Diễn biến mới trên thị trường năng lượng châu Á

Trong phiên ngày 22/11, giá dầu giao dịch tại thị trường châu Á đi lên giữa bối cảnh hoạt động trung chuyển dầu từ Canada tới Mỹ bị gián đoạn, cùng với dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt giảm.

Trong phiên ngày 22/11, giá dầu giao dịch tại thị trường châu Á đi lên giữa bối cảnh hoạt động trung chuyển dầu từ Canada tới Mỹ bị gián đoạn, cùng với dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt giảm và nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay. 

Diễn biến mới trên thị trường năng lượng châu Á. Ảnh: EPA

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 14 giờ 53 phút (giờ Việt Nam), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch ở mức 57,96 USD/thùng, tăng 1,13 USD (2%) so với mức đóng phiên trước đó. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 73 xu Mỹ (1,2%) lên 63,30 USD/thùng.

Các nhà giao dịch cho hay giá dầu tăng lên là nhờ nguồn cung dầu thô từ Canada đến Mỹ sụt giảm. Tập đoàn TransCanada thông báo sẽ giảm hoạt động trung chuyển của đường ống dẫn dầu Keystone ít nhất 85% trong tổng công suất chuyên chở 590.000 thùng/ngày đến cuối tháng 11. Đường ống dẫn dầu Keystone, đưa dòng dầu từ các mỏ dầu cát từ tỉnh bang Alberta đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ, đã phải đóng cửa cuối tuần trước do sự cố rỏ rỉ dầu trên đường ống này tại khu vực bang Nam Dakota, gây thất thoát 5.000 thùng dầu.

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng cũng được tiếp thêm sức nhờ báo cáo hàng tuần từ Viện Xăng dầu Mỹ cho thấy kho dự trữ dầu thô của nước này đã giảm khoảng 6,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/11. Số liệu chính thức về sản lượng và dự trữ dầu của Mỹ dự kiến sẽ được Bộ Năng công bố vào cuối ngày 22/11.

Trong khi đó, nỗ lực của OPEC trong việc hạn chế sản lượng nhằm chấm dứt tình trạng dư cung trên toàn cầu hiện nay cũng đã hỗ trợ khá nhiều cho đà tăng của giá dầu. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3/2018, tuy nhiên OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 tới tại Vienna để thảo luận tương lai cho thỏa thuận này.

Ngân hàng J.P.Morgan nhận định rằng thị trường dầu sẽ cân bằng trở lại trong năm 2018 khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng được gia hạn, còn nếu điều đó không xảy ra, thị trường sẽ rơi vào tình trạng dư thừa. Ngân hàng này dự báo giá dầu Brent có thể được giao dịch ở mức trung bình 58 USD/thùng trong năm 2018, còn dầu WTI ở mức trung bình 54,6 USD/thùng.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC và Nga chuẩn bị kiểm soát lâu dài thị trường dầu mỏ

Trong một thị trường dầu mỏ thắt chặt tạo ra những đợt tăng giá do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, lãnh đạo của hai nước trong và ngoài OPEC tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng – Ả rập Xê

Thông điệp của OPEC đến các công ty dầu: “Chúng tôi chỉ muốn trao đổi” | Hoanghungpetro.com.vn

Opec đang mở rộng  tiếp xúc chưa từng có tới các nhà sản xuất tư nhân của Mỹ, các công ty dầu lửa quốc tế và các nhà kinh doanh dầu mỏ – nhưng cắt giảm sản xuất và gi

Lãnh đạo OPEC tuyên bố rằng cắt giảm là “lựa chọn khả thi duy nhất” để ổn định thị trường

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng với tốc độ nhanh và cắt giảm sản xuất là “lựa chọn khả thi duy nhất” để phục hồi sự ổn định.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ O..

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ tăng thêm giàn khoan tuần thứ hai liên tiếp

    Các công ty năng lượng Mỹ bổ sung số giàn khoan tuần thứ hai liên tiếp mặc dù giá dầu đã giảm 7% trong hai tuần qua và giới phân tích dự kiến số giàn khoan kh