Dầu tự thiết lập giảm nếu OPEC không thể công bố quyết định gia hạn cắt giảm

Các trader dầu và các nhà phân tích gần như nhất trí rằng OPEC và Nga sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng vào tuần tới. Tuy nhiên, sau bức màn Saudi Arabia và Nga vẫn đang tranh cãi về chiến lược sẽ theo đuổi.

Những kỳ vọng cao này, cùng với sự tăng vọt gần đây trong cược giá tăng của dầu thô, làm gia tăng nguy cơ cho giá cả nếu nhóm này không thể thuyết phục được một nước Nga đang về sự cần thiết phải nhất trí gia hạn ngay lập tức.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S, cho biết “Không có điều gì ngoại trừ một phần mở rộng được hỗ trợ bởi Nga sẽ có tác động đáng kể đến giá. Do cược vị thế mua kỷ lục của dầu thô,điều này đã để lại rất ít cơ hội cho những sai lầm của việc truyền thông từ các bộ trưởng OPEC.”

Dầu tăng lên mức cao nhất trong hai năm ở New York hôm thứ Tư vì dự đoán rằng việc cắt giảm dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh của họ sẽ làm giảm thêm nữa dư thừa nguồn cung đã gây sức ép lên giá cả trong ba năm. Cắt giảm đang mạn lại thành công, nhưng công việc này vẫn chưa xong. Để ngăn chặn dự trữ tăng trở lại, các dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho thấy OPEC cần phải duy trì những cắt giảm sau hạn chót tháng 3/2018.

Đó là điều mà hầu hết mọi người mong muốn xảy ra. Tất cả 36 nhà phân tích và trader tham gia khảo sát của Bloomberg đã dự đoán ​​sẽ gia hạn thêm, với cắt giảm thêm 9 tháng nữa là dự đoán phổ biến nhất.

Đây cũng điều mà thành viên lớn nhất và mạnh nhất của OPEC mong muốn. Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih nói rằng nhóm sẽ thông báo việc gia hạn hạn ngạch tại Vienna vì hàng tồn kho thừa sẽ không được loại bỏ hoàn toàn vào tháng 3 năm sau.

Sự miễn cưỡng của Nga

Tuy nhiên, người tham gia ngoài OPEC lớn nhất trong thảo thuận này đã khá miễn cưỡng. Nga tin rằng vẫn còn quá sớm để thông báo bất cứ điều gì trong tháng này, hai nguồn tin tiết lộ trong tuần trước. Họ nói rằng một vấn đề nữa chính là thời gian gia hạn, với các lựa chọn bao gồm cắt giảm thêm ba tháng đang được xem xét.

Kuwait, nhà sản xuất lớn thứ năm OPEC và là thành viên của ủy ban giám sát hiệp định, cũng tin rằng quyết định mở rộng cần được tiến hành vào thời điểm gần hết hạn. Các bộ trưởng của cả hai quốc gia đã công khai tuyên bố quan điểm đó tại cuộc họp gần đây nhất tại Vienna vào tháng 9.

Saudi Arabia đã có những cuộc hội đàm “rộng rãi” với Nga và cảm thấy “hoàn toàn thuyết phục” rằng nước này sẽ “hoàn toàn tham gia”, Al-Falih cho biết hồi tuần trước. Hầu hết các nhà quan sát OPEC dày dạn  kinh nghiệm đều đồng ý rằng các thành viên mạnh nhất của nhóm sẽ chiếm ưu thế.

Ông Mike Wittner, giám đốc nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Societe Generale SA ở New York, nói: “Mặc dù có dấu hiệu cho thấy người Nga có thể có những suy nghĩ khác nhưng cuối cùng họ sẽ đồng ý gia hạn. Người Saudi có thể không đạt được gia hạn cắt giảm thêm 9 tháng họ đang thúc đẩy và “nếu họ không làm bất cứ điều gì nó sẽ gây thất vọng nặng nề cho thị trường”.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Lâm Đồng phạt 10 doanh nghiệp xăng dầu hơn 3 tỷ đồng…

Ngày 15/3, ông Kiều Xuân Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng cho biết, vừa tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính……
Ngày 15/3, ông Kiều..

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ tăng số giàn khoan trong 5 tuần liên tiếp

Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung số giàn khoan tuần thứ 5 liên tiếp do họ theo kế hoạch tăng chi tiêu cho việc khoan dầu trong năm nay, khi giá dầu tăng đang thúc đẩy lợi nhuận và đẩy sả..

Giá dầu giảm do số lượng giàn khoan của Mỹ tăng

Chiều 27/11, giá dầu giảm do triển vọng tăng sản lượng. Tuy nhiên, mức giảm bị hạn chế bởi đồn đoán về khả năng OPEC và một số nước sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng khi nhóm họp tuần này.

Liên bộ Công Thương – Tài chính trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu

GIÁ XĂNG DẦU TRONG NƯỚC HÔM NAY: PHỤ THUỘC VÀO TRÍCH LẬP QUỸ BÌNH ỔN Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ không có nhiều biến động sau khi Liên bộ Công Thương – […]