Hải quan TP.HCM: Phải thu gần 10.000 tỷ đồng/tháng để đạt chỉ tiêu phấn đấu

Tính đến ngày 31/7/2017, Cục Hải quan TP.HCM thu ngân sách được 61.000 tỷ đồng, đạt 55,96% dự toán và đạt 55,45% chỉ tiêu phấn đấu 110.000 tỷ đồng. Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục, hỗ trợ DN để tăng nguồn thu, đồng thời tăng cường chống thất thu ngân sách. 

Công chức Hải quan quản lý hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM hướng dẫn thủ tục cho DN FDI. Ảnh: T.H.

Nhiều mặt hàng chủ lực NK giảm

Theo phân tích của Cục Hải quan TP.HCM, mặc dù kim ngạch XNK tháng 7/2017 so với cùng kỳ 2016 tăng trên 20% nhưng so sánh kim ngạch giữa tháng 7/2017 và tháng 6/2017, một số nhóm hàng có kim ngạch lớn giảm đáng kể khiến kim ngạch hàng NK trong tháng này giảm trên 172 triệu USD.

Trong đó, nhiều nhóm hàng tác động đến số thu NSNN. Chẳng hạn: kim ngạch nhóm xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi NK chỉ đạt 5.326.721 USD (288 xe), trong khi kỳ 2 tháng 6/2017 đạt 27.776.669 USD (1.251 xe), giảm 22.449.948 USD, đã làm giảm số thu ngân sách nhà nước khoảng 1.000 tỷ đồng. Kim ngạch NK nhóm dầu Diesel, Mazut, nhiên liệu bay chỉ đạt 179.294.091 USD, trong khi kỳ 2 tháng 6/2017 đạt 199.817.095 USD, giảm 20.523.004 USD, làm giảm số thu 90 tỷ đồng. Kim ngạch xăng NK giảm 23.666.313 USD, giảm số thu 70 tỷ đồng. Kim ngạch nhóm sắt thép NK giảm 7.344.996 USD làm số thu giảm 40 tỷ đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM tăng thu ngân sách trên 341 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó, tăng thu từ công tác tham vấn giá trên 219 tỷ đồng; tăng thu qua công tác kiểm tra sau thông quan trên 94 tỷ đồng và điều chỉnh thuế hàng phi mậu dịch gần 28 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/7/2017, Cục Hải quan TP.HCM thu ngân sách được 61.000 tỷ đồng, đạt 55,96% dự toán và đạt 55,45% chỉ tiêu phấn đấu 110.000 tỷ đồng. Như vậy, để đạt được chỉ tiêu phấn đấu, trong 5 tháng cuối năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM còn phải thu 49.000 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, tính trung bình mỗi tháng, đơn vị phải thu gần 10.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ này hết sức nặng nề, trong bối cảnh nhiều mặt hàng chủ lực có kim ngạch NK giảm, ảnh hưởng đến số thu ngân sách .

Hỗ trợ DN để tăng nguồn thu

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo từng đơn vị thuộc và trực thuộc căn cứ quá trình hoạt động thực tiễn trong năm 2017, mạnh dạn nhìn thẳng những thiếu sót, bất cập, chỉ ra những yếu kém, tồn tại để khắc phục triệt để trong 5 tháng cuối năm 2017. Thủ trưởng từng đơn vị cần phải tập trung kiện toàn lực lượng có yếu tố chuyên sâu, chuyên nghiệp; tổ chức tập huấn, phổ biến, triển khai thường xuyên các văn bản pháp luật cũng như chỉ đạo của lãnh đạo các cấp để triển khai công tác hiệu quả nhất.

Tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc đẩy nhanh việc triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ. Theo đó, trong tháng 8/2017, Phòng Giám sát quản lý phối hợp với Phòng Thuế XNK và đơn vị có liên quan tham mưu lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM tổ chức ít nhất 4 hội nghị đối thoại với DN châu Âu, DN Hoa Kỳ, DN Nhật Bản và các DN nhập khẩu thép. Ngay trong đầu tháng 8 này các chi cục hải quan tổ chức hội nghị đối thoại với DN nhằm giải đáp ngay các vướng mắc phát sinh, ghi nhận các ý kiến vướng mắc vượt thẩm quyền để báo cáo Cục Hải quan TP.HCM.

