Diễn biến trái chiều trên thị trường dầu, vàng, chứng khoán thế giới

   Tâm lý lo ngại bao trùm thị trường dầu mỏ ngày 9/1 khi đơn hàng xuất khẩu dầu thô của Iraq đạt mức cao kỷ lục và sản lượng “vàng đen” gia tăng tại Mỹ có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực giảm bớt nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). 


Khu vực khai thác ở mỏ dầu Novoprtovskoye thuộc tập đoàn khai thác dầu khí Gazprom của Nga ở khu tự trị Yamalo-Nenets. Ảnh: AFP/TTXVN


Chốt phiên trên sàn giao dịch New York, Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2017 giảm 2,03 USD xuống 51,96 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/2017 cũng giảm 2,16 USD – xuống 54,94 USD/thùng.

Ngày 30/11 năm ngoái, tại Vienna (Áo), các nước OPEC đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2001, theo đó, từ ngày 1/1/2017, OPEC sẽ giảm sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng/ngày.

Đến ngày 10/12/2016, các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới không thuộc OPEC, trong đó có Nga, đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng “vàng đen” với mức cắt giảm 558.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, hồi cuối tuần trước công ty Baker Hughes của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ cho biết số lượng các giàn khoan dầu đang hoạt động tại các mỏ khai thác đã tăng thêm 7 giàn lên con số 665, đánh dấu tuần tăng thứ 10 liên tiếp và cao hơn so với mức 664 giàn khoan dầu hoạt động cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích nhận định nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng sẽ gây bất lợi cho những nỗ lực của OPEC trong việc hạn chế tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Trái ngược với diễn biến trên thị trường dầu mỏ, thị trường vàng thế giới cùng ngày lại chứng kiến kim loại quý này tăng giá trong bối cảnh đồng USD giảm do thị trường đang đánh giá lại triển vọng của nền kinh tế Mỹ khi ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào cuối tháng này.

Chốt phiên trên sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao tháng 2/2017 tăng 11,5 USD (0,98%) lên 1.184,90 USD/ounce. Trong phiên này, giá vàng giao ngay thậm chí có thời điểm vọt lên 1.185,80 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 5/12/2016.

Nhà phân tích James Steel thuộc Tập đoàn HSBC Securities nhận định giá vàng phiên này nhận được hỗ trợ từ xu hướng đi xuống của đồng USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán thế giới ngày 9/1 lại chứng kiến những diễn biến trái chiều.

Tại sàn giao dịch Phố Wall, chỉ số công nghệ Nasdaq ghi nhận mức cao kỷ lục mới nhờ giá cổ phiếu của hãng Apple và nhóm cổ phiếu thuộc ngành công nghệ sinh học đi lên. Tuy nhiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ cấm khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi bang Florida

Trước lời kêu gọi mạnh mẽ của Thống đốc bang Florida, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không cho phép khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển của bang Đông Nam nước ..

Một tuần ảm đạm đối với thị trường dầu mỏ thế giới

Sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ là một trong những nguyên nhân chủ chốt châm ngòi cho “vàng đen” rớt giá. 
Một tuần ảm đạm đối với ..

Trung Quốc đạt kỉ lục trong nhập khẩu dầu thô Mỹ

Lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Mỹ đã đạt mức kỉ lục, mang lại những lợi ích cho các nhà sản xuất dầu mỏ tại nước này. 
Một trạm xăng tại Trung Quốc. Ảnh: CNBC.
Theo số liệu từ ClipperData, ..

Quân đội Iraq tiến hành ‘dọn dẹp’ giếng dầu Kirkuk | Hoanghungpetro.com.vn

 Tháng 10 năm 2017, Baghdad đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kirkuk (thủ phủ dầu mỏ của miền Bắc Iraq) sau một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd trên khu vực.
Quân đội Iraq đ