Giá dầu thế giới đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua

Ngày 23/11, giá dầu thô thế giới chạm mức cao nhất trong hai năm qua sau khi việc đóng cửa một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất từ Canada đã khiến nguồn cung dầu sang Mỹ bị cắt giảm, dù sản lượng khai thác dầu ở Mỹ tăng cao. 

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong phiên này, có thời điểm giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 0,54 USD lên 58,56 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,23 USD so với cuối phiên trước, lên 63,55 USD/thùng.
Khối lượng giao dịch của thị trường nhiên liệu ở Mỹ không nhiều vì ngày lễ Tạ ơn ở nước này.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 2,1% lên mức cao nhất kể từ ngày 30/6/2015, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng bật tăng 1,2%. Nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng do việc công ty TransCanada đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone để khắc phục sự cố đã làm sụt giảm 85% lượng dầu được vận chuyển tới Mỹ.

Bên cạnh đó, các số liệu từ cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cũng cho thấy lượng dầu thô dự trữ trong tuần trước tại Mỹ đã sụt giảm 1,9 triệu thùng, cao hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, thị trường có vẻ “phớt lờ” số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ đã tăng 15% từ giữa 2016 lên mức cao kỳ lục 9,66 triệu thùng mỗi ngày, đưa nước Mỹ từ nhà nhập khẩu năng lượng số 1 thế giới thành nhà xuất khẩu hàng đầu trên hành tinh.

Bên cạnh đó, Opec, Nga và một số nhà sản xuất khác đã cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm 2017, giúp nâng giá dầu lên khoảng 15% trong ba tháng qua.

Thị trường dầu đã suy thoái trong gần 3 năm. Tuy nhiên, giám đốc bộ phận kinh doanh dầu tại Châu Á của BP, Janet Kong, nói tại một hội nghị của Financial Times rằng thị trường hiện nay đang “ở một thời điểm quan trọng”.
Cùng với nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là từ Trung Quốc, mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ làm gián đoạn nguồn dầu từ khu vực Kurdistan của Iraq đã giúp đẩy giá dầu lên.

OPEC và một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác, trong đó có Liên bang Nga, dự định sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để thảo luận về việc liệu có nên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không nhằm chấm dứt tình trạng dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Nguồn tin: moitruong.net.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng trong nước có cơ hội giảm sâu lần thứ 6 liên tiếp ?

GIÁ XĂNG TRONG NƯỚC CÓ CƠ HỘI GIẢM LẦN THỨ 6 LIÊN TIẾP? Giá dầu thế giới vẫn duy trì ổn định ở mức dưới 100 USD, hỗ trợ giá xăng nhập giảm ổn định […]

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Phủ sắc xanh

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: WTI ngưỡng 111,55 USD/thùng, dầu Brent 115,10 USD/thùng.
Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 22/6/2022 với những thông tin mới nhất.
Giá dầu tăng nhẹ trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt lấn át những lo ngại về suy..

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Giá dầu thô giảm trước lo ngại suy thoái kinh tế và dịch bệnh

Sau khi bật tăng mạnh vào cuối phiên 7/7 do lo ngại nguồn cung thắt chặt, giá dầu hôm nay lại quay đầu giảm khi mối lo suy thoái kinh tế ngày một lớn và lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc giảm.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 8/7/2022, the..

Các nhà khoan dầu Mỹ bổ sung nhiều giàn khoan nhất một tuần kể từ tháng 3

 
Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung 12 giàn khoan trong tuần này, tăng mạnh nhất kể từ tháng 3, do giá dầu gần mức cao nhất kể từ năm 2014 thúc đẩy các nhà khoan dầu trở lạ..