản phẩm dầu, cao hơn 15 USD so với năm ngoái, lợi nhuận tinh chế dầu đốt gần 20 USD/thùng, là dấu hiệu cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của sản phẩm chưng cất này.

Do đó, mức độ xử lý hiện tại hay còn gọi lại lợi nhuận tinh chế trên thị trường dầu vẫn là tăng trưởng cho hàng hóa năng lượng cơ bản này.

Khi nói đến hàng tồn kho, các báo cáo gần đây nhất từ ​​cả API và EIA cũng tăng và có khả năng khiến tuần này giá tăng lên mức cao mới. Theo API, các kho dự trữ dầu thô giảm 1,047 triệu thùng, và các kho dự trữ xăng và chưng cất giảm lần lượt 2,47 triệu thùng và 854.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/4. EIA sau đó công bố mức giảm còn nhiều rút nhiều hơn từ hàng tồn kho. EIA cho biết các kho dự trữ dầu giảm 1,1 triệu thùng, và các kho dự trữ xăng và chưng cất giảm lần lượt 3 triệu thùng và 3,1 triệu thùng. Sự suy giảm trong hàng tồn kho của cả hai cơ quan báo cáo trong cả ba mục là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng nhu cầu năng lượng đang rất khỏe mạnh, đó là một bình luận về nền kinh tế nói chung.

Không có gì làm tăng giá dầu như hỗn loạn ở Trung Đông

Chúng ta đã xác định rằng cơ cấu thị trường và môi trường kinh tế đang hỗ trợ cho giá dầu thô tại thời điểm này. Chỉ riêng những yếu tố này một mình cho thấy sự tăng giá của hàng hóa năng lượng. Tuy nhiên, dầu thô cũng có điều gì đó khác đang diễn ra trong những ngày này, và đó là phần lớn các dự trữ trên thế giới đều ở Trung Đông.

Khu vực của thế giới đó là nền tảng của chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh đã tạo ra một khoản phí bảo hiểm chính trị cho giá dầu thô. Iran và Arabia đều là thành viên của OPEC, nhưng họ cũng là những kẻ thù không đội trời chung đang tìm cách hủy diệt nhau. Các vấn đề phức tạp chính là Nga ủng hộ Iran và Mỹ đứng sau Saudi. Một cuộc chiến proxy tại Yemen với các tên lửa Iran nhắm vào lãnh thổ Saudi Arabia, sự tiếp tục phong tỏa Qatar, và nhiều điểm nóng khác trong khu vực, tất cả đều cho thấy tiềm năng gia tăng về tính thù địch và bạo lực. Bất kỳ sự kiện nào làm gián đoạn hoặc phá hủy các tuyến dầu thô, lọc dầu, hoặc các tuyến đường hậu cần trong khu vực đang cung cấp dầu thô trên thế giới này có thể khiến giá dầu kỳ hạn tăng vọt, mở rộng thêm mô hình backwardation hiện tại cũng mở rộng chênh lệch giá tăng cho dầu Brent so với WTI. Không có gì có thể thắp sáng một ngọn lửa lạc quan vào giá cả của hàng hóa năng lượng này như sự hỗn loạn ở Trung Đông.

Nguồn: Barchart.com

BNO (United States Brent Oil ETF) là quỹ đầu tư quỹ hoán đổi danh mục dầu Brent của Mỹ có gần 92 triệu đô la tài sản ròng và giao dịch trung bình trên 122.000 cổ phiếu mỗi ngày. Khi nhiệt độ chính trị ở Trung Đông tăng vọt, nó có thể kéo BNO tăng theo trong những ngày tới và những tuần tới.

Tình trạng hiện tại của thị trường dầu khi nói đến cả hai yếu tố kỹ thuật và cơ bản đang cho chúng ta biết rằng trong những hoàn cảnh phù hợp, dầu thô kỳ hạn gần nhất có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng. Như biểu đồ nêu bật, BNO giao dịch ở mức gấp đôi mức giá hiện tại khi hàng hóa năng lượng này ở mức cao nhất hồi tháng 6 năm 2014. 

Nguồn: xangdau.net/Seeking Alpha

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

JP Morgan: Giá dầu sẽ không cao hơn 70 USD

David Kelly, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho hay “Giá dầu tại mức 70 USD có thể là đỉnh mà chúng ta sẽ chứng kiến ​​trong vài năm tới”.
“Vâng, chúng t

Nga đã “học được bài học” về biến động giá dầu

Nga đã “học được bài học” về biến động giá dầu, giám đốc điều hành của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) nói với CNBC hôm thứ Ba.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, CEO RDIF K..

Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ giảm mạnh

 Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất bất ngờ sụt giảm.
Dự trữ dầu thô giảm 4,1 triệu thùng trong..

Tăng thuế môi trường với xăng dầu: Bước đi thận trọng

Chính phủ đã chính thức trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Nghị quyết về Biểu thuế Bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó, một nội dung được dư luận quan tâm là việc tăng thuế xăng dầu.