Các chi cục hải quan chỉ đạo công chức đăng ký, tính thuế có trách nhiệm kiểm tra nghiêm túc giá khai báo hàng NK của DN: Nếu tên hàng không đầy đủ, không thỏa mãn khái niệm hàng giống hệt và quy định của Bộ Tài chính tại Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam phải yêu cầu DN khai bổ sung; chủ động rà soát, phối hợp các lực lượng để nắm thông tin nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp gian lận thương mại. Trong đó, lưu ý đối với tờ khai luồng Vàng, luồng Đỏ: Kiểm tra để so sánh giữa khai báo, packing list, vận tải đơn, C/O để xác định đúng số lượng, trọng lượng giữa khai báo và thực tế để phát hiện các hành vi nhập nhiều, khai ít; khai sai chủng loại để hưởng thuế suất thấp…, đơn vị tính phải rõ ràng, đối với tờ khai luồng Vàng cần so sánh giữa khai báo, packinglist, vận tải đơn, C/O để xác định số lượng, trọng lượng khai báo.

Đối với công tác giá tính thuế, các chi cục hải quan có trách nhiệm tăng cường lực lượng khắc phục 100% tờ khai đã quá hạn 30 ngày và 60 ngày nhưng chưa kiểm tra. Các đơn vị phải cử cán bộ giỏi nghiệp vụ để chọn lọc danh sách tờ khai đơn vị đã tham vấn (hoặc KTSTQ) còn trong thời hạn quy định; tham mưu cho lãnh đạo chi cục không tiếp tục mời DN đến tham vấn và KTSTQ những lô hàng đã chấp nhận giá tính thuế vì sẽ không thay đổi được kết quả ban đầu (trừ những trường hợp xác định giá tính thuế chưa chính xác) và gây phiền hà sách nhiễu DN. Đặc biệt lưu ý về tình trạng gian lận qua mã số hàng hóa, các chi cục tổ chức rà soát, khắc phục, xác định mã số và thu đủ thuế nộp NSNN mặt hàng thực phẩm chức năng, thức uống có chứa collagen, máy massage, xe đạp đua, đèn xe đạp, thiếc hàn dạng thanh, máy rửa mặt, hệ thống khí y tế, thực phẩm đã qua chế biến…

Mặc dù, Cục Hải quan TP.HCM đã thu gần 100 tỷ đồng tiền thuế qua công tác kiểm tra sau thông quan, tuy nhiên so với chỉ tiêu được giao 680 tỷ đồng thì kết quả này còn quá ít. Ngoài việc thực hiện chặt chẽ việc xác định trị giá tính thuế và ấn định thuế các nhóm mặt hàng, các chi cục đã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra đúng thời gian, đúng quy định các nhóm hàng khác có nghi vấn, thu đúng thu đủ vào NSNN. Trường hợp DN không thực hiện Quyết định kiểm tra sau thông quan của cơ quan Hải quan, các chi cục hải quan chỉ đạo ban hành quyết định ấn định thuế căn cứ trên các cơ sở nghi vấn ban đầu và từ lô hàng sau trở đi, các trường hợp nghi vấn không cho DN được lựa chọn thông quan theo giá khai báo mà phải tổ chức tham vấn ngay theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại công văn số 905/TCHQ-TXNK ngày 17/2/2017, đồng thời gửi danh sách DN không chấp hành quyết định kiểm tra sau thông quan về Cục Hải quan TP.HCM để xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn tin: Baohaiquan.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 11.2.2022: Xăng trong nước sẽ tăng 1.000 đồng/lít chiều nay?

Trước giờ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước lúc 15 giờ chiều, đầu giờ sáng nay (11.2), Sở Công thương TP.HCM ban hành Quyết định 25 về việc kiểm tra đột xuất các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, tránh găm hàng không bán.
Đại diện Sở C..

Quỹ đầu cơ ít cược Brent tăng giá hơn trước cuộc họp OPEC

Đồn đoán về OPEC một lần nữa đẩy giá dầu thô Brent tăng mạnh, nhưng các quỹ phòng hộ đang tỏ ra rất bình tĩnh.
Họ đã giảm bớt vị thế giá tăng của chuẩn toàn cầu trong tuần thứ hai li

Cắt giảm sản xuất giúp thúc đẩy ngân sách Saudi Arabia

Một mức giá dầu ở mức cao nhất trong hai năm – khoảng 63 USD/thùng – cho phép Saudi Arabia đưa ra một mức ngân sách nhắm mục tiêu tăng trưởng và đầu tư, đồng thời duy trì sự kiềm chế tài ch..

TT dầu TG ngày 24/11: Dầu Mỹ đạt mức cao mới trong hai năm do đóng đường ống Keystone

 
Dầu thô Mỹ đạt mức cao mới trong hai năm vào đầu phiên 24/11, do đóng cửa đường ống dẫn dầu từ Canada sang Mỹ đã siết chặt các thị trường Bắc Mỹ.
Hoạt động kinh doanh được dự kiến là rất thấp ..