Hàng hóa TG tuần tới 2/2: Nhiều mặt hàng giảm giá

Tuần qua, giá dầu, vàng và cà phê giảm. Đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của một số nước tăng đã góp phần gây áp lực giảm giá hàng hóa.

Năng lượng: giá dầu giảm nhẹ

Phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu giảm trong bối cảnh USD tăng sauu số liệu khả quan về thị trường lao động Mỹ.

Đóng cửa phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giảm 35 US cent xuống 65,45 USD/thùng; dầu Brent giảm 1,07 USD (1,5%) xuống 68,58 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI giảm khoảng 1%, còn Brent giảm gần 3%.

Trong tuần qua, có 2 phiên đầu tuần và cuối tuần giảm giá, còn 3 phiên giữa tuần tăng.

Thị trường dầu thế giới đang chịu tác động từ nhiều thông tin.

Trước hết phải kể đến nguồn cung từ Mỹ.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết lượng dầu dự trữ của nước này tăng lần đầu tiên trong gần ba tháng. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ của nước này đã tăng 6,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/1 lên mức 418,4 triệu thùng, qua đó chấm dứt chuỗi suy giảm 10 tuần liên tiếp. Con số trên vượt xa mức dự báo tăng 126.000 thùng của giới chuyên gia. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã hạn chế hoạt động trong thời gian gần đây, song sản lượng dầu tại nước này vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi đó, USD đang có xu hướng tăng sau những thông tin tích cực từ nền kinh tế nước này. Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng Một, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 200.000, cao hơn dự báo tăng 180.000 đưa ra trước đó.

Theo EIA, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 11/2017 đã vượt 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ năm 1970 và không xa mức cao nhất từ trước đến nay là 10,04 triệu thùng/ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt Saudi Arabia, đạt trên 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Các nhà phân tích bày tỏ lo ngại rằng mức tăng sản lượng dầu từ Mỹ, Canada và Brazil sẽ nhiều hơn so với mức tăng của nhu cầu dầu toàn cầu trong thời gian từ nay cho tới hết năm 2018.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tác động tiêu cực cũng có những thông tin tích cực đối với thị trường dầu. Ssố liệu từ Mỹ cho thấy nhu cầu xăng và các chế phẩm chưng cất tăng mạnh. Bên cạnh đó, có tin các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn đang mạnh tay cắt giảm nguồn cung trong tháng 1/2018. Kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy các nước trong và ngoài OPEC, bao gồm cả Nga, đều đang tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng khá nghiêm túc và đã đạt mức cắt giảm 138% so với mục tiêu đề ra.

Cuộc khảo sát của Reuters dự báo giá dầu sẽ khó vượt trên 70 USD/thùng trong năm 2018, khi thị trường vẫn bị giằng co giữa nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và hoạt động gia tăng sản xuất tại Mỹ.

Mới đây Goldman Sachs cũng đã nâng dự báo ba tháng đối với giá dầu Brent từ mức 62 USD/thùng lên 75 USD/thùng, nâng dự báo sáu tháng đối với loại dầu này từ mức 75 USD/thùng lên 82,5 USD/thùng.

Giá dầu Brent và WTI đã tăng tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 1/2018, với mức tăng lần lượt ở mức 3,3% và 7,1%, năm mạnh nhất trong 5 năm đối với dầu Brent và trong 12 năm đối với dầu WTI. 

Giá dầu Mỹ có thể lên mức 67,30 USD

Giá dầu Brent có thể lên mức 70,15 – 70,58 USD

Kim loại quý: Giá giảm

Phiên giao dịch cuối tuần, giá giá vàng giao tháng 4/2018 giảm 10,6 USD (0,8%) xuống 1.337,30 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.335,26 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 1,5%, sau khi tăng sáu trong bảy tuần qua.

Đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ các nước tăng đã tác động tiêu cực tới giá vàng trong tuần vừa qua bởi khiến cho giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán vàng chốt lãi sau đợt tăng giá gần đây của kim loại quý này.

Lợi suất trái phