Dầu tự thiết lập giảm nếu OPEC không thể công bố quyết định gia hạn cắt giảm

Các trader dầu và các nhà phân tích gần như nhất trí rằng OPEC và Nga sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng vào tuần tới. Tuy nhiên, sau bức màn Saudi Arabia và Nga vẫn đang tranh cãi về chiến lược sẽ theo đuổi.

Những kỳ vọng cao này, cùng với sự tăng vọt gần đây trong cược giá tăng của dầu thô, làm gia tăng nguy cơ cho giá cả nếu nhóm này không thể thuyết phục được một nước Nga đang về sự cần thiết phải nhất trí gia hạn ngay lập tức.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S, cho biết “Không có điều gì ngoại trừ một phần mở rộng được hỗ trợ bởi Nga sẽ có tác động đáng kể đến giá. Do cược vị thế mua kỷ lục của dầu thô,điều này đã để lại rất ít cơ hội cho những sai lầm của việc truyền thông từ các bộ trưởng OPEC.”

Dầu tăng lên mức cao nhất trong hai năm ở New York hôm thứ Tư vì dự đoán rằng việc cắt giảm dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh của họ sẽ làm giảm thêm nữa dư thừa nguồn cung đã gây sức ép lên giá cả trong ba năm. Cắt giảm đang mạn lại thành công, nhưng công việc này vẫn chưa xong. Để ngăn chặn dự trữ tăng trở lại, các dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho thấy OPEC cần phải duy trì những cắt giảm sau hạn chót tháng 3/2018.

Đó là điều mà hầu hết mọi người mong muốn xảy ra. Tất cả 36 nhà phân tích và trader tham gia khảo sát của Bloomberg đã dự đoán ​​sẽ gia hạn thêm, với cắt giảm thêm 9 tháng nữa là dự đoán phổ biến nhất.

Đây cũng điều mà thành viên lớn nhất và mạnh nhất của OPEC mong muốn. Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih nói rằng nhóm sẽ thông báo việc gia hạn hạn ngạch tại Vienna vì hàng tồn kho thừa sẽ không được loại bỏ hoàn toàn vào tháng 3 năm sau.

Sự miễn cưỡng của Nga

Tuy nhiên, người tham gia ngoài OPEC lớn nhất trong thảo thuận này đã khá miễn cưỡng. Nga tin rằng vẫn còn quá sớm để thông báo bất cứ điều gì trong tháng này, hai nguồn tin tiết lộ trong tuần trước. Họ nói rằng một vấn đề nữa chính là thời gian gia hạn, với các lựa chọn bao gồm cắt giảm thêm ba tháng đang được xem xét.

Kuwait, nhà sản xuất lớn thứ năm OPEC và là thành viên của ủy ban giám sát hiệp định, cũng tin rằng quyết định mở rộng cần được tiến hành vào thời điểm gần hết hạn. Các bộ trưởng của cả hai quốc gia đã công khai tuyên bố quan điểm đó tại cuộc họp gần đây nhất tại Vienna vào tháng 9.

Saudi Arabia đã có những cuộc hội đàm “rộng rãi” với Nga và cảm thấy “hoàn toàn thuyết phục” rằng nước này sẽ “hoàn toàn tham gia”, Al-Falih cho biết hồi tuần trước. Hầu hết các nhà quan sát OPEC dày dạn  kinh nghiệm đều đồng ý rằng các thành viên mạnh nhất của nhóm sẽ chiếm ưu thế.

Ông Mike Wittner, giám đốc nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Societe Generale SA ở New York, nói: “Mặc dù có dấu hiệu cho thấy người Nga có thể có những suy nghĩ khác nhưng cuối cùng họ sẽ đồng ý gia hạn. Người Saudi có thể không đạt được gia hạn cắt giảm thêm 9 tháng họ đang thúc đẩy và “nếu họ không làm bất cứ điều gì nó sẽ gây thất vọng nặng nề cho thị trường”.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Putin đe dọa cắt toàn bộ khí đốt sang châu Âu nếu giá bị giới hạn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ động thái nào của Liên minh châu Âu nhằm giới hạn giá khí đốt của Nga bằng cách khóa hoàn toàn các dòng chảy và đề xuất một thỏa thuận cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu sang các thị ..

Zarubezhneft ký thỏa thuận hợp tác phát triển các mỏ dầu của Iran

Theo đài truyền hình quốc gia Iran và trích dẫn bởi Reuters, Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) đã đạt được thoả thuận với tập đoàn Zarubezhneft của Nga về dự án phát triển hai mỏ dầu Aban v..

Tồn kho Mỹ giảm 10 tuần liên tiếp, giá dầu thô Mỹ vượt mốc 65 USD/thùng

Giá dầu thô Mỹ hôm thứ Tư vượt mốc 65 USD/thùng sau khi chính phủ nước này cho biết tồn kho dầu thô của nền kinh tế số 1 thế giới giảm tuần thứ 10 liên tục. Trong khi đó, giá kh

Giá xăng dầu hôm nay 13/6: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 13/6/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 13/6.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 13/6
Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 13/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức ..