Giá xăng dầu tăng: Doanh nghiệp vận tải bù lỗ

Tính từ tháng 2-2018 đến nay, giá xăng bán lẻ trong nước có 3 đợt điều chỉnh tăng giá và các loại dầu có 4 lần tăng.

Giá các loại xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua.

Điều này tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các đơn vị vận tải, cũng như giá cả hàng hóa trên thị trường.

* Chấp nhận bù lỗ

Hiện tại, giá bán lẻ xăng sinh học E5 RON92 hiện ở mức tối đa là 19.940 đồng/lít, giá xăng RON95 là 21.511 đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S có giá cao nhất là 17.694 đồng/lít.

Ông Nguyễn Xuân Cử, Giám đốc Công ty TNHH vận tải đường bộ Phú Cường A
(TP.Biên Hòa), cho biết hiện công ty đang vận hành 60 đầu xe tải chủ yếu chạy bằng dầu, chi phí về xăng dầu chiếm khoảng 50% cơ cấu cho mỗi chuyến hàng. Việc giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian qua khiến cho chi phí nhiên liệu của công ty tăng thêm 4-8%. Trong thời gian gần đây công ty gần như không thu được lợi nhuận.

So với đầu tháng 2, hiện tại giá xăng E5 RON92 tăng gần 1,3 ngàn đồng/lít; xăng RON95 tăng hơn 1,1 ngàn đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S tăng hơn 1,7 ngàn đồng/lít; dầu hỏa tăng gần 1,9 ngàn đồng/lít; dầu mazut tăng khoảng 1,7 ngàn đồng/kg.

Giá xăng dầu tăng cao trong thời gian qua, bên cạnh nhiều chi phí khác liên quan tới bảo trì đường bộ, BOT… đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh vận tải công cộng, xe đưa rước công nhân, học sinh, xe hợp đồng… trong khi giá cước vận chuyển vẫn giữ nguyên. Một số đơn vị kinh doanh loại hình này đã phải bù lỗ.

Ông Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ – vận tải Thống Nhất (huyện Trảng Bom), chia sẻ khoảng hơn 1 tháng nay, hợp tác xã đã bù lỗ khoảng 11% cho chi phí xăng dầu trong hoạt động kinh doanh các loại xe buýt, xe khách chở công nhân, chạy hợp đồng… của hợp tác xã.

Tương tự, các loại dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi, xe khách chạy dịch vụ tuyến cố định cũng chịu ảnh hưởng từ việc giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian qua.

Ông Võ Quang Long, Giám đốc Công ty TNHH Trí Minh Phát (TP.Biên Hòa), đơn vị đang kinh doanh hãng taxi 42, cho biết giá xăng dầu tăng khiến cho chi phí vận hành của hãng tăng. Hiện trung bình 1km của taxi, công ty phải bù thêm hơn 300 đồng tiền nhiên liệu, trong khi giá cước vận chuyển không thay đổi.

Theo đại diện của Công ty TNHH An Phú Trường Thịnh (TP.Biên Hòa), đơn vị đang kinh doanh vận tải hành khách bằng xe limousine tuyến TP.Biên Hòa đi Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh)và ngược lại, chi phí dành cho nhiên liệu tăng lên từ 10-15% trong khi giá vé được niêm yết cố định, không tăng.

* Tác động đến giá cả

Giá các loại xăng dầu tăng liên tục trong thời gian qua đã tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều công ty, xí nghiệp… cũng như giá cả các loại hàng hóa trên thị trường.

Ông Trang Phúc, Trưởng phòng Marketing của Co.opmart Biên Hòa, cho biết giá các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống của siêu thị tăng khoảng 3-5% trong thời gian gần đây.

Theo nhiều tiểu thương tại các chợ, giá rau quả hầu như được giữ nguyên để cạnh tranh, mặc dù giá cước vận chuyển tăng do giá xăng dầu tăng. Để tiết kiệm chi phí trong vận chuyển hàng hóa, nhiều tiểu thương ở các chợ đầu mối lựa chọn phương thức thuê chung xe tải lớn với các tiểu thương khác.

Ông Bùi Thanh Vân, chủ một sạp kinh doanh rau củ quả tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (huyện Thống Nhất), cho biết khoảng 2 tháng trở lại đây, chi phí vận chuyển các loại rau củ quả, trái cây của ông từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về chợ bị đội lên khoảng 5%. Chi phí vận chuyển của mỗi chuyến hàng tăng thêm khoảng 150 ngàn đồng.

Đối với các mặt hàng vật liệu xây dựng, bên cạnh việc thị trường đang chững lại do ở trong giai đoạn bắt đầu mùa mưa thì việc giá xăng dầu tăng cũng khiến cho nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chịu ảnh hưởng.

Ông Huỳnh Kim Vũ, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (TP.Biên Hòa), cho biết hiện giá bán các loại đá xây dựng của công ty hầu hết vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng nhưng nhu cầu tiêu thụ có phần chững lại trong khi chi phí về vận tải, xăng dầu lại tăng. Trong thời gian tới, tùy thuộc vào biến động của thị trường và chi phí vận tải, công ty sẽ có hướng giữ nguyên hoặc điều chỉnh giá phù hợp.

 Nguồn tin: baodongnai.com.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá năng lượng thế giới ngày 12/6/2018

 
Dầu thô (USD/bbl) Mặt hàng Giá Chênh lệch % thay..

Sinochem Trung Quốc có thể bán 40% cổ phần tại mỏ dầu Peregrino ở Brazil

Công ty Sinochem của Trung Quốc đang thăm dò việc bán 40% cổ phần của họ tại mỏ dầu ngoài khơi của Brazil, một thỏa thuận có thể thấy tập đoàn nhà nước này đạt được dễ dàng với những g

Quyết định bốc đồng của ông Trump có ý nghĩa gì với cuộc khủng hoảng Saudi-Iran

 
Cuộc tấn công vào một tàu chở dầu của Iran vào tuần trước đã làm gia tăng căng thẳng giữa Tehran và Riyadh.
Iran và Saudi Arabia dường như đã ra khỏi bờ vực chiến tranh hồi th

Các nhà đầu tư vẫn giảm bớt đặt cược giá lên dù giá dầu phá kỷ lục mới

Hôm thứ Năm, Brent vượt 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2014, phá ngưỡng tâm lý trong bối cảnh tồn kho đang thắt chặt và rủi ro địa chính trị lan rộng.
Tuy nhiên, ngay cả..