Đồng USD tăng, nguồn cung dầu Mỹ có thể gây sức ép mạnh mẽ lên OPEC

Đồng USD tăng và triển vọng tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ ​​sẽ chịu gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi họ gặp nhau tại Vienna trong tuần này.

Các nhà phân tích nói rằng chương trình nghị sự của cuộc họp vào ngày 30 tháng 11 là mở rộng một thỏa thuận hạn chế sản xuất dầu thô sau tháng 3 năm 2018 khi nó hết hạn.

Trong những tuần gần đây, các nhà lãnh đạo của Opec đã tìm cách đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các thành viên về việc gia hạn trước cuộc họp.

Trong tháng 11 năm 2016, các thành viên của Opec hợp tác cùng với một nhóm các nhà sản xuất bên ngoài do Nga dẫn đầu đã quyết định giảm sản lượng dầu thô của mình khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức tháng 10 năm 2016 còn 32,5 triệu thùng/ngày trong nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho toàn cầu, cân bằng cung và cầu và hỗ trợ giá.

Opec và Nga đã dẫn đầu một liên minh 24  nhà sản xuất dầu trong một hiệp định lịch sử nhằm xóa bỏ sự nguồn cung thừa toàn cầu bằng cách giảm sản lượng. Chiến lược này dường như đã được đền đáp, với khoảng một nửa thặng dư hàng tồn kho đã biến mất và giá dầu giao dịch cao nhất trong hai năm.

Tuy nhiên, Opec nói, thế giới sẽ vẫn còn dư thừa dầu vào cuối tháng 3 năm sau.

Những nỗ lực để tránh tình trạng dư thừa dầu, nếu được chứng minh là thành công, có thể giữ giá dầu Brent trên 60 USD/thùng.

Kỳ vọng chung là Opec sẽ mở rộng hợp đồng để cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018. Mười quốc gia không thuộc Opec do Nga lãnh đạo cũng có thể sẽ duy trì mức sản xuất trong suốt năm 2018.

Mối quan tâm lớn của các thành viên OPEC dường như là sự gia tăng sản xuất dầu thô tại Mỹ, với mà các nhà sản xuất đã tăng sản lượng sau những đợt tăng giá dầu thô gần đây.

Nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ có sự tăng vọt trong sản xuất của Mỹ trong sáu tháng tới – sẽ đạt khoảng 10 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2018.

Giá dầu cao hơn sẽ là động lực chính cho các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ nói riêng để tăng sản lượng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo tổng sản lượng dầu thô Mỹ sẽ đạt 9,9 triệu thùng/ngày trong năm 2018, đây sẽ là sản lượng trung bình hàng năm cao nhất từ ​​trước đến nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho biết sản lượng dầu mỏ đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 8 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2025, “đánh dấu thời kỳ duy trì tăng trưởng sản lượng dầu mỏ lớn nhất của một quốc gia trong lịch sử thị trường dầu.”

Sản lượng của Mỹ cao hơn rõ ràng là đang làm giảm tác động của việc cắt giảm sản lượng và làm giảm thị phần của các nhà sản xuất, cả trong lẫn ngoài Opec.

Trong một dự báo gần đây, Opec cho biết nhu cầu cho dầu thô của nhóm này sẽ tăng 460.000 thùng/ngày lên 33,42 triệu thùng/ngày trong năm tới. Điều này trái với dự báo của IEA, dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 320.000 thùng ngày còn 32,38 triệu thùng/ngày.

Cuối cùng các loại hàng hóa bao gồm dầu mỏ đang phải chịu áp lực nặng nề do đồng USD tăng giá. Đồng bạc xanh đã tăng mạnh so với đồng euro sau những bất ổn chính trị ở Đức.

Dầu thường di chuyển ngược lại với đồng USD, bởi vì nó được mua bán bằng đồng tiền này. Do đó, một đồng USD mạnh hơn theo lý thuyết thường làm cho dầu đắt hơn đối với người mua toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net/GulfTimes

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng, tiến sát ngưỡng 30.000 đồng/lít

Trong kì điều hành ngày mai (11/3), nhiều khả năng giá xăng có thể tăng hơn 2.000 đồng/lít và giá các loại dầu cũng tăng tiếp từ 1.000 – 1.500 đồng/lít/kg.
Giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới liên tục tăng cao, đã ảnh hưởng..

Tại sao nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ đạt đỉnh, trái ngược với nguồn cung dầu đạt đỉnh?

Ngành công nghiệp dầu mỏ khá quen thuộc với khái niệm “Nguồn cung dầu đỉnh điểm” nhưng mọi người thấy khó mà tin rằng có một khía cạnh khác của lý thuyết, đó là “Nhu c..

Có quá nhiều yếu tố diễn ra trong dự báo giá dầu

Gần hai tháng trước, khi giá dầu Brent khoảng 64 đô la một thùng, những người nghĩ rằng giá sẽ tăng vọt lên hơn 70 đô la đã nhanh chóng thất vọng khi đà tăng được chứng minh là..

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vẫn ngổn ngang trước ngày về đích

“Thay vì kêu gào chúng tôi bao tiêu, chúng tôi ký hợp đồng, hãy chuẩn bị đủ hạ tầng cho chúng tôi nhập hàng. Đây là vấn đề nghiêm trọng phả..