Đồng USD tăng, nguồn cung dầu Mỹ có thể gây sức ép mạnh mẽ lên OPEC

Đồng USD tăng và triển vọng tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ ​​sẽ chịu gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi họ gặp nhau tại Vienna trong tuần này.

Các nhà phân tích nói rằng chương trình nghị sự của cuộc họp vào ngày 30 tháng 11 là mở rộng một thỏa thuận hạn chế sản xuất dầu thô sau tháng 3 năm 2018 khi nó hết hạn.

Trong những tuần gần đây, các nhà lãnh đạo của Opec đã tìm cách đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các thành viên về việc gia hạn trước cuộc họp.

Trong tháng 11 năm 2016, các thành viên của Opec hợp tác cùng với một nhóm các nhà sản xuất bên ngoài do Nga dẫn đầu đã quyết định giảm sản lượng dầu thô của mình khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức tháng 10 năm 2016 còn 32,5 triệu thùng/ngày trong nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho toàn cầu, cân bằng cung và cầu và hỗ trợ giá.

Opec và Nga đã dẫn đầu một liên minh 24  nhà sản xuất dầu trong một hiệp định lịch sử nhằm xóa bỏ sự nguồn cung thừa toàn cầu bằng cách giảm sản lượng. Chiến lược này dường như đã được đền đáp, với khoảng một nửa thặng dư hàng tồn kho đã biến mất và giá dầu giao dịch cao nhất trong hai năm.

Tuy nhiên, Opec nói, thế giới sẽ vẫn còn dư thừa dầu vào cuối tháng 3 năm sau.

Những nỗ lực để tránh tình trạng dư thừa dầu, nếu được chứng minh là thành công, có thể giữ giá dầu Brent trên 60 USD/thùng.

Kỳ vọng chung là Opec sẽ mở rộng hợp đồng để cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018. Mười quốc gia không thuộc Opec do Nga lãnh đạo cũng có thể sẽ duy trì mức sản xuất trong suốt năm 2018.

Mối quan tâm lớn của các thành viên OPEC dường như là sự gia tăng sản xuất dầu thô tại Mỹ, với mà các nhà sản xuất đã tăng sản lượng sau những đợt tăng giá dầu thô gần đây.

Nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ có sự tăng vọt trong sản xuất của Mỹ trong sáu tháng tới – sẽ đạt khoảng 10 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2018.

Giá dầu cao hơn sẽ là động lực chính cho các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ nói riêng để tăng sản lượng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo tổng sản lượng dầu thô Mỹ sẽ đạt 9,9 triệu thùng/ngày trong năm 2018, đây sẽ là sản lượng trung bình hàng năm cao nhất từ ​​trước đến nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho biết sản lượng dầu mỏ đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 8 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2025, “đánh dấu thời kỳ duy trì tăng trưởng sản lượng dầu mỏ lớn nhất của một quốc gia trong lịch sử thị trường dầu.”

Sản lượng của Mỹ cao hơn rõ ràng là đang làm giảm tác động của việc cắt giảm sản lượng và làm giảm thị phần của các nhà sản xuất, cả trong lẫn ngoài Opec.

Trong một dự báo gần đây, Opec cho biết nhu cầu cho dầu thô của nhóm này sẽ tăng 460.000 thùng/ngày lên 33,42 triệu thùng/ngày trong năm tới. Điều này trái với dự báo của IEA, dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 320.000 thùng ngày còn 32,38 triệu thùng/ngày.

Cuối cùng các loại hàng hóa bao gồm dầu mỏ đang phải chịu áp lực nặng nề do đồng USD tăng giá. Đồng bạc xanh đã tăng mạnh so với đồng euro sau những bất ổn chính trị ở Đức.

Dầu thường di chuyển ngược lại với đồng USD, bởi vì nó được mua bán bằng đồng tiền này. Do đó, một đồng USD mạnh hơn theo lý thuyết thường làm cho dầu đắt hơn đối với người mua toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net/GulfTimes

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 7/6/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 7/6.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 7/6
Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 7/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức 118…

Dòng dầu khí bứt tốc trong quý III

Hầu hết các doanh nghiệp dầu khí đã có lãi trong quý III, thậm chí nhiều “ông lớn” còn có kết quả tăng trưởng vượt bậc. 
Hiện nay, kết quả kinh doanh quý II..

Đường ống Forties sẽ vẫn đóng cửa tới hơn 3 tuần nữa

Đường ống dẫn dầu Forties vốn đã đóng cửa vào tuần trước để sửa chữa vết nứt sẽ vẫn đóng cửa thêm hai đến bốn tuần kể từ ngày 11 tháng 12, công ty khai thác đường ống chịu trách nhiệ..

Giá dầu giảm do lượng dự trữ của Mỹ vẫn cao

Trong phiên giao dịch chiều ngày 6/12, giá dầu suy yếu nhẹ do lượng dự trữ dầu đã qua tinh chế tại Mỹ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu thị trường hiện đang giảm. 
Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của..