Giá dầu: Một đợt suy thoái nữa trong dự báo?

Dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA không phải là những gì mà những nhà đầu cơ cơ dầu giá luôn muốn nhìn thấy.

Giá dầu đã có một sự trở lại đáng chú ý trong vài tháng qua. Sau khi giảm xuống mức thấp của phạm vi giá 40s vào đầu mùa hè này, dầu thô đã mạnh mẽ phục hồi lại. Kích thích sự phục hồi  này chính là nhu cầu tăng và tăng trưởng nguồn cung được kiểm soát, kết hợp với nhau để giảm bớt sự thừa cung của thị trường. Sự cải thiện đó đã đẩy giá lên mức cao nhất trong hai năm là 63 USD cho chuẩn toàn cầu (Brent) và 57 USD đối với dầu chuẩn Mỹ (WTI).

Tuy nhiên, giá cả có thể gần đạt đỉnh. Điều khiển quan điểm đó là báo cáo thị trường mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đã vẽ một bức tranh ít tươi sáng hơn cho thị trường dầu mỏ. Nếu dự báo này là thật, nó có thể gây sức ép lên giá dầu trong vài tháng tới, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các kho dự trữ dầu yếu kém nhất.

Một quan điểm không rõ ràng

IEA đưa ra một báo cáo mỗi tháng cung cấp những chi tiết mà cơ quan này quan sát trong thị trường dầu. Một trong những chủ đề năm nay là nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đã khỏe mạnh. Trên thực tế, nhu cầu đã tăng mạnh trong quý thứ hai, tăng 2,2 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, IEA ước tính rằng nhu cầu sẽ tăng thêm 1,6 triệu thùng một ngày trong năm nay, hay khoảng 1,6% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, hãng đã ngừng dự báo đó trong tháng này, cắt giảm quan điểm của mình về tăng trưởng nhu cầu cho cả năm 2017 và 2018:

Năm

Dự báo hiện tại

Quan điểm trước đó

Quan điểm ban đầu

2017

1,5 triệu thùng một ngày

1,6 triệu thùng một ngày

1,3 triệu thùng một ngày

2018

1,3 triệu thùng một ngày

1,4 triệu thùng một ngày

1,4 triệu thùng một ngày

 Trong khi tổ chức này vẫn dự đoán nhu cầu tăng – 1,6% trong năm nay và 1,3% vào năm 2018 – sự điều chỉnh giảm này chính xác là không lạc quan cho giá dầu. Một số yếu tố đang thúc đẩy sự suy giảm này, bao gồm thời tiết mùa đông ấm hơn và sự phục hồi của dầu thô trên 20%, sẽ đẩy giá xăng lên cao hơn và hạn chế một số nhu cầu tiêu thụ.

Điều đó cho biết rằng thậm chí quan tâm nhiều hơn liên quan đến triển vọng của IEA  với chênh lệch cung và cầu. IEA lưu ý rằng tăng trưởng nguồn cung phần lớn sẽ vượt tăng trưởng nhu cầu. Do đó, cơ quan này ước tính rằng ngay cả khi OPEC duy trì sản lượng cắt giảm đến cuối năm tới, thị trường sẽ vẫn bị thừa cung trong nửa đầu năm,, với lượng cung vượt quá nhu cầu của 600.000 thùng/ngày trong quý một và 200.000 thùng/ngày trong quý hai. Mức dư thừa ước tính này là lý do tại sao IEA không nghĩ rằng giá dầu hiện tại trong khoảng từ 50 USD đến 60 USD một thùng đại diện cho mức “bình thường” mới trong thị trường dầu.

Nguồn: xangdau.net

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Châu Á có thể chuyển sang mua dầu thô của Trung Đông khi nguồn cung Mexico thắt chặt

Các nhà máy lọc dầu châu Á có thể thấy nỗ lực của họ để đa dạng hóa việc thu mua dầu thô chua vừa từ Trung Đông do khả năng nguồn cung dầu Mexico ít hơn đã phổ biến trong thời ..

Dầu thô tăng giá do sản lượng từ OPEC có thể chỉ tăng nhẹ

Giá dầu thô ngày 18/6 tăng sau khi xuất hiện thông tin Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc tăng sản lượng dưới mức đề xuất ban đầu.
Ảnh minh họa
Giá dầu WTI giao tháng 7 ..

Giá xăng dầu trong nước sẽ tăng từ giá thế giới?

Nguồn cung xăng dầu được đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, tuy nhiên trước biến động mạnh của thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn tiếp tục có xu hướng tăng.
Trước kì điều chỉnh giá xăng, dầu sau Tết Nguyên đán Nhâm Dầ..

Bản tin video sáng ngày 29-03-22: Dầu chốt giảm 7% do Trung Quốc áp các lệnh phong tỏa mới | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu đã tăng gần 5% hôm thứ Hai khi một loạt các lệnh trừng phạt mới kìm hãm nền kinh tế và xuất khẩu của Nga, bao gồm cả dầu thô được đánh giá cao, có giá trị đối với cả Moscow và thế giới, khi phương Tây kiên định trừng phạt Tổng thống Vladimir ..