Đụng độ mới ở Tripoli đe dọa tới hoạt động khai thác dầu của Libya | Hoanghungpetro.com.vn

Các cuộc đụng độ mới đã nổ ra vào cuối tuần qua tại thủ đô giàu dầu mỏ của Libya khi các lực lượng dân quân liên kết với Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) di chuyển để đảm bảo tiếp tục quyền kiểm soát sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng được miền đông ủng hộ nhằm chiếm Tripoli vào tuần trước.

Các cuộc giao tranh đã xảy ra ở vùng ngoại ô phía tây của thành phố vào thứ Sáu và thứ Bảy, theo Reuters.

Thủ tướng đương nhiệm Hamid Al-Dbeibah đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát và tiêu diệt các lực lượng dân quân liên kết với Thủ tướng mới được quốc hội ủng hộ Fathi Bashagha.

Mối quan tâm chính của Dbeibah hiện nay là giành quyền kiểm soát các phe phái vũ trang khác nhau trong Tripoli không liên kết hoàn toàn với phe này hay phe kia.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng vai trò chi phối trong việc bổ nhiệm những chức vụ quan trọng ở đây, với khả năng can thiệp quân sự cho cả phe của Dbeibah hoặc Bashagha, và cả hai thủ tướng đã đến thăm thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

Al-Monitor cho rằng một sự can thiệp âm thầm của Thổ Nhĩ Kỳ đã “nghiêng cán cân quyền lực có lợi cho Dbeibah”, và dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Bashagha rời cuộc họp ở Ankara là “bất bình”, mặc dù không có xác nhận độc lập về điều này.

Đồng thời, càng đổ thêm dầu vào lửa, khi người đứng đầu Hội đồng cấp cao của Libya trước đây đã cáo buộc người đứng đầu hiện tại của Hội đồng cấp cao và người phát ngôn của Hạ viện, bà Aquila Saleh có tầm ảnh hưởng, là âm mưu với tình báo Ai Cập để thành lập một chính phủ mới mà không qua bầu cử, tờ Libya Observer đưa tin.

Một tuần trước, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) báo cáo sản lượng đã đạt 1,22 triệu thùng/ngày. Libya hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3-5 năm tới, nhưng tiến độ có thể bị chậm lại do nước này không thể giải quyết các đối thủ chính trị nội bộ, khi tất cả các phe phái tranh giành phần của họ tại các mỏ dầu của nước này.

Nguồn tin: xangdau.net  

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tác động hạn chế của căng thẳng Mỹ-Iran đối với thị trường dầu mỏ (Phần 2)

Những tín hiệu về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới cho thấy nhu cầu đối với dầu mỏ cũng trở nên ảm đạm. 
Tác động hạn chế của căng thẳng Mỹ-Iran đối với thị trường dầu mỏ. Ảnh: AFP/TTXVN
C

Từ ngày 2/1/2022, những yếu tố nào cấu thành giá xăng dầu?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn phương pháp xác định yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu, có hiệu lực từ ngày 02/1/2022.
Thông tư quy định yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu được xây dựng căn cứ theo q..

Chi phí dầu mỏ của châu Á vượt 1 nghìn tỷ USD mỗi năm khi dầu thô đạt 80 USD/thùng

 
Chi phí cho nhu cầu dầu mỏ châu Á sẽ vượt 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, khoảng gấp hai lần trong năm 2015 và 2016 do giá dầu chạm 80 USD/thùng và nhu cầu đạt kỷ lục.
Giá dầu tăn..

Libya đang mất thêm 22.000 thùng mỗi ngày do rò rỉ đường ống dẫn dầu | Hoanghungpetro.com.vn

Libya đang mất thêm 22.000 thùng mỗi ngày do sự cố rò rỉ đường ống tại mỏ dầu Sarir Tobruk được cho là do ngân sách bị trì hoãn khiến công ty điều hành không thể duy trì cơ sở hạ tầng dẫn dầu của mình, theo các bản tin truyền thông trong nước.
Kho..