Giá cổ phiếu BP tăng vọt mặc dù kết quả kinh doanh giảm

Gã khổng lồ dầu mỏ của Anh – BP đã bị giảm 35% lợi nhuận ròng trong quý 2/2019 do giá dầu thô xuống thấp. Nhưng kết quả này lại được các nhà đầu tư chứng khoán hoan nghênh. 

Cụ thể từ tháng 4 đến tháng 6/2019, BP có lãi ròng 1,822 tỷ USD. Ngoài giá dầu thấp hơn quý trước, nguyên nhân khác đến từ những tổn thất liên quan đến việc bán tài sản ở Ai Cập và Hoa Kỳ.

Doanh thu của BP cũng đã giảm 4% xuống còn 73,747 tỷ USD. Tuy nhiên, sản lượng dầu và khí đốt của gã khổng lồ dầu khí này đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3,8 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày, nhưng theo xu hướng toàn cầu, giá dầu thô đã giảm: BP đã bán trung bình 62,63 USD/thùng trong quý 2, so với 67,24 USD một năm trước đó.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành BP Bob Dudley hoan nghênh sự cải thiện “hiệu suất hoạt động nhờ các biện pháp kỷ luật trong tất cả các lĩnh vực của tập đoàn”.

Lợi nhuận sau khi được điều chỉnh của BP (không bao gồm các mặt hàng đặc biệt và thay đổi giá trị hàng tồn kho), một chỉ số được thị trường xem xét kỹ lưỡng, vẫn ở mức 2,8 tỷ USD.

Quý 2 vừa qua chứng kiến ​​sự khởi đầu của Culzean, một dự án khí đốt khổng lồ ngoài khơi Scotland, nơi tập đoàn khổng lồ của Pháp Total là nhà đầu tư lớn nhất (49,9%), trong đó BP cũng nắm giữ một phần đáng kể (32%). Ngoài ra trong thời gian qua, BP cũng đã quyết định đầu tư cho hai dự án sản xuất khác ở Ấn Độ và vịnh Mexico.

Khu vực này cũng tạo ra 1,4 tỷ USD chi phí sau thuế cho BP. Tập đoàn này vẫn đang tiếp tục phải trả cho những thiệt hại do vụ nổ giàn khoan DeepWater Horizon gây ra trong năm 2010.

Tiền phạt, bồi thường nạn nhân và dọn dẹp bờ biển, tổng chi phí trước thuế của thảm họa môi trường này, tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, là khoảng 70 tỷ USD.

Cũng tại Mỹ, tập đoàn này cũng đã trả những khoản tiền cuối cùng do công ty khai thác mỏ khổng lồ Anh-Úc BHP để mua tài sản của công ty này trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đá phiến với giá 10,5 tỷ USD. Được công 4 một năm trước, thương vụ quan trọng này sẽ giúp ​​BP có được các tài sản dầu mỏ và khí đá phiến ở Texas và Louisiana.

Việc mua lại này là đáng chú ý hơn cả vì BP đã cố gắng trong nhiều năm để kiểm soát chi phí của mình. Đầu tư mới vào các dự án phát triển dự kiến ​​sẽ đạt 15 – 17 tỷ USD trong năm nay, so với mức 15,1 tỷ USD trong năm 2018.

Đồng thời, BP đang tiếp tục xử lý các tài sản được coi là phi chiến lược, dự kiến ​​sẽ huy động được hơn 10 tỷ USD vào cuối năm 2020. Nhóm này không đưa ra dự báo tài chính tổng thể, nhưng sản xuất dầu khí dự kiến ​​sẽ giảm trong quý 3 năm nay do hoạt động bảo trì và tác động của bão Barry ở vịnh Mexico.

Năm 2018, gã khổng lồ người Anh đã tăng gần gấp 3 lần lợi nhuận ròng lên 9,4 tỷ USD và giám đốc điều hành Bob Dudley đã nhận được tổng số tiền thù lao là 14,7 triệu USD.

Mặc dù kết quả kinh doanh trong quý 2/2019 không được như mong đợi nhưng các nhà đầu tư đã ca ngợi những kết quả này trên Sàn giao dịch chứng khoán London. Giá cổ phiếu BP đã tăng 3,55% vào lúc 8h15 GMT ngày 30/7.

Nguồn tin: petrotimes.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Có thể có thêm nhiều dầu thô của Iran được đưa ra thị trường thế giới

Mỹ có thể nới lỏng sức ép trừng phạt đối với Tehran để cho phép nhiều thùng dầu của Iran vào thị trường toàn cầu, người đứng đầu các hoạt động châu Á tại Vitol, Mike Muller, nói với Bloomberg vào cuối tuần qua.
“Mỹ có thể cho phép lượng dầu đó chả..

U.A.E., Kuwait mục tiêu tháng 6 cho các cuộc đàm phán giảm dần sản lượng cắt giảm

OPEC và các nhà sản xuất dầu đồng minh có thể dự thảo một chiến lược vào tháng  6 để chấm dứt cắt giảm sản lượng toàn cầu nếu như thị trường không còn bị thừa cung, bộ trưởng năng lượ..

Bùng nổ dầu đá phiến có thể tạo ra một nút thắt cho ngành lọc dầu Mỹ | Hoanghungpetro.com.vn

Sự tăng trưởng của sản xuất dầu đá phiến Mỹ đang đe doạ sẽ tạo ra những tắc nghẽn tại các nhà máy lọc dầu, nghiên cứu mới từ Wood Mackenzie tiết lộ. Nghiên cứu này cho thấy Mỹ cần cơ sở lọc dầu mới để ti..

Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu dầu Mỹ sau tháng 9 vì tranh chấp thương mại

Nhiều nguồn tin từ ngành công nghiệp cho biết, người mua từ Trung Quốc sẽ tiếp tục mua dầu thô Mỹ đến tháng 9, nhưng dự định giảm lượng mua trong tương lai để tránh thuế nhập khẩu trong bối cảnh tranh chấp thương mại ..