Giá dầu tăng, cổ phiếu dầu khí vào guồng

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng 16,7% so với hồi đầu năm 2018, lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Sau một thời gian giao dịch khá “rón rén”, nhóm cổ phiếu dầu khí được kỳ vọng sắp bước vào chu kỳ giao dịch sôi động hơn.

Giá dầu trong xu hướng tăng

Trong tuần thứ hai của tháng 5, giá dầu chính thức vọt lên mức cao nhất trong 3 năm rưỡi trở lại đây. Đầu tuần này (14/5), giá dầu vẫn ở ngưỡng cao và có dấu hiệu tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Giá dầu thô trên sàn Nymex (giao tháng 6) đạt 70,7 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent (giao tháng 6) đạt 77,12 USD/thùng. Giới đầu tư trên thị trường thế giới đang dõi theo dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào ngày 15 – 16/5 nhằm đánh giá nhu cầu của thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Giá dầu tăng mạnh trong những ngày qua được giới quan sát lý giải, xuất phát từ việc Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Động thái này dấy lên quan ngại nguồn cung dầu toàn cầu bị thu hẹp nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu thô của quốc gia có trữ lượng dầu mỏ đứng thứ tư trên thế giới này. Dự báo được đưa ra từ Westbeck Capital, công ty năng lượng hàng đầu thế giới, giá dầu thô có thể chạm mức 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Giá dầu vào xu hướng tăng đã kéo theo các cổ phiếu ngành năng lượng tăng theo, tuy nhiên, theo ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán MB (MBS), đà hồi phục của cổ phiếu ngành năng lượng chưa theo kịp đà tăng mạnh của giá dầu thời gian qua, nhưng điều này nhiều khả năng sẽ thay đổi.

Nhìn về diễn biến của nhóm cổ phiếu dầu khí thời gian qua, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, do ảnh hưởng từng câu chuyện riêng của các doanh nghiệp ngành dầu khí nên nhiều cổ phiếu đã có đợt giảm mạnh trong tháng 4 vừa qua.

Giá dầu vượt ngưỡng 60 USD/thùng trong vòng 1 tháng qua, khiến giới đầu tư lạc quan về triển vọng của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí.

Theo ông Minh, nhà đầu tư thường cảm nhận, giá cổ phiếu biến động đồng pha với giá dầu. Giá dầu chịu tác động của diễn biến kinh tế – chính trị, chỉ cần một biến động chính trị trên thế giới, giá dầu chịu tác động ngay lập tức và giá cổ phiếu ngành này chịu sẽ tác động gần như tức thời.

Cổ phiếu dầu khí đã vào guồng

Giá dầu tăng mạnh trở lại khiến cổ phiếu nhóm ngành này thu hút sự quan tâm trở lại của giới đầu tư sau một thời gian dài bị lãng quên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu này có vững hay không thì lại phụ thuộc vào… giá dầu.

Theo dự báo của ông Hưng, sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các cổ phiếu trong nhóm ngành dầu khí, chứ không có sự đồng thuận theo xu hướng tăng của giá dầu.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và triển vọng tăng trưởng mạnh sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá dầu. Đà tăng của giá dầu có tác động sớm nhất tới thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí lĩnh vực hạ nguồn, có dòng tiền tốt và hoạt động hiệu quả.

Đơn cử, cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam đã tăng rất mạnh từ mức thấp nhất trong năm 2017 – mức 50.000 đồng/cổ phiếu lên mức cao nhất là 135.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 171% trước khi điều chỉnh về mức 118.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tuần này.

Có thể nói, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý I vừa qua đã phần nào phản ánh vào thị giá cổ phiếu này, yếu tố còn lại là giá dầu có thể tiếp tục tác động đến đà tăng giá của cổ phiếu GAS trong năm nay nếu giá vàng đen vẫn trong xu hướng tăng.

Với các doanh nghiệp ngành dầu khí khác chưa thực sự cải thiện về hoạt động kinh doanh và dòng tiền, diễn biến giá trong thời gian qua phần lớn là trồi sụt theo xu hướng giảm. Song, với xu hướng tăng mạnh của giá dầu, khả năng tác động tích cực là có.

Nhưng để các cổ phiếu này có mức tăng bền vững, phải đến từ yếu tố nội tại của doanh nghiệp thì mới tạo nên một con sóng dầu khí bền vững như đã từng diễn ra năm 2014. Còn nếu không, dòng tiền lớn vẫn chưa chọn để phân bổ vào và cũng chỉ đơn thuần tăng giảm theo sóng thị trường.

Bất chấp giá dầu có chuyển biến tích cực, giá cổ phiếu PVS của Tổng công ty cổ phần Kỹ thuật dầu khí Việt Nam đã sụt giảm đáng kể từ thời điểm xác lập mức giá cao nhất trong 4 năm qua là 31.260 đồng/cổ phiếu (phiên giao dịch ngày 29/1/2018) và nay đang giao dịch ở mức 18.800 đồng/cổ phiếu (chốt phiên 14/5), tức giảm hơn 80% so với thời điểm tạo đỉnh đầu năm 2018. Cụ thể, tính đến hết quý I/2018, doanh thu PVS đạt hơn 3.328 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 189,4 tỷ đồng, giảm 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo PVS, lợi nhuận quý I/2018 giảm do lỗ của hoạt động khảo sát địa lý (tàu khảo sát 2D, 3D) do ảnh hưởng của tình hình toàn cầu và lợi nhuận từ các công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tàu chứa và xử lý dầu thô (FSO/FPSO) giảm so với cùng kỳ năm 2017 vì áp dụng đơn giá thuê tàu thấp hơn tương ứng với từng năm thuê theo quy định của hợp đồng thuê dài hạn.
Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đã có nhịp hồi phục nhẹ trong các phiên giao dịch gần đây và theo ông Nguyễn Thế Minh, mức định giá vẫn còn khá cao so với các nhóm ngành khác, do kết quả kinh doanh còn thấp và việc giá dầu hồi phục vẫn chưa cải thiện ngay tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thăm dò và thương mại trong lĩnh vực dầu khí sẽ được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng nên đây là thời điểm thích hợp để tích lũy nhóm cổ phiếu này.

“Việc triển khai các dự án mỏ khí mới của Chính phủ sẽ giúp khối lượng việc làm của nhóm dịch vụ dầu khí cải thiện hơn và mức định giá sẽ hấp dẫn hơn trong giai đoạn tới”, ông Minh dự báo.

Dầu khí là ngành chiếm lượng vốn hóa đáng kể trên sàn niêm yết, cũng là ngành có tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước khá cao và hoạt động kinh doanh khép kín mang tính độc quyền. Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cho rằng, giá dầu đã tăng 100% so với vùng đáy 30 USD/thùng và đang giữ giá khá vững từ 60 – 70 USD/thùng từ cuối năm 2017 đến nay và dự báo tiếp tục giữ ở mức cao trong hai năm tới, điều này tạo cơ hội cho các công ty thuộc nhóm ngành dầu khí hồi phục hiệu quả kinh doanh.

Ở vùng giá hiện nay, theo ông Khanh, chưa phải là điều kiện tốt nhất cho các công ty dầu khí Việt Nam do giá thành khai thác cao so với các nước Trung Đông và trong bối cảnh các mỏ dầu chiến lược đang dần cạn kiệt. Đối với những doanh nghiệp thượng nguồn, liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác, tìm kiếm thăm dò và sản lượng khai thác như Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), PVS, cổ phiếu sẽ được lợi nhiều nhất trong trường hợp giá dầu tiếp tục tăng.

Giá dầu đã tăng 100% từ vùng giá đáy, nhưng thực tế, thị giá nhiều cổ phiếu dầu khí trên sàn vẫn còn ở vùng thấp. Vì vậy, việc giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn ít nhất sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực cho thị giá cổ phiếu.

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoang.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ sắp bóp nghẹt xuất khẩu khí đốt Nga

Giới chức lãnh đạo Nhà Trắng mới đây đã bày tỏ mong muốn đưa “bộ máy năng lượng của Putin” vào tình thế khó khăn bằng hàng loạt chính sách mới. 
Mỹ gia tăng xuất..

Giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai

Sau một phiên tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào kỳ điều chỉnh ngày mai (5/5) khi các doanh nghiệp bán lẻ đang công bố mức lãi với mặt hàng này.
Diễn biến giá dầu th

Nga chuẩn bị tăng sản lượng dầu trong tháng 7

Mặc dù OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC do Nga dẫn dắt vẫn chưa quyết định xem liệu có hay không và bao nhiêu dầu sẽ được đưa ra lại thị trường, nhưng kế hoạch xuất khẩu cũng như công s..

Chứng khoán, giá vàng và dầu thô đồng loạt tăng mạnh

    Báo cáo việc làm khả quan và sự trợ giúp của nhóm cổ phiếu tài chính giúp phố Wall tăng mạnh trong phiên cuối tuần qua. Giá vàng và dầu thô ..