Hàng hóa TG tuần tới 10/6: Giá dầu, vàng đều giảm

Thị trường thế giới vừa trải qua tuần nhiều biến động do tác động từ các yếu tố chính trị và địa chính trị.

Hàng hóa TG tuần tới 3/6: Giá hầu hết giảm

Năng lượng: Giá dầu giảm gần 4% trong tuần

Phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu tăng sau thông tin đường ống dẫn dầu của Shell tại Nigeria bị rò rỉ. Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent trên sàn London tăng 29 US cent lên 48,15 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York tăng 19 US cent lên 45,83 USD/thùng.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá cả 2 loại dầu WTI và dầu Brent đều giảm gần 4% do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung vẫn chi phối thị trường.
Ngày 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen và Chính phủ miền Đông Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Các chuyên gia phân tích nhận định quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha của một số nước Arập gây lo ngại về khả năng ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu.

Số liệu cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng lên đã thổi bùng lên quan ngại rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn chưa đủ để hạn chế tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây công bố số liệu cho thấy lượng dầu thô tại các kho dự trữ thương mại bất ngờ tăng lên 513,2 triệu thùng trong tuần trước. Dự trữ các chế phẩm từ dầu cũng tăng cho dù đây là giai đoạn nhu cầu đi lại cao điểm của mùa Hè.

Theo công ty Baker Hughes, hoạt động sản xuất dầu mỏ của Mỹ đang tiếp tục mở rộng, với số giàn khoan dầu trong tuần tính đến 9/6 tăng thêm 8 giàn khoan, ghi nhận tuần tăng thứ 21 liên tiếp, đưa tổng số lên 741, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Mức sụt giảm trên là kết quả của tình trạng dư cung cho dù các nước trong và ngoài OPEC đã nỗ lực cắt giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến quý I/2018.

Kim loại quý: Giá vàng giảm tuần đầu tiên trong 5 tuần

Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp, sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May không thể giành được đa số ghế tại Hạ viện. Kết quả này đã khiến đồng bảng Anh giảm mạnh và đẩy chỉ số đồng USD lên mức cao nhất kể từ cuối tháng Năm. Tuy nhiên, các kim loại quý có diễn biến không đồng nhất với nhau. Trái với giá vàng giảm trong phiên cuối tuần, palađi đã tăng 7% lên mức cao nhất trong 16 năm, do hoạt động mua vào để đầu cơ tăng mạnh. Cụ thể, giá kim loại quý này đã vọt lên 914,70 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu năm 2001.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm tuần đầu tiên trong 5 tuần, do sự mạnh lên của đồng USD.

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Standard Chartered cho rằng báo cáo việc làm yếu hơn dự đoán của Mỹ đã đẩy giá vàng đi lên, song không ảnh hưởng đến khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu của Fed.

Thị trường kim loại quý đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố: Những bất ổn chính trị tại Trung Đông, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB); cuộc tổng tuyển cử tại Anh, cuộc điều trần trước Quốc hội của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cũng tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

Kim loại cơ bản: Giá đồng cao nhất 5 tuần sau số liệu về Trung Quốc và lưu kho ở London

Phiên giao dịch cuối tuần, giá đồng đã tăng lên mức cao nhất 5 tuần do lo ngại về lượng cung từ Chile, số liệu gần đây cho thấy nhu cầu nhập khẩu mạnh từ Trung Quốc và dự trữ giảm.

Dự trữ đồng tại kho ở London giảm 9.475 tấn trong ngày 9/6, xuống 276.875 tấn và đã thấp hơn gần 20% so với mức cao nhất 7 tháng hồi tháng 5 vừa qua.

Nông sản: Giá đường giảm, cà phê tăng

Phiên cuối tuần giá cà phê arabica giao tháng 7 tăng 0,2 US cent tương đương 0,16% lên 1,2655 USD/lb do hoạt động mua bù. Robusta giao cùng kỳ hạn cũng tăng 19 USD tương đương 0,96% lên 2.002 USD/tấn. Tính chung cả tuần giá đường cũng tăng.

Đường thô giao tháng 7 giảm giá 0,07 US cent tương đương 0,49% trong phiên cuối tuần, xuống 14,27 US cent/lb, đường trắng giao tháng 8 cũng giảm 3,40 USD tương đương 0,81% xuống 416,90 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá đường giảm.

Giới đầu cơ đã giảm mua đường trở lại. Cả thị trường đường và cà phê đều đang dõi theo tình hình thời tiết ở Brazil.

Trong báo cáo tháng 6 vừa công bố, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã điều chỉnh giảm mạnh mức dự báo về nguồn cung đường do dự báo nguồn cung của Mỹ giảm mạnh trong niên vụ 2017/18.

USDA hạ triển vọng nhập khẩu đường Mỹ từ Mexico đi 1/5 xuống 1,77 triệu tấn do dự báo sản lượng đường của Mexico sẽ giảm.

Sản lượng đường Mexico niên vụ 2017/18 (bắt đầu từ tháng 10) sẽ thấp hơn dự báo trước đây. 

Nguồn tin: Vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sau RON 92, Lọc dầu Nghi Sơn đã xuất bán RON 95

Với công suất hiện nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu xăng dầu nội địa. 
Ngày 8/5, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn – tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơ..

Saudi có thể tăng giá dầu tháng 7 tới châu Á lên mức cao hơn 4 năm

Saudi Arabia một lần nữa có thể tăng giá bán chính thức (OSP) cho dầu tới châu Á trong tháng 7, và giá loại dầu thô Arab Light hàng đầu có thể đạt mức cao nhất kể từ th..

Cảng xuất khẩu Marsa el-Hariga của Lybia bị đe dọa đóng cửa

Một nguồn tin vận chuyển cho biết, cảng xuất khẩu dầu thô Marsa el-Hariga của Libya đã bị đe dọa đóng cửa bởi các nhóm không xác định, trong cuộc phong tỏa thứ ba trong 24 giờ qua.
Không rõ các hoạt động của cảng có ngừng hoạt động ngay lập tức ha..

Giá xăng dầu tiếp tục ghi nhận tuần tăng mạnh

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU, qua đó đẩy giá xăng dầu hôm nay khép tuần với xu hướng tăng và được dự báo sẽ tiếp tục đi lên khi các nhu cầu tiêu thụ phục hồi thời gian tới.
Khép tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu ..