Giá có thể tăng cao như thế nào?

Thâm hụt nguồn cung trong thị trường dầu ở mức trung bình khoảng 800.000 thùng/ngày trong năm 2018.

Các hợp đồng quyền chọn mua giá 90 USD và 100 USD có hiệu lực với dầu Brent.

Chi tiêu vốn ngoài OPEC giảm 42% so với năm 2014.

Dự đoán giá dầu ở mức ba con số không còn là quá táo bạo hiện nay. Ngày càng có nhiều người theo dõi thị trường tiếp tục tăng giá hơn nữa. Bank of America cho biết rủi ro thị trường đạt 100 USD/thùng vào năm tới, trong khi JBC Energy viết rằng xác suất “một sự đầu cơ giá tăng mạnh mẽ trong thị trường thô – thậm chí có thể bật lên với 3 con số” đang tăng lên. Nhà kinh tế năng lượng Phil Verleger cho biết “chúng ta có thể đang trong tình trạng gián đoạn giá thị trường lớn nhất từ ​​trước đến nay” và thấy Brent có thể đạt 120 đô la trong mùa hè này. Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính rằng Brent sẽ có mức trung bình 82,50 USD trong những tháng tới, với những rủi ro về giá “nghiêng về hướng tăng.” Một nhà phân tích kỹ thuật nói với The Fuse rằng 100 USD là “mục tiêu” và có thể đạt được vào đúng thời điểm IPO của Saudi vào năm 2019. Một bình luận viên của CNBC cho biết việc đạt mức cao nhất mọi thời đại năm 2008 là 147 đô la là có thể xảy ra.

Giá dầu và các sự kiện thế giới

Thị trường dầu hiện đang đối mặt với một loạt hoàn cảnh: hụt cung cấp ngoài kế hoạch, sự thao túng của  OPEC, bất ổn địa chính trị, năng lực dự phòng hạn chế, nhu cầu tiêu thụ tăng và thu mua đầu cơ.

Hiện giờ các kho dự trữ dầu thô đã trở lại mức bình thường, có rất ít bộ đệm để chống lại cú sốc nguồn cung, làm cho mọi rủi ro – được biết và chưa biết – trên thị trường dầu trở nên bấp bênh hơn. Chỉ một năm trước, các nhà phê bình của OPEC đã hoài nghi rằng cartel có thể “cân bằng” thị trường và thỏa thuận của họ sẽ phản tác dụng bằng cách kích thích sản xuất đá phiến, chống lại việc cắt giảm nguồn cung. Đồng thời, các nhà sản xuất không thuộc OPEC bên ngoài Mỹ đã tăng sản lượng của họ với tốc độ mạnh mẽ. Sau cuộc họp tháng 5 năm 2017 tại Vienna, khi OPEC mở rộng hiệp ước của mình thêm chín tháng, các thị trường đã bán tháo mạnh mẽ.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường đang vật lộn với các câu hỏi sau khi Brent tiếp cận mức 80 USD:

Sản lượng dầu thô Venezuela sẽ giảm xuống mức thấp như thế nào?

Các biện pháp trừng phạt sẽ đưa ra ra khỏi thị trường bao nhiêu dầu mỏ của Iran?

Liệu OPEC và các đối tác không thuộc OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng với khối lượng thấp hơn của Iran và Venezuela hay không?

Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh có đủ năng lực dự phòng để ổn định thị trường không?

Tại thời điểm nào sẽ nhu cầu tiêu thụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá cao hơn?

Liệu tăng trưởng đá phiến sẽ chậm lại do hạn chế ở Permian?

Liệu các nhà đầu cơ có lưỡng lự để lựa chọn vị thế ngắn trên thị trường (đặt cược vào giá thấp hơn) trong khi OPEC cam kết cắt giảm cung?

Không có lý do để giá giảm

“Có lý do gì để không lạc quan không? Không, ”một nhà đầu tư năng lượng nói với The Fuse. Trong một dấu hiệu của niềm tin thị trường, một số trong các hợp đồng tùy chọn mua tích cực nhất trên thị trường Brent là 90 đô la cho hợp đồng tháng 9 và 100 đô la cho hợp đồng tháng 12.

Điều quan trọng chính là thị trường Mỹ đang chuyển sang giai đoạn nhu cầu cao điểm, và lần này trong năm, hàng tồn kho thường giảm. Năm ngoái, trong mùa hè, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 52 triệu thùng, nhưng từ mức cao hơn là trên 500 triệu thùng. Hiện tại, chúng đã giảm 15% so với mức của các năm trước, nhờ phần lớn các khoản cắt giảm của OPEC nhắm mục tiêu cụ thể đến thị trường Mỹ.

Mặc dù dầu đá phiến sẽ tăng trưởng và Mỹ đang xuất khẩu dầu thô ở mức cao, phần còn lại của khu vực ngoài OPEC lại ổn định mặc dù giá dầu cao hơn. Báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC cho biết 90% tăng trưởng nguồn cung bên ngoài nhóm trong năm nay sẽ diễn ra tại Mỹ. Chi phí vốn đầu tư ngoài OPEC chỉ tăng 2% trong năm 2017, và vẫn thấp hơn 42% so với mức năm 2014. Trong kịch bản hiện tại – với sự trì trệ của hầu hết các nước không thuộc OPEC và OPEC cắt giảm sản lượng – Mỹ là nước sản xuất duy nhất có mức tăng sản lượng đáng kể . “Giá cả khá tốt và chúng ta không nhìn thấy bất kỳ sự tăng trưởng nào ngoài Mỹ,” nhà đầu tư này nói.

Giả sử rằng các lệnh trừng phạt Iran cắt giảm xuất khẩu (ước tính phạm vi suy giảm từ 200.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày), OPEC tiếp tục thỏa thuận, và nhu cầu tăng trưởng đáp ứng như dự đoán, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ bị hụt cung trong năm nay. Nhu cầu về dầu thô của OPEC cho năm 2018 là 32,7 triệu thùng/ngày, dựa trên ước tính của nhóm, nhưng sản lượng hiện tại thấp hơn ở mức 31,9 triệu thùng/ngày – đưa mức thâm hụt vào khoảng 800.000 thùng/ngày.

Các điều kiện tương tự năm 2008, 2011

Liệu 100 USD một thùng dầu thô – 3.60 USD cho mỗi gallon xăng ở Mỹ — hoặc cao hơn là có thể xảy ra? Các điều kiện hiện tại – với tình trạng bất ổn địa chính trị, gián đoạn cung ngoài dự kiến, năng lực dự phòng ít ỏi và nhu cầu tiêu thụ gia tăng – phản ánh tình trạng của các vấn đề trong năm 2008 và 2011, khi giá tăng lên ba con số. Có một sự khác biệt lớn hiện nay, tất nhiên – đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của đá phiến sét. Nhưng ngay cả với sự gia tăng khổng lồ trong đá phiến là 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay, vẫn có một sự thiếu hụt nguồn cung dự kiến, thiết lập giai đoạn để giá tăng hơn nữa. “Ngay cả khi nhà sản xuất đá phiến muốn tăng sản lượng hơn nữa, họ không thể vì những hạn chế ở Permian,” nhà đầu tư nói.

Hướng đi của giá dầu phụ thuộc nhiều vào quyết định của OPEC tại cuộc họp vào tháng tới và những hành động của nhóm trong khoảng thời gian còn lại của năm. Với Saudi Arabia báo hiệu rằng nước này muốn giá trong khoảng 80-100 đô la, các mục tiêu đầy tham vọng của vương quốc này về IPO và chi tiêu xã hội đang bóp méo chiến lược của OPEC. Điều quan trọng là cần phải nhớ là cách thức và lý do thị trường đạt được tình hình hiện tại của nó. Sự thúc đẩy cho giá dầu cao hơn, phần lớn, được thiết kế bởi Saudi Arabia để chi trả cho các chương trình trong nước của mình. Không có gì đảm bảo rằng Saudi sẽ tăng sản xuất và bù đắp cho các thùng dầu bị mất của Iran – sau khi Vương quốc Hồi giáo này đã không bày tỏ quan ngại về sự sụt giảm ở Venezuela. Mặc dù bộ trưởng năng lượng của Saudi hứa hẹn “ổn định thị trường dầu vì lợi ích của người sản xuất và người tiêu dùng”, ông đã rất thận trọng trong việc cung cấp chi tiết cụ thể. Các quan chức OPEC khác, trong khi đó, đã bày tỏ sự tự mãn. Theo Reuters, dựa trên các cuộc hội thoại với các nguồn tin OPEC: “OPEC không vội vàng quyết định có nên bơm thêm dầu để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu dự kiến ​​từ Iran hay không”.

Một sự tăng vọt đến ba chữ số tất nhiên không có gì đảm bảo. Các nhà đầu cơ có thể thanh lý đồng loạt và tăng trưởng nhu cầu có thể thấp hơn kỳ vọng, trong khi lượng dầu Iran bị đưa ra khỏi thị trường có thể ở mức thấp hơn dự đoán. Nhưng hiện giờ tất cả các dấu hiệu đều sự hướng lên: “Ngoại trừ một quyết định của liên minh OPEC/ngoài-OPEC, rất khó để tranh luận về việc giá có thể suy yếu như thế nào, với hành động giá trên thực tế vẫn cho thấy sẽ còn tăng hơn nữa,”các nhà phân tích tại JBC nhận định.

Nguồn: xangdau.net/The Fuse

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu năm 2017

Trong khi nhiều nhà phân tích dự báo giá dầu thôn sẽ ổn định, có một loạt các tác nhân tiềm năng có thể dẫn đến một năm biến động nữa trên thị trường.
Giá dầu đ

Lợi nhuận một số doanh nghiệp dầu khí có sự cải thiện

Với diễn biến giá dầu thô duy trì ở mặt bằng khá tích cực trong 2 quý đầu năm nay, kết quả kinh doanh của nhóm các công ty dầu khí đã có sự cải thiện nhất định.  
..

Xuất khẩu dầu mỏ của Nga ổn định trong quý 3 so với quý 2 | Hoanghungpetro.com.vn

 Các nguồn tin trong nghành và tính toán của Reuters cho thấy xuất khẩu dầu mỏ của Nga được dự kiến ổn định trong quý 3 so với quý 2.
Tổng xuất khẩu dầu mỏ và qua đường ống độc quyền c..

Shell và TotalEnergies nhận thấy nguy cơ giá dầu cao hơn

Khi các công ty dầu khí bắt đầu báo cáo kết quả quý 2 ấn tượng do giá dầu tăng cao, họ cũng đưa ra những dự báo về giá dầu thậm chí còn cao hơn do tình hình nguồn cung thắt chặt.
Giám đốc điều hành của Shell, Ben van Beurden nói với Bloomberg TV h..