Giá dầu: Một đợt suy thoái nữa trong dự báo?

Dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA không phải là những gì mà những nhà đầu cơ cơ dầu giá luôn muốn nhìn thấy.

Giá dầu đã có một sự trở lại đáng chú ý trong vài tháng qua. Sau khi giảm xuống mức thấp của phạm vi giá 40s vào đầu mùa hè này, dầu thô đã mạnh mẽ phục hồi lại. Kích thích sự phục hồi  này chính là nhu cầu tăng và tăng trưởng nguồn cung được kiểm soát, kết hợp với nhau để giảm bớt sự thừa cung của thị trường. Sự cải thiện đó đã đẩy giá lên mức cao nhất trong hai năm là 63 USD cho chuẩn toàn cầu (Brent) và 57 USD đối với dầu chuẩn Mỹ (WTI).

Tuy nhiên, giá cả có thể gần đạt đỉnh. Điều khiển quan điểm đó là báo cáo thị trường mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đã vẽ một bức tranh ít tươi sáng hơn cho thị trường dầu mỏ. Nếu dự báo này là thật, nó có thể gây sức ép lên giá dầu trong vài tháng tới, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các kho dự trữ dầu yếu kém nhất.

Một quan điểm không rõ ràng

IEA đưa ra một báo cáo mỗi tháng cung cấp những chi tiết mà cơ quan này quan sát trong thị trường dầu. Một trong những chủ đề năm nay là nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đã khỏe mạnh. Trên thực tế, nhu cầu đã tăng mạnh trong quý thứ hai, tăng 2,2 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, IEA ước tính rằng nhu cầu sẽ tăng thêm 1,6 triệu thùng một ngày trong năm nay, hay khoảng 1,6% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, hãng đã ngừng dự báo đó trong tháng này, cắt giảm quan điểm của mình về tăng trưởng nhu cầu cho cả năm 2017 và 2018:

Năm

Dự báo hiện tại

Quan điểm trước đó

Quan điểm ban đầu

2017

1,5 triệu thùng một ngày

1,6 triệu thùng một ngày

1,3 triệu thùng một ngày

2018

1,3 triệu thùng một ngày

1,4 triệu thùng một ngày

1,4 triệu thùng một ngày

 Trong khi tổ chức này vẫn dự đoán nhu cầu tăng – 1,6% trong năm nay và 1,3% vào năm 2018 – sự điều chỉnh giảm này chính xác là không lạc quan cho giá dầu. Một số yếu tố đang thúc đẩy sự suy giảm này, bao gồm thời tiết mùa đông ấm hơn và sự phục hồi của dầu thô trên 20%, sẽ đẩy giá xăng lên cao hơn và hạn chế một số nhu cầu tiêu thụ.

Điều đó cho biết rằng thậm chí quan tâm nhiều hơn liên quan đến triển vọng của IEA  với chênh lệch cung và cầu. IEA lưu ý rằng tăng trưởng nguồn cung phần lớn sẽ vượt tăng trưởng nhu cầu. Do đó, cơ quan này ước tính rằng ngay cả khi OPEC duy trì sản lượng cắt giảm đến cuối năm tới, thị trường sẽ vẫn bị thừa cung trong nửa đầu năm,, với lượng cung vượt quá nhu cầu của 600.000 thùng/ngày trong quý một và 200.000 thùng/ngày trong quý hai. Mức dư thừa ước tính này là lý do tại sao IEA không nghĩ rằng giá dầu hiện tại trong khoảng từ 50 USD đến 60 USD một thùng đại diện cho mức “bình thường” mới trong thị trường dầu.

Nguồn: xangdau.net

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Triển vọng giá cả hàng hóa toàn cầu năm 2018

Năm 2017 là năm thứ 2 liên tiếp giá cả hàng hóa toàn cầu vẫn giữ được đà tăng. Mặc dù vậy, nó không còn duy trì được đà tăng liên tục qua các th

Giá nhập khẩu xăng dầu liên tục tăng mạnh

 Nhu cầu nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam đang tăng cao, giá nhập khẩu bình quân trong quý đầu năm cũng tăng mạnh so với cùng kỳ 2017.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu xăng dầu tháng..

Giảm thuế đối với xăng dầu: Bao giờ cho đến tháng 10?

Bộ Công Thương và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa kiến nghị xem xét lại quan điểm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu vì đã thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng này. Nhưng, phải đợi đến tháng 10 thì Quốc hội mới có..

Venezuela tạm dừng xuất khẩu dầu sang châu Âu, đòi sự nhượng bộ mới | Hoanghungpetro.com.vn

Châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng trong mùa đông sắp tới. Với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga bị cắt giảm 80% thông qua Nord Stream 1 cùng với phần lớn các chuyến hàng dầu, EU sẽ phải tranh giành bất kỳ nguồn nhiên liệu n..