Giá dầu không thể tìm được phương hướng

Sau khi bắt đầu tăng, giá dầu đã chững lại trong thời gian gần đây. Trên thực tế, tuần trước cho thấy mức giảm hàng tuần đầu tiên kể từ đầu tháng Mười. Giá dầu thô Brent đạt gần mức cao nhất trong 30 tuần trên 64 USD/thùng nhưng kể từ đó đã giảm xuống. Dầu thô có thể tiếp tục giảm khi căng thẳng chính trị giảm đi vào cuối năm. Tất cả mọi người tập trung vào cuộc họp OPEC tại Vienna trong tuần tới sẽ thảo luận về các bước tiếp theo của thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại kéo dài đến tháng 3 năm 2018, với thị trường đang hướng tới sự cân bằng.

Dĩ nhiên, kỳ vọng chính là thỏa thuận sẽ được mở rộng, nhưng có mối lo ngại rằng Nga, nước sản xuất dầu thô lớn nhất trên thế giới đang cam kết giảm sản lượng 0,3 triệu thùng/ngày, không hoàn toàn mong muốn gia hạn. Nga đang trì hoãn quyết định kéo dài thời hạn cắt giảm kể sau tháng 3. Không có vấn đề cấp bách tại thời điểm này: với ngân sách dựa trên 40 USD/thùng cho dầu Brent và một số chi phí sản xuất thấp nhất, Nga có thể duy trì có lời với giá dầu thấp hơn nhiều so với mức hiện nay.

Hơn nữa, giá dầu cao hơn thực sự làm tổn thương các nhà xuất khẩu chính mà thường không được đề cập đến: mục tiêu đa dạng hóa kinh tế sẽ bị tổn hại, giá dầu cao hơn nhu cầu thấp hơn trong khi cũng khuyến khích các lựa chọn thay thế (ví dụ, doanh số bán xe điện đã bị nghiền nát bởi dầu giá giảm), và giá dầu cao hơn khuyến khích sản xuất quá mức có thể dẫn đến sự sụp đổ giá khác. Không có gì ngạc nhiên khi sự sụp đổ giá dầu đã làm cho các nhà sản xuất thận trọng hơn khi dựa vào giá cao hơn như trước đây.

Đối với Mỹ, tăng trưởng của tất cả các nhà sản xuất dầu vẫn nhanh nhất ít nhất đến năm 2025, sản lượng dầu thô có thể tăng lên đến 13-14 triệu thùng/ngày vào lúc đó, tăng từ ~ 9,2 triệu thùng/ngày trong năm nay. Đá phiến rất hấp dẫn vì chi phí cạnh tranh của nó, và chi tiêu có thể được nâng lên và hạ xuống nhanh chóng. Khai thác đá phiến sét đáp ứng hầu hết các biến động thị trường. Nhưng thay vì bị ám ảnh về việc gia tăng sản lượng, một số nhà sản xuất đá phiến sét đang tìm cách tăng lợi nhuận của cổ đông sau nhiều năm có lợi nhuận thấp. Ví dụ, ConocoPhillips đã từ bỏ đầu tư vào các dự án cần giá dầu 50 USD trở lên để có lời. Công ty này có thể tạo ra dòng tiền đáng kể ở mức giá đó để đầu tư vào các dự án mới, mua lại cổ phiếu và trả thêm nợ.

Các giàn khoan dầu tăng  9  lên đến 738 kể từ ngày 3 tháng 11.  Sản lượng dầu thô trung bình của Mỹ là 9,95 triệu thùng/ngày trong năm tới, kỷ lục cao nhất từ trước tới giờ. Giá thấp buộc ngành công nghiệp đá phiến giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Với dầu thô tương lai tăng một phần ba hoặc hơn kể từ tháng 6, các nhà sản xuất đã chạy đua để khóa lợi nhuận bằng cách bán sản xuất trong tương lai, tức là phòng ngừa rủi ro. Điều kiện kinh tế của Permian minh họa những ưu điểm của khu vức giá WTI đang ở. Nếu chi phí ở mức 20 USD/thùng, và dầu bán ở mức 45 USD thì mức lời là 25 USD. Nhưng nếu dầu bán ở mức 55 USD, lợi nhuận sẽ tăng 40% lên 35 USD. Dự báo gần đây nhất của EIA (ngày 12 tháng 11) phát tín hiệu giá thụt lùi lại nhưng vẫn đủ cho các công ty của Mỹ kiếm lời:

Brent được dự báo sẽ đạt mức trung bình là 53 USD vào năm 2017 và 56 USD vào năm 2018. WTI dự kiến ​​sẽ thấp hơn trung bình mức giá Brent năm 2018 là 5 USD. Saukhi thấp hơn trung bình 2 USD trong 8 tháng đầu năm nay, giá WTI đã thấp hơn trung b2inh 6 USD so với Brent trong tháng 9, tháng 10. Mức chênh lệch lan rộng này đã giúp xuất khẩu của Mỹ tăng lên mức kỷ lục, mà điều này cuối cùng sẽ làm giảm mức chênh lệch.

Dự báo rằng giá dầu sẽ vẫn ở mức 50-60 USD là một xu hướng chủ đạo vì một số yếu tố tăng giá trên 60 USD là tạm thời. Trường hợp Venezuela, tuy nhiên, sẽ tiếp tục làm tăng giá dầu, với sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm 0,250 triệu thùng/ngày trong năm nay và 0,3 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Giá dầu tăng, nhưng đã giảm trở lại một chút trong những ngày gần đây.

Nguồn dữ liệu: EIA

Cuối cùng, bất kể bạn phân tích thị trường dầu mỏ quốc tế hiện tại như thế nào, hãy nhớ rằng cắt giảm sản xuất OPEC, ngoài OPEC sẽ phải kết thúc ở một thời điểm nào đó.

Nguồn: xangdau.net/Forbes

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ứng phó ra sao khi xăng dầu tăng giá, thiếu nguồn cung?

Giá xăng dầu thế giới đang tăng cao. Ngoài việc lo thiếu nguồn cung khi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa trở lại hoạt động 100% công suất thì việc xăng dầu trong nước tăng cao cũng mang lại nhiều thách thức với nền kinh tế.
Báo cáo cập nhật số li..

Chính quyền Biden thúc giục các nhà máy lọc dầu hạn chế xuất khẩu nhiên liệu | Hoanghungpetro.com.vn

Chính quyền Biden đang thúc giục các nhà máy lọc dầu Mỹ hạn chế xuất khẩu nhiên liệu trong bối cảnh mức tồn kho trong nước thấp trong nhiều năm, theo một lá thư Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm gửi cho 7 nhà máy lọc dầu lớn mà tờ Wall St..

Giá xăng dầu sẽ bật tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp?

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội nhận định giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày mai có thể sẽ tăng trở lại.
Ngày mai (25/12), Liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Đâ..

Iraq muốn tăng sản lượng khai thác dầu

Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Arập Xêút, có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trong vòng bốn năm, từ nay đến năm 2022.
Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Arập Xêút
Ch