Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư thận trọng trước phiên họp của OPEC

Ngày 21/11, giá dầu nối tiếp đà giảm tuần trước do nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn về khả năng Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp sắp tới. 

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 62,22 USD/thùng, giảm 50 xu Mỹ, khoảng 0,8% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 46 xu Mỹ, tương đương 0,8% so với đóng cửa phiên trước, xuống còn 56,09 USD/thùng.

Giá dầu đang chịu áp lực giảm giá trong 2 tuần qua sau khi chạm đỉnh vào đầu tháng này. Giá dầu ngọt nhẹ WTI đã mất 2,6%.

Giá dầu đang chịu áp lực giảm giá trong 2 tuần qua sau khi chạm đỉnh vào đầu tháng này.

Trong tháng 5, OPEC cùng với 10 nước sản xuất dầu ngoài OPEC, dẫn đầu là Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày nhằm hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2018 và OPEC sẽ họp vào ngày 30/11 tới để thảo luận về chính sách hỗ trợ giá dầu. Thị trường đang gia tăng kỳ vọng nhiều khả năng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018.

Chuyên gia phân tích năng lượng đến từ Công ty đầu tư Dầu Arab, ông Mustafa Ansari, nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng thỏa thuận sẽ được gia hạn bởi OPEC biết rằng họ cần phải làm điều đó khi chưa đạt được mục tiêu của mình”.

Các thương nhân cho biết họ tránh thực hiện các hợp đồng lớn mới do tình trạng chưa rõ ràng trên thị trường.

Tuần trước, OPEC dự đoán nhu cầu đối với dầu do tổ chức này sản xuất trong năm 2018 sẽ tăng thêm 460.000 thùng/ngày lên 33,42 triệu thùng/ngày.

Dự báo này trái với dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng nhu cầu kể trên sẽ giảm 320.000 thùng/ngày xuống 32,38 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, việc các nhà sản xuất dầu tại Mỹ liên tục tăng sản lượng khai thác đang là trở ngại chính đối với nỗ lực cắt giảm nguồn cung trên thị trường dầu toàn cầu của OPEC.

Gene McGillian, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy ở Stamford, Connecticut, nói rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đã tăng mạnh sản lượng khai thác sau những đợt phục hồi gần đây của giá dầu thô.

“Thị trường ngày càng lo ngại đến tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến tại Mỹ”, ông McGillian nói. “Chúng tôi dự đoán con số này có thể lên tới gần 10 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 3-6 tháng tới”.

Tổ chức Năng lượng Toàn cầu Westwood cho biết, sản lượng của Mỹ sẽ tăng, thậm chí nhanh hơn số giàn khoan – đã tăng vọt từ 316 giàn vào giữa năm 2016 lên 738 giàn trong tuần trước. Tổ chức này dự báo hoạt động khoan dầu sẽ tăng 18% trong năm 2018.

Trong khi đó, việc đồng USD tăng giá đã tác động tới giá năng lượng và các loại hàng hóa. Đồng USD đã tăng 0,4% so với euro sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức thất bại, có thể làm tăng tình hình bất ổn tại Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu đang giảm nhanh

Giá dầu tuần qua tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn ba năm, nhưng bây giờ lại đang có dấu hiệu giảm nhanh. 
Giàn bơm dầu của tập đoàn Vermilion Energy ở Parentis-en-Born, Pháp
ẢNH: REUTERS
The..

Một số công ty dầu mỏ tại Venezuela rút người về do bất ổn leo thang | Hoanghungpetro.com.vn

 
Do bất ổn chính trị tại Venezuela leo thang, các công ty dầu mỏ gồm Statoil của Norway và Repsol của Tây Ban Nha tiếp tục giảm số lượng nhân viên nước ngoài tại Venezuela.
Các tập đo..

Giá năng lượng tăng 59% trong năm 2021

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), giá năng lượng vào cuối năm 2021 cao hơn 59% so với đầu năm.
Sự bùng nổ về giá năng lượng — nhiều hơn so với mức tăng của các mặt hàng khác — phần lớn là nhờ sự phục hồi kinh tế từ đại d..

Đường ống dẫn dầu lớn nhất của Anh đóng cửa nhiều tuần để sửa chữa

Đường ống dẫn dầu lớn nhất của Anh có thể đóng cửa nhiều tuần để sửa chữa, thúc đẩy giá dầu thô lên mức cao mới trong hai năm và kích hoạt giá khí tự nhiên tăng mạnh.
Hệ thố..