Giá dầu thế giới đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua

Ngày 23/11, giá dầu thô thế giới chạm mức cao nhất trong hai năm qua sau khi việc đóng cửa một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất từ Canada đã khiến nguồn cung dầu sang Mỹ bị cắt giảm, dù sản lượng khai thác dầu ở Mỹ tăng cao. 

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong phiên này, có thời điểm giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 0,54 USD lên 58,56 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,23 USD so với cuối phiên trước, lên 63,55 USD/thùng.
Khối lượng giao dịch của thị trường nhiên liệu ở Mỹ không nhiều vì ngày lễ Tạ ơn ở nước này.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 2,1% lên mức cao nhất kể từ ngày 30/6/2015, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng bật tăng 1,2%. Nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng do việc công ty TransCanada đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone để khắc phục sự cố đã làm sụt giảm 85% lượng dầu được vận chuyển tới Mỹ.

Bên cạnh đó, các số liệu từ cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cũng cho thấy lượng dầu thô dự trữ trong tuần trước tại Mỹ đã sụt giảm 1,9 triệu thùng, cao hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, thị trường có vẻ “phớt lờ” số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ đã tăng 15% từ giữa 2016 lên mức cao kỳ lục 9,66 triệu thùng mỗi ngày, đưa nước Mỹ từ nhà nhập khẩu năng lượng số 1 thế giới thành nhà xuất khẩu hàng đầu trên hành tinh.

Bên cạnh đó, Opec, Nga và một số nhà sản xuất khác đã cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm 2017, giúp nâng giá dầu lên khoảng 15% trong ba tháng qua.

Thị trường dầu đã suy thoái trong gần 3 năm. Tuy nhiên, giám đốc bộ phận kinh doanh dầu tại Châu Á của BP, Janet Kong, nói tại một hội nghị của Financial Times rằng thị trường hiện nay đang “ở một thời điểm quan trọng”.
Cùng với nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là từ Trung Quốc, mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ làm gián đoạn nguồn dầu từ khu vực Kurdistan của Iraq đã giúp đẩy giá dầu lên.

OPEC và một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác, trong đó có Liên bang Nga, dự định sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để thảo luận về việc liệu có nên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không nhằm chấm dứt tình trạng dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Nguồn tin: moitruong.net.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC và Nga hiện đang kiểm soát giá dầu thô

Nhiều yếu tố thị trường đã ảnh hưởng đến giá dầu thô toàn cầu, nhưng thực tế hiện tại là OPEC và Nga có nhiều quyền kiểm soát hơn.
Trong khi quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc đ

Dầu thô – Tóm lược Q2/2020 và Triển vọng cho Q3/2020

 
Ngành Năng lượng là lĩnh vực hoạt động kém nhất của thị trường hàng hóa trong quý 1 năm 2020. Các thị trường bị bao vây nhiều nhất trong một giai đoạn thường trở thành những lĩnh v..

Mỹ sẽ mở cửa cho khai thác dầu ở những khu vực được bảo vệ trước đây

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ dự kiến sẽ thay thế kế hoạch quản lý cho thuê và khai thác dầu khí 5 năm của chính quyền thời Tổng thống Obama ở những vùng biển quan trọng bằng quyền lực pháp lý của ch