Giá dầu liệu có duy trì ổn định trên 80 hoặc thậm chí cao hơn?

Brent, chuẩn dầu thô châu Âu, đang nỗ lực hướng tới 80 đô la một thùng trong tuần qua. Tuần trước, nó đã tăng vọt lên trên 80 đô la trong một khoảng thời gian ngắn, do báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy mức giảm hơn 5 triệu thùng tích trữ.

Chỉ hai năm trước, giá dầu Brent chỉ còn 45 USD/thùng và các nhà phân tích tự hỏi liệu giá dầu thấp có thể trở thành một thị trường lâu dài hơn hay không.

Bây giờ giá đang hướng lên trên 80 đô la, liệu đã đến lúc để tuyên bố giai đoạn giá dầu thấp hơn đã kết thúc? Chẳng bao lâu chúng ta có thể thấy giá dầu leo lên mức 90 đô la hay 100 đô la một thùng và giá xăng lên tới 4 đô la một gallon cho người tiêu dùng ở Mỹ?

Dưới đây là hai kịch bản khác nhau:

1. Có, giá dầu sẽ tăng cao hơn.

Tốc độ tăng trưởng trong ngành công nghiệp fracking của Mỹ đang bắt đầu giảm. Việc thiếu các đường ống dẫn dầu đang khiến các công ty dầu đá phiến ở Permian và các khu vực lân cận để khoan giếng mới. Nếu không có sự tăng trưởng nhất quán trong lĩnh vực này, giá dầu sẽ tăng.

Sản lượng dầu của Iran và xuất khẩu dầu của nước này đang chậm lại do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11. Theo hãng tàu Tanker Trackers, xuất khẩu của Iran đã giảm xuống còn 1,578 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Con số địa diện mức giảm 23,4% từ tháng 8. Một số nhà phân tích cho rằng lệnh trừng phạt của Iran có thể lấy mất 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong thị trường toàn cầu và các nhà sản xuất khác sẽ không thể bù đắp sự chênh lệch này.

Sản lượng dầu của Venezuela đang giảm mạnh và sẽ tiếp tục sụp đổ khi đất nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đến mức chính phủ không thể duy trì. Theo Platts, Venezuela chỉ sản xuất 1,2 triệu thùng/ngày – giảm từ 1,97 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Nga sẽ không nói liệu họ sẽ tăng sản lượng hay không cho đến khi họ gặp Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu khác vào Chủ Nhật tại Algeria. OPEC và các đối tác của mình có thể đề nghị OPEC duy trì mức sản xuất hiện tại khi nhóm họp chính thức vào đầu tháng 12. Sự thất bại trong việc tăng sản lượng có thể khiến giá dầu tăng vọt với dự đoán về tình trạng thiếu hụt trong tương lai.

 

Saudi Arabia nói rằng mình “thoải mái” khi thấy giá dầu thô Brent tăng lên trên 80 đô la trong ngắn hạn. Điều này có thể chỉ ra rằng Saudi Arabia không có kế hoạch tăng sản lượng dầu trong vài tháng tới.

2. Không, chúng ta sẽ không nhìn thấy giá dầu tăng vọt

Tốc độ tăng trưởng trong ngành công nghiệp fracking của Mỹ đã thực sự bắt đầu chậm lại, nhưng sản xuất vẫn còn mạnh mẽ và nhiều công ty dầu đá phiến đang vận chuyển dầu thô của họ bằng đường sắt hoặc xe tải. Kết quả là, các nhà sản xuất đang giảm giá tới 14 đô la mỗi thùng. Không chỉ vậy,  giá dầu WTI còn thấp hơn 10 USD so với giá của Brent. Mức chiết khấu mà các nhà sản xuất của Mỹ buộc phải cung cấp sẽ giữ giá WTI thấp, trong khi giá dầu Brent tăng. Công suất đường ống của Mỹ sẽ tăng trong suốt năm 2019 và sản xuất và xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ tăng lên, đẩy giá toàn cầu đi xuống.

Phân khúc thị trường dầu mỏ của Iran đang thu hẹp lại, nhưng nước này vẫn đang vận chuyển dầu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Tây Ban Nha. Iran cũng đang giúp các khách hàng Trung Quốc và Ấn Độ tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách sử dụng hạm đội tàu riêng của mình để vận chuyển dầu và cung cấp bảo hiểm cho loại dầu đó. Trong khi đó, EU đang tạo ra một giải pháp tài chính có thể cung cấp cho các công ty một cách để chuyển tiền cho Iran để đổi lấy dầu. Điều này có nghĩa là nhiều dầu mỏ của Iran sẽ vẫn còn tồn tại trên thị trường so với các nhà phân tích hiện đang dự báo.

Platts có thể đã báo cáo rằng Venezuela chỉ sản xuất 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 8, nhưng Reuters báo cáo sản xuất dầu cao hơn – gần 1,5 triệu thùng mỗi ngày – trong tháng 7. Ngoài ra, bộ trưởng dầu mỏ Venezuela tuyên bố rằng nước này sẽ tăng sản lượng thêm 640.000 thùng/ngày trong những tháng tới. Nhiều dầu hơn  từ Venezuela nếu thành hiện thực sẽ giúp giữ giá dầu.

Nga tuyên bố họ có khả năng tăng sản lượng dầu của mình thêm ít nhất 300.000 thùng/ngày và sẵn sàng làm như vậy sau cuộc họp ngày 23 tháng 9 giữa OPEC và các bộ trưởng dầu mỏ không thuộc OPEC.

Các nhà sản xuất Saudi Arabia và OPEC đã tăng sản lượng dầu trong tháng 8 thêm 420.000 thùng/ngày và Saudi Arabia có công suất dự trữ mà họ cam kết sẽ đưa vào sản xuất nếu cần. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận giữa Saudi Arabia và Mỹ cho rằng Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng để tránh việc đưa giá dầu tăng lên trước ngày bầu cử giữa nhiêm kỳ.

Thực tế có thể sẽ rơi vào đâu đó giữa hai thái cực này:

Sản lượng của Mỹ sẽ giữ giá WTI thấp, nhưng sản lượng của Venezuela sẽ tiếp tục giảm. Khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Iran có thể sẽ rời khỏi thị trường do các biện pháp trừng phạt, nhưng Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ sẽ tiếp tục nhập khẩu một số dầu của Iran. OPEC và Nga có thể sẽ quyết định tăng sản lượng, mặc dù họ sẽ không thể bù đắp hoàn toàn cho sự sụt giảm của xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela.

Nhưng đồng thời, đầu cơ sẽ tiếp tục đẩy giá dầu cao hơn ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản cho thấy thị trường có đủ nguồn cung hoặc thậm chí là hơi thừa cung.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 5/1: Tiếp tục giảm khi sản lượng được nâng lên

OPEC , gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã đồng ý tuân theo kế hoạch tăng sản lượng.
Giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,17% xuống 77,06 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam) ngày 5/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao thán..

Nga có thể sắp đạt đến giới hạn công suất sản xuất dầu

Theo các bản tin gần đây, Nga có thể sắp đạt đến giới hạn năng lực sản xuất dầu của mình.
Bloomberg đưa tin sản lượng dầu và dầu ngưng tụ trong tháng 12 của nước này đạt tổng cộng 10,903 triệu thùng/ngày, không đổi so với tháng 11, cho thấy Nga đa..

Giá dầu ngọt nhẹ WTI xuống thấp nhất kể từ tháng 4/2018

   Tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp, trong đó hợp đồng dầu WTI đóng cửa chạm đáy kể từ tháng 4/2018 trong phiên giao dịch ngày 1/6. Trong khi đ

Nhân tố Trung Quốc và những tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới

Hầu hết các nhà quan sát thị trường dầu thô thế giới có chung nhận định, Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu thô của thế giới, qua đó hỗ trợ giá mặt h..