Goldman Sachs dự báo một đợt thừa cung tiếp theo sẽ diễn ra trong năm 2018

Giá dầu đang tiếp tục sụt giảm do các kho dự trữ dầu thô  dồi dào của Mỹ, với lần đầu tiên trong năm nay, Brent đã giảm dưới 50 USD/thùng.

Hiệp ước OPEC đã lấy ra khỏi thị trường hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày đã không thành công trong việc đảo ngược xu hướng tiêu cực của hàng tồn kho. Và với hiệp ước này đã đi được một nữa, sự tập trung đang chuyển sang việc mở rộng hiệp ước cắt giảm đến cuối năm.

Tuy nhiên, chiến lược thông thường của OPEC là thu hút niềm tin của thị trường trước khi những cuộc đàm phán diễn ra dường như đang mỏng manh trong bối cảnh lượng hàng tồn kho dầu thô cao kỷ lục. Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nói: “OPEC đã sử dụng hầu hết kho vũ khí bằng lời nói của mình để hỗ trợ cho thị trường. Việc tuân thủ 100% là công cụ duy nhất mà họ để lại và do đó họ đang gặp khó khăn.”

Ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: “Sự can thiệp thị trường của OPEC chưa làm giảm đáng kể lượng hàng tồn kho, và các thị trường tài chính đã mất đi sự kiên nhẫn.”

Mặc dù các dự báo từ các ngân hàng phố Wall có xu hướng thay đổi khá nhiều, nhưng có một điệp khúc cảnh báo về sự sụt giảm giá dầu. Tại thời điểm này, biến số lớn chính là liệu OPEC có quyết định mở rộng thỏa thuận khi nhóm gặp nhau vào tháng 5 hay không – một khoản gia hạn có thể sẽ ổn định giá và thậm chí có thể thúc đẩy chúng trở lại phạm vi 55 USD hoặc cao hơn. Không có sự gia hạn và dầu có thể giảm nhiều hơn nữa vào phạm vi 40 USD.

Nhìn xa hơn, mọi thứ trở nên phức tạp hơn nhiều. Thậm chí nếu sự mất cân bằng cung cầu không mất nhiều thời gian để tự điều chỉnh, nhu cầu ngày càng tăng và sự tăng trưởng nguồn cung chậm đi cho thấy rằng nguồn cung thừa giảm đi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ít nhất đó là sự nhất trí chung.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cảnh báo rằng suy thoái nữa có thể sẽ xuất hiện trong ba năm tới, gây ra bởi một làn sóng nguồn cung mới bắt nguồn từ các dự án khổng lồ được lên kế hoạch từ nhiều năm trước. Những dự án này tốn nhiều tỷ đô la Mỹ và phải mất nhiều năm để đi vào khai thác, và nhiều dự án đã được bắt đầu trở lại khi giá dầu giao dịch ở mức 100 USD/thùng.

“2017-2019 có thể sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất trong sản xuất của các dự án khổng lồ, do mức chi tiêu vốn đầu tư 2011-2013 kỷ lục mang lại kết quả,” Goldman nói trong một báo cáo. “Làn sóng các dự án lâu dài này và sự hồi phục ngắn hạn, dẫn đầu bởi các mỏ đá phiến của Mỹ, có thể dẫn đến tình trạng thừa cung trong năm 2018-2019.”

Goldman đã xác định được một số dự án ở Brazil, Nga, Canada và Vịnh Mexico sẽ hoàn thành và bổ sung vào nguồn cung toàn cầu trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019. Kết hợp với sản lượng đá phiến mới, các dự án này có thể bổ sung thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm tới.

Ngân hàng đầu tư này cũng cảnh báo rằng các thị trường đã trở nên quá lạc quan về giá dầu kể từ khi thỏa thuận OPEC đã được công bố cách đây gần 4 tháng. Không khó để thấy tại sao. Cắt giảm sản xuất của OPEC trong tháng 11 đã mở ra nhiều tháng ổn định một cách bất thường của giá, đã chấm dứt một đợt biến động kéo dài ba năm. Nó cũng làm gia tăng niềm tin về một m             mức giá sàn – với những đợt cắt giảm đang diễn ra – giá dầu sẽ không giảm mạnh trong ngắn hạn, các nhà phân tích thị trường đã kết luận rằng, trong dài hạn, giá sẽ dần dần tăng lên mức 60 USD/thùng.

Kết quả là các thị trường tín dụng ở Mỹ lại nóng lên khi hoạt động khoan quay trở lại, và không có gì ngạc nhiên, chi tiêu và hoạt động khoan đã tăng lên. Nhưng Goldman nói rằng sản lượng đá phiến sét có thể sẽ cao hơn dự kiến ​​trong năm nay, gây thất vọng cho những người kỳ vọng giá cao hơn.

Hầu hết các công ty tích hợp ở Châu Âu đang sử dụng một ước tính cho ngân sách của mình rằng giá dầu sẽ ở mức trung bình 60 USD một thùng trong năm 2017, với khoảng trên là 80 USD một thùng trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020. Điều đó trái ngược với dự đoán của Goldman về nguồn cung quá mức trong ba năm tới.

Tóm lại, chúng ta có một tình huống mà sản lượng đá phiến tăng vọt quá nhanh, trước khi OPEC có cơ hội cân bằng thị trường. Trên hết, sản xuất từ những dự án khổng lồ của ​​những năm trước của sẽ sớm đi vào hoạt động, làm trầm trọng thêm nguồn cung thừa. Điều duy nhất có thể ngăn cản sự suy thoái của giá sẽ là sự mở rộng cắt giảm của OPEC, nhưng như Goldman chỉ ra, nhóm này phải “cân nhắc lợi ích tương đối của sự ổn định (mở rộng cắt giảm) so với nguy cơ mất đi thị phần trong dài hạn.”

OPEC đã bị đốt cháy trước khi nhóm cố gắng cắt giảm, mất thị phần mà không có sự tăng giá tương ứng. Cho đến  nay, một điều tương tự đang xảy ra. Điều đó có thể khiến cho các thành viên OPEC suy nghĩ lại về việc tiếp tục gánh vác gánh nặng cho thị trường toàn cầu, dâng thị phần của mình cho các công ty đá phiến đang sẵn sàng chi tiêu. Vẫn không ai dám chắc thị trường sẽ diễn tiến như thế nào, nhưng có thể nói rằng, vào thời điểm này, có nhiều nhiều nguy cơ giá dầu giảm hơn là tăng.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Petrolimex: Mở nhiều tờ khai tái xuất, khách hàng có thể chuyển sang nhập khẩu xăng dầu Thái Lan, Singapore

Petrolimex: Mở nhiều tờ khai tái xuất, khách hàng có thể chuyển sang nhập khẩu xăng dầu Thái Lan, Singapore 
Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) gửi văn bản kiến nghị cho Tổng cục Hải..

Nhóm dầu khí bị bán tháo, Vn-Index mất 17 điểm

 Chịu áp lực bán cao, nhiều cổ phiếu nhóm dầu khí giảm mạnh kéo Vn-Index tuột mất hơn 17 điểm.
Nhà đầu tư đang đều chờ đợi diễn biến trong phiên tiếp theo, phiên mà lượng hàn..

Đắk Lắk: Hàng loạt cửa hàng xăng dầu bị buộc di dời vẫn ngang nhiên hoạt động

Ở thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc diện buộc phải di dời, giải tỏa trước ngày 31/12/2016 nhưng đến nay các cửa hàng này vẫn hoạt động ngang nhiên. 
Ngày 1..

TT dầu TG ngày 16/11: Giá bị sức ép giảm bởi nguồn cung của Mỹ ngày càng tăng

Các thị trường dầu mỏ bị sức ép giảm giá trong ngày 16/11 bởi sản lượng và tồn kho dầu thô của Mỹ ngày càng tăng, nhưng giá bị hạn chế giảm bởi dự đoán OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắ..