Giá dầu chạm đỉnh trong 2 năm do đường ống dẫn dầu Keystone ngừng hoạt động

  Trong phiên giao dịch ngày 24/11, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ tăng cao nhất 2 năm qua do một ống dẫn dầu chính từ Canada gặp sự cố và kho dự trữ sụt giảm dù các nhà sản xuất Mỹ đã tăng sản lượng.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hiện giao dịch ở mức 58,37 USD/thùng, tăng 35 xu Mỹ, tương đương 0,6%. Trong khi đó, giá dầu thô Brent Biển Bắc cộng 20 xu Mỹ, tăng 0,3%, lên 63,35 USD/thùng.

Giá dầu chạm đỉnh trong 2 năm trong phiên giao dịch ngày 24/11.

Ống dẫn dầu Keystone, thuộc sở hữu của công ty năng lượng TransCanada Corp (Canada) với lưu lượng 590.000 thùng/ngày, phải ngưng hoạt động sau khi bị rò rỉ vào tuần trước. Sự cố này đã đẩy giá dầu thô tại Mỹ tăng cao do lo ngại về khả năng kho dầu dự trữ tại TP Cushing, bang Oklahoma sẽ sụt giảm. Việc tái khởi động đường ống Keystone có thể phải mất nhiều tuần.

Công ty TransCanada cho biết sẽ cắt giảm 85% lượng dầu được dẫn từ các mỏ cát dầu ở Alberta sang các nhà máy và công ty lọc dầu của Mỹ U.S. đến cuối tháng 11.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới còn được hỗ trợ từ việc dự trữ xăng dầu thương phẩm của Mỹ sụt giảm. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước tính đến ngày 17/11, mất 15% so với mức dự trữ cao kỷ lục trong tháng 3/2017 và xuống thấp hơn mức của năm 2016.

Tuy nhiên, thị trường dầu không chịu tác động nhiều từ số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ đã tăng 15% từ giữa 2016 lên mức cao kỳ lục 9,66 triệu thùng mỗi ngày, đưa nước Mỹ thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Ngân hàng ING của Hà Lan cho rằng cùng với tình hình địa chính trị hiện tại, kỳ vọng vào khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 30/11 tới đang giữ cho giá dầu Brent ổn định ở mức trên 60 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng, vượt ngưỡng 60 USD/thùng trong vài tuần trở lại đây, do triển vọng cung – cầu ổn định.

Mới đây, căng thẳng chính trị khu vực Vùng Vịnh nổi lên kèm theo những rủi ro về nguồn cung dầu thô từ một số nước như Iraq và Venezuela đã đẩy giá dầu Brent lên ngưỡng cao nhất trong vòng 2 năm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết đa số các thành viên OPEC ủng hộ gia hạn việc cắt giảm sản lượng.

Theo bản phác thảo chương trình nghị sự cho cuộc họp ngày 30/11 của OPEC, bộ trưởng năng lượng các nước sẽ dành ra 3 giờ đồng hồ để quyết định về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không.

Trước đó, OPEC, Nga và 9 quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác đã đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày cho đến tháng 3/2018. Các bên sẽ quyết định về thời hạn của thỏa thuận này trong cuộc họp ngày 30/11 tại Vienna, Áo.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Quỹ bình ổn xăng dầu Petrolimex tăng mạnh nhất từ đầu năm

Trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu 15h ngày 21/3/2017, ước chừng Quỹ bình ổn xăng dầu của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) còn dư 1.960 tỷ đồng. 
Theo tin tức từ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, ..

Giá dầu tăng 0,3% trên thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch sáng 12/3, giá dầu châu Á tăng do số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm và nhu cầu dầu được dự đoán sẽ nhích lên khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tụ..

Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên 5/4

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 5/4 khi các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và Saudi Arabia bất ngờ tăng giá bán dầu thô. 
Giá dầu thế giới tăng nh..

Xăng A95 tại cửa hàng Petrolimex chỉ là ‘thiếu cục bộ’

Liên quan đến phản ánh của bạn đọc về tình trạng thiếu xăng A95 tại một số cây xăng trên địa bàn TP.HCM sáng 18.6, ông Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Petrolimex Sài G