Giá dầu có thể tăng lên vào cuối năm

Vào dịp Lễ Tạ ơn cách đây 3 năm dầu thô giao dịch khoảng 73 USD, thời điểm Saudi đóng chặt khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản xuất. Dầu thô đã giảm 10% trong đêm đó và đã thiết lập một đợt sụp đổ giá mạnh mẽ kéo dài cho đến khi giá đạt đáy là 26 USD vào đầu năm ngoái.

Mục tiêu của Saudi lúc đó đè bẹp nền công nghiệp đá phiến mới nổi và cạnh tranh của Mỹ – bằng cách gây sức ép khiến dầu hạ thấp để các công ty đá phiến sét này không thể sản xuất ra lợi nhuận. Kế hoạch là: Đá phiến biến mất, và Saudi Arabia vẫn giữ được sức mạnh của mình trên thị trường dầu toàn cầu. Saudi gần như đã thành công. Các công ty đá phiến bắt đầu rơi rụng hàng loạt, với hơn 100 vụ phá sản giữa năm 2015 và năm 2016.

Tuy nhiên, giá dầu rẻ có ý nghĩa rộng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu, sau suy thoái kinh tế. Nó cho thấy các ngân hàng toàn cầu đã cho ngành công nghiệp đá phiến sét vay hàng trăm tỷ đô la.

Thêm vào đó, việc sụp đổ giá dầu đã trực tiếp gây sức ép lên các biện pháp lạm phát và kỳ vọng lạm phát. Đó là tin xấu đối với các ngân hàng trung ương đã cam kết hàng nghìn tỷ đô la để ngăn chặn một vòng xoáy giảm phát và thúc đẩy bình thường hóa lạm phát. Lạm phát cao là xấu. Giảm phát còn tệ hơn. Một khi suy nghĩ giảm phát bắt đầu, nó sẽ dẫn đến giảm phát hơn nữa. Các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất để giết lạm phát. Họ có ít công cụ để chống giảm phát (đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính).

Dầu giá rẻ như vậy đã trở thành tin xấu cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu mong manh. Với điều đó, các ngân hàng trung ương năm ngoái đã thực hiện và đáp ứng với việc phối hợp nới lỏng tiền tệ (bao gồm việc mua bán tài sản trực tiếp, có thể bao gồm dầu có liên quan đến ETFs và dầu trực tiếp). Dầu đã chạm đáy trong ngày Ngân hàng trung ương Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ, và giá cả đã tăng 50% trong vòng một tháng khi các ngân hàng trung ương lớn khác cũng có hành động can thiệp.

Bây giờ, một phần khác của câu chuyện này: dầu giá rẻ làm thiệt hại ngành công nghiệp đá phiến sét và nền kinh tế toàn cầu, nhưng nó cũng làm tổn thương những người thực hiện chiến dịch này – Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu mỏ khác. Những nước này, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, đã nhìn thấy thâm hụt ngân sách tăng vọt. Vì vậy, vào tháng 11 năm ngoái, các nước sản xuất dầu (do Saudi Arabia dẫn đầu) đã đảo ngược kế hoạch của họ bằng cách hứa hẹn cắt giảm sản xuất lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Giá dầu đã hồi phục đến mức giữa  phạm vi 50-60. Và kể từ khi OPEC công bố cắt giảm sản lượng năm ngoái vào thời điểm này, nguồn cung dầu mỏ của Mỹ đã giảm 5%. Trong khi đó, nhu cầu toàn cầu đang nóng hơn nhiều so với dự báo của năm ngoái. Trong khi, OPEC đang mở rộng việc cắt giảm sản xuất trong thị trường này và có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong tuần này tại cuộc họp tháng 11 của họ. Tại sao? Bởi vì bây giờ nó phù hợp với họ. Hãy nhớ rằng, vị vua kế tiếp của Saudi đã thực hiện chiến dịch thanh trừng nội bộ trong hai tuần qua, trong quá trình tịch thu hàng trăm tỷ USD từ những kẻ thù chính trị của ông ta. Giá dầu tăng cao đã giúp các nỗ lực nhằm định hình lại nền kinh tế Saudi của ông.

Do thanh khoản thường giảm đi vào cuối năm và các kỳ nghỉ, chúng ta có thể thấy dầu sẽ tìm cách tăng trở lại mức tháng 11 năm 2014 (mức thấp của phạm vi giá 70) – khu vực đã bắt đầu toàn bộ sự sụp đổ của giá cả.

Nguồn: xangdau.net/Forbes

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

PVN lãi hơn 13.000 tỷ đồng​ nhờ giá dầu tăng

    Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của PVN cán mức 13.100 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch nhờ giá dầu thô đạt mức trung bình 54,4 USD/thùng so với kế hoạch chỉ 50 USD/thùng.
Cụ thể,..

Goldman: Thị trường dầu lo lắng vô cớ

Việc mở rộng hiệp ước cắt giảm sản xuất cho đến cuối năm 2018, và đặc biệt thực tế là cartel và các đồng minh có tính đến khả năng xem xét lại tiến độ trong tháng Sáu, làm giảm ngu..

Iraq dự kiến xây dựng kho chứa dầu thô ở Nhật Bản và Hàn Quốc

Iraq đang nghiên cứu khả năng xây dựng các kho chứa dầu thô ở Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô cho các khách hàng châu Á. 
Ông Alaa al-Ya..

Bất chấp doanh thu tăng, lợi nhuận Petrolimex lại thụt lùi so với năm 2016

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Petrolimex (PLX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017. Mặc dù doanh nhu có tăng song lợi nhuận cả năm 2017 lại giảm tới 23% so với năm 2016..