Giải mã thông điệp trái chiều của OPEC về sản xuất dầu

Sau khi giá dầu giảm mạnh trong tuần trước do tin tức OPEC và Nga đang hướng tới tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, các nhà sản xuất dầu lớn dường như đang đi ngược lại – hoặc ít nhất là đưa ra thông điệp trái chiều. Hình thức điệu bộ này có khả năng được thiết kế để ngăn chặn sự dao động giá như thị trường đã thấy mười ngày trước và không nên được hiểu là một dấu hiệu chắc chắn về những gì OPEC sẽ hoặc sẽ không thực hiện ở Vienna vào ngày 22 và 23 tháng 6.

Saudi Arabia, Kuwait, Oman và UAE đã gặp gỡ “không chính thức” tại Kuwait vào cuối tuần trước. Các bộ trưởng từ chối không nói bất kỳ điều gì về cuộc thảo luận ngoài việc đưa một tuyên bố mơ hồ về việc duy trì “sự hợp tác hiện tại và [tiếp tục] thực hiện những nỗ lực thành công của các nước tham gia.” Hầu hết những nhà quan sát OPEC sẽ hiểu thông báo này là một tín hiệu cho thấy các cường quốc ở vùng Vịnh không ủng hộ tăng sản xuất tại cuộc họp OPEC kế tiếp.

Tuy nhiên, các bộ trưởng tiếp tục sau tuyên bố này với một lời kêu gọi “duy trì quan hệ đối tác hiện tại để tiếp tục thích ứng với động lực thị trường liên tục trong việc theo đuổi lợi ích của người tiêu dùng và người sản xuất.” Thông điệp này cho thấy các nhà sản xuất vùng Vịnh, thật tế, để ngỏ khả năng tăng sản lượng bởi các điều kiện thị trường. Thị trường dầu đang ngày càng thắt chặt khi sản lượng dầu của Venezuela tiếp tục sụt giảm, nhiều nhà máy lọc dầu toàn cầu cho biết họ có kế hoạch ngừng mua dầu Iran và dầu từ Mỹ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng tắt nghẽn vận chuyển ở Texas và Bắc Dakota.

Cuối cùng, các bộ trưởng nhấn mạnh rằng mức đầu tư trong các dự án dầu mỏ vẫn chưa quay trở lại mức cần thiết để cung cấp cho nhu cầu trong tương lai. Saudi nói riêng đã nhấn mạnh tiêu chuẩn này là chìa khóa cho sự phục hồi của thị trường dầu sau khi sự sụp đổ giá năm 2015.

Đây thực sự là một điểm chuẩn vô nghĩa cho các bộ trưởng dựa vào. Vấn đề với việc sử dụng chi phí vốn và đầu tư làm điểm chuẩn chính là mức giá này khác biệt đối với mỗi công ty. Trên thực tế, một số công ty dầu mỏ, ví dụ như Royal Dutch Shell (NYSE: RDSa), đã thay đổi mạnh mẽ chiến lược đầu tư và chi tiêu của họ và có thể không bao giờ có thể đầu tư vào các dự án dầu mỏ khổng lồ thường là tiêu chuẩn xác nhận của các công ty quốc tế. (IOC).

Ngay cả khi có thêm doanh thu từ giá dầu cao hơn, một số công ty có thể chọn tăng cổ tức mà họ cung cấp cho cổ đông hoặc có thể quyết định đầu tư vào các dự án nhỏ hơn trong khu vực dầu đá phiến. Không có cách nào để dự đoán con số ma thuật “kích thích đầu tư” này sẽ là gì.

Những tuyên bố này có thể cố ý mơ hồ và được thiết kế để chống lại các tuyên bố được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg gần đây cho thấy OPEC và Nga rất quan tâm đến việc tăng sản lượng. Chỉ riêng những tuyên bố đó đã đẩy giá dầu xuống thấp hơn trong khi cuộc họp Kuwait hôm thứ Bảy cuối cùng đã không ảnh hưởng đến giá dầu.

Nga cũng đang quan tâm đến các tuyên bố của mình trong tuần này. Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak đang có kế hoạch gặp gỡ với các công ty dầu mỏ của Nga để thảo luận về việc tăng sản lượng trong tuần này. Lukoil (OTC: LUKOY), nhà sản xuất dầu lớn thứ hai ở Nga sau Rosneft (OTC: OJSCY), đã phát tín hiệu sẳn sàng hỗ trợ nới lỏng giới hạn sản xuất và các nhà sản xuất dầu khác của Nga cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng sản lượng. Tuy nhiên Novak trong một tuyên bố hôm thứ Bá nói rằng bất kỳ sự điều chỉnh sản xuất nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu.

Trong khi đó, Aramco đã tăng giá hầu hết các hợp đồng dầu mỏ tháng 7 cho các khách hàng ở châu Á, Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải. Điều này không nên được hiểu như một dấu hiệu cho thấy Saudi Arabia không có ý định tăng sản lượng trong mùa hè này. Các hợp đồng dầu trong tương lai được định giá dựa trên điều kiện thị trường hiện tại và nếu OPEC tăng sản lượng, Aramco có thể sẽ phản ứng với bất kỳ thay đổi giá nào trong các hợp đồng tháng 8, tháng 9 và tháng 10.

Thay vì đọc những thông điệp hỗn hợp này và những tuyên bố kín tiếng như các dấu hiệu rằng OPEC không có ý định tăng sản lượng tại cuộc họp của họ vào tháng 6, các nhà quan sát thị trường nên chỉ đơn giản là xem các nhà sản xuất đang cố gắng ngăn chặn biến động giá cả khi họ tổ chức các cuộc thảo luận thường có trước cuộc họp.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường ngày 15/6: Giá dầu, vàng, sắt thép và cao su… đồng loạt giảm, thiếc thấp nhất gần 1 năm

Mối lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cao hơn dự kiến, cùng với đó là đồng USD tăng lên mức cao nhất 2 thập kỷ, khiến hầu hết các mặt hàng đều giảm. Chốt phiên giao dịch ngày 14/6, giá dầu, vàng, khí tự nhiên, sắt thép, cao su… đồng loạt ..

Giá dầu Brent chạm đáy một tháng do lo ngại nguồn cung tăng

Dầu Brent mất giá trong ngày 5/6, chạm đáy gần một tháng, sau khi có thông tin chính phủ Mỹ đề nghị Arab Saudi cùng các nhà xuất khẩu dầu khác tăng nguồn cung. 
Gi

Tăng thuế môi trường xăng, dầu giúp tăng thu ngân sách

    Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về chính sách thu thuế bảo vệ môi trường. Theo cơ quan này, hiện có 8 nhóm sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng ..

Lọc dầu Dung Quất trước thềm IPO: “Xăng của chúng tôi lợi thế hơn xăng nhập khẩu”

      Thông tin Công ty TNHH Một thành viên Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất – mới đây công bố sẽ chào bán lần ..