Giá xăng, dầu, sắt thép tăng đẩy CPI tháng 2 cao nhất 8 năm qua

  Giá xăng, dầu, sắt thép, lương thực, thực phẩm tăng giá đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước – cao nhất 8 năm.

Sáng nay (28/2), Tổng cục Thống kê công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước. Đây là mức CPI tăng cao nhất của tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Nguyên nhân được xác định do sự tăng giá của nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán.

Khu vực thành thị tăng 1,45%; Khu vực nông thôn tăng 1,59%. Trong đó, khu vực nông thôn có tốc độ tăng CPI cao hơn khu vực thành thị chủ yếu do chỉ số giá nhóm lương thực, thực phẩm và nhóm điện sinh hoạt có mức tăng cao.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính của tháng 2/2021, có 10 nhóm tăng giá so với tháng trước và 1 nhóm giữ giá ổn định.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng như sắt thép có mức tăng cao nhất với 4%; Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,61% so với tháng trước, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, nhóm giao thông tăng 1,55% do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu.

Ngoài ra, chỉ số CPI tăng cũng do giá của nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,9%; Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,25%; Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,2% do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết tăng.

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,13% chủ yếu do giá hoa, cây cảnh tăng; nhóm bưu chính, viễn thông tăng 0,03%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,01%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,74%. Riêng nhóm giáo dục giá ổn định so với tháng trước…

Nguồn tin: Giao thông

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ngày mai, giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp?

 Diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng đã gây sức ép khiến giá xăng dầu trong nước liên tiếp điều chỉnh tăng trong 5 lần gần đây. Ngày mai (5/10), giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh v..

Kuwait: OPEC có thể thảo luận về việc mở rộng thỏa thuận cắt giảm dầu trong tháng 6

OPEC và các đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu cho tới cuối năm 2018, và sẽ thảo luận tại cuộc họp tháng 6 về việc liệu có nên tiếp tục cắt giảm thêm nữa hay không, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwai..

Các ngân hàng dự đoán giá dầu duy trì ở mức cao

Giá dầu Brent  được nhìn thấy đạt mức trung bình 64 USD/thùng trong năm nay, và WTI khoảng 60 USD trong bối cảnh cắt giảm do OPEC dẫn đầu, sự bất ổn trong thỏa thuận Iran
Các ngân hàng đ

Sản lượng dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh còn 1,509 triệu thùng/ngày trong tháng 3

Sự suy giảm sản lượng dầu của Venezuela không có dấu hiệu mờ dần khi quốc gia này có sản lượng trong tháng 3 thấp nhất trong gần hai thập niên qua, OPEC cho biết.
Xuất khẩu, công suất nhà m