Giá dầu khiến mọi người hạnh phúc

Nga và Saudi Arabia đã tuyên bố hỗ trợ cho nhóm 24 nhà sản xuất dầu để tăng sản xuất dần dần trong nửa cuối năm nay. Hai quốc gia này, những người cho đến gần đây đã hỗ trợ một phần mở rộng cắt giảm, báo hiệu vào ngày 25 tháng 5 rằng các nhà sản xuất có thể thoát dần khỏi thỏa thuận này. Điều gì đã kích hoạt một sự thay đổi như vậy?

Bỏ qua động cơ chính trị, có hai lý do rõ ràng: Thứ nhất, sự không hài lòng của người tiêu dùng với giá dầu Brent vượt qua mốc 80 đô la; thứ hai, tuyên bố của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho rằng OPEC và các đồng minh đã hoàn thành sứ mệnh của liên minh với các kho dự trữ dầu ở các nước OECD trở lại mức trung bình 5 năm. Áp lực đã tăng lên trong những tuần gần đây từ cả các quốc gia tiêu thụ và các công ty dầu mỏ của Nga – những người có kế hoạch mở rộng sản xuất và những người không muốn được yêu cầu cắt giảm trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, đó là một điều bất ngờ, ít nhất là đối với các bộ trưởng OPEC và một số người bên ngoài nhóm, những người cho rằng việc cắt giảm sản xuất sẽ vẫn duy trì cho đến cuối năm 2018. Bộ trưởng năng lượng Saudi Khalid Al-Falih đã đưa ra ấn tượng đó khi ông đã tuyên bố nhiều lần rằng việc giữ thỏa thuận cho đến cuối năm 2018 là quan trọng.

OPEC biết rằng nhiệm vụ này được hoàn thành, nhưng không thể nói rằng vì tình hình thị trường vẫn chưa rõ ràng trong nửa cuối năm. Điều rõ ràng là thị trường đang thắt chặt lại với nhu cầu ngày càng tăng trong khi nguồn cung đang trì trệ so với sản lượng giảm ở Venezuela và Angola.

OPEC nên đã bắt đầu suy nghĩ về một chiến lược rút lui nhưng thay vào đó, bắt đầu xem xét các số liệu khác có thể hỗ trợ quyết định của họ để mở rộng cắt giảm thêm vài tháng nữa.

Ủy ban Kỹ thuật Chung JTC của OPEC đã thừa nhận trong cuộc họp hai ngày của họ trong tháng này rằng thị trường đã tái cân bằng và dự trữ dầu đang chuyển từ thặng dư sang thâm hụt, và nó đang ở mức thấp hơn 20 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Các nước OPEC đã biết điều này nhưng vẫn muốn duy trì cắt giảm để giá cao hơn. Nhiều người đang âm thầm không hài lòng với sự thúc đẩy của để tăng sản xuất của Nga-Saudi và một số người đang nói điều này một cách mạnh mẽ. Ecuador, một trong những nhà sản xuất dầu nhỏ nhất tại OPEC, thông báo vào ngày 29 tháng 5 rằng việc cắt giảm sẽ tiếp tục.

Tất cả điều này cho thấy sự hợp tác giữa OPEC và các đồng minh không đồng nhất trong những ngày này. Điều này cũng rõ ràng khi nói đến việc xác định giá dầu phù hợp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên vào cuối tuần rằng giá dầu ở mức 60 USD là hợp lý. Bộ trưởng dầu mỏ của Iran Bijan Zanganeh cho biết tháng trước rằng giá dầu nên vào khoảng 60 USD. Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết ông không biết giá dầu phải là bao nhiêu nhưng giá dầu hiện tại không phải là mức giá hợp lý để mang lại đầu tư cho ngành này.

Người tiêu dùng cũng đang gây áp lực lên OPEC . Tổng thống Mỹ bày tỏ mối lo ngại của mình trên với Twitter về giá dầu khi giá cả bắt đầu trên 75 đô la. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc cũng than phiền với Saudi Arabia sau khi giá đã vượt mức 80 đô la.

Vấn đề thường xuyên với OPEC và các quốc gia tiêu thụ là sự truyền thông và sự ngờ vực. – Wael Mahdi

Thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người nhưng nó luôn luôn dẫn đến một điều: Giá bơm dần hợp lý cho các chính trị gia. Cả chính trị gia và người tiêu dùng đều không nghĩ về bức tranh lớn, và giá dầu thấp hôm nay có thể dẫn đến giá dầu cao hơn trong tương lai.

Mặc dù nhiều người tin rằng OPEC không nên để thị trường dầu mỏ quá thắt chặt và tồn kho chuyển sang thâm hụt, giá cả luôn nên ở một mức để duy trì đầu tư vì điều này sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng trong dài hạn. Nhưng lỗi không phải chỉ từ OPEC, và những hạn chế về tài chính mà Mỹ đang áp đặt lên Venezuela đang gây khó khăn cho việc tăng sản lượng.

Vấn đề thường xuyên với OPEC và các quốc gia tiêu thụ là sự truyền thông và sự ngờ vực. OPEC đã sử dụng nhiều lý do trong quá khứ để giữ giá dầu ở mức cao.

OPEC đã thông báo rằng thị trường đang trong tình trạng cân bằng và giá dầu cao hơn là cần thiết cho đầu tư. Nhưng các quốc gia tiêu thụ không thấy điều đó. Họ nói rằng các nước đang phát triển với một hồ sơ theo dõi dài về việc quản lý tồi quỹ công đang tìm kiếm giá dầu cao hơn để lấp đầy kho bạc của họ.

Điều gì tiếp theo cho liên minh (OPEC )? Họ sẽ gặp nhau vào ngày 23 tháng 6 để thảo luận về tương lai của liên minh và thỏa thuận cắt giảm hiện tại. Không có nhiều lựa chọn. Nga muốn giá dầu giảm. Cách duy nhất để làm điều đó là tăng sản xuất. Nga dường như đang tìm kiếm mức tăng 800.000 thùng một ngày, một con số sẽ mang mức tuân thủ trở lại 100%.

Vì vậy, thỏa thuận này vẫn chưa xong, và OPEC và Nga vẫn cần nhau trong năm tới và thậm chí xa hơn nữa. Tìm kiếm lợi ích chung và cải thiện sự hợp tác giữa những người tham gia trong thỏa thuận, ngoài việc tập trung vào các mục tiêu dài hạn, sẽ là bản chất của cuộc họp tiếp theo – và không chỉ giúp người tiêu dùng hài lòng trong một vài tháng.

Về mặt giá cả, 70 USD dường như là một con số hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Nguồn: xangdau.net/Arab News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Vì sao Iraq ngày càng có “tiếng nói” trên thị trường dầu toàn cầu?

Phần lớn lượng dầu mỏ Iraq đang được xuất khẩu sang châu Á, trong đó có thị trường Ấn Độ và Trung Quốc, những nước sẽ đóng góp đáng kể nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong những..

OPEC đồng ý tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, ông Khalid al-Falih, hôm 22.6 cho biết thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý tăng sản lượng dầu thô lên khoảng 1 triệu th..

OPEC có thể mở rộng số lượng thành viên

Bộ trưởng Năng lượng từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazroui hôm thứ 3 cho biết hiện OPEC mong muốn mở rộng quy mô tổ chức và các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể tham gia. Số lượng th

Tranh cãi kéo dài đe dọa sẽ đảo ngược cuộc họp OPEC

Các bộ trưởng OPEC tới Vienna, Áo, tuần này để tham dự cuộc họp lần thứ 173 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ. Giá dầu thô Brent tăng gần 20% kể từ cuộc họp cuối cùng vào ngày 25 th