Đụng độ mới ở Tripoli đe dọa tới hoạt động khai thác dầu của Libya | Hoanghungpetro.com.vn

Các cuộc đụng độ mới đã nổ ra vào cuối tuần qua tại thủ đô giàu dầu mỏ của Libya khi các lực lượng dân quân liên kết với Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) di chuyển để đảm bảo tiếp tục quyền kiểm soát sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng được miền đông ủng hộ nhằm chiếm Tripoli vào tuần trước.

Các cuộc giao tranh đã xảy ra ở vùng ngoại ô phía tây của thành phố vào thứ Sáu và thứ Bảy, theo Reuters.

Thủ tướng đương nhiệm Hamid Al-Dbeibah đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát và tiêu diệt các lực lượng dân quân liên kết với Thủ tướng mới được quốc hội ủng hộ Fathi Bashagha.

Mối quan tâm chính của Dbeibah hiện nay là giành quyền kiểm soát các phe phái vũ trang khác nhau trong Tripoli không liên kết hoàn toàn với phe này hay phe kia.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng vai trò chi phối trong việc bổ nhiệm những chức vụ quan trọng ở đây, với khả năng can thiệp quân sự cho cả phe của Dbeibah hoặc Bashagha, và cả hai thủ tướng đã đến thăm thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

Al-Monitor cho rằng một sự can thiệp âm thầm của Thổ Nhĩ Kỳ đã “nghiêng cán cân quyền lực có lợi cho Dbeibah”, và dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Bashagha rời cuộc họp ở Ankara là “bất bình”, mặc dù không có xác nhận độc lập về điều này.

Đồng thời, càng đổ thêm dầu vào lửa, khi người đứng đầu Hội đồng cấp cao của Libya trước đây đã cáo buộc người đứng đầu hiện tại của Hội đồng cấp cao và người phát ngôn của Hạ viện, bà Aquila Saleh có tầm ảnh hưởng, là âm mưu với tình báo Ai Cập để thành lập một chính phủ mới mà không qua bầu cử, tờ Libya Observer đưa tin.

Một tuần trước, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) báo cáo sản lượng đã đạt 1,22 triệu thùng/ngày. Libya hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3-5 năm tới, nhưng tiến độ có thể bị chậm lại do nước này không thể giải quyết các đối thủ chính trị nội bộ, khi tất cả các phe phái tranh giành phần của họ tại các mỏ dầu của nước này.

Nguồn tin: xangdau.net  

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ ra dự luật NOPEC, OPEC nói giá dầu sẽ tăng vọt 300%

Các bộ trưởng hàng đầu của OPEC vừa lên tiếng phản đối một dự luật mới của Mỹ nhằm điều chỉnh sản lượng của khối này và cho biết điều này có thể khiến thị trường năng lượng hỗn loạn.
Tuần trước, Ủy ban Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật không sản..

Giá dầu cao hơn làm chậm việc tích trữ dầu của Trung Quốc

Lợi dụng giá dầu thấp, Trung Quốc đã tăng kho dự trữ dầu chiến lược của mình (SPR) thêm gần 14 phần trăm từ giữa tháng 6 năm 2016 đến tháng Sáu năm 2017, theo số liệu do Tổng cục năng lượng quốc gia Tru..

Venezuela sẽ tăng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày

Venezuela đã quyết định tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày để đạt mức 2,803 triệu thùng/ngày, tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố.
Maduro cho biết đã chỉ đạo tân lãn..

Giá dầu có thể trở thành vũ khí trong cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc

Có vẻ như không còn thích hợp để nói về một cuộc chiến thương mại sắp xảy ra, lờ mờ hoặc có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tính đến tuần trước, khi Trung Quốc trả thù với thuế quan trị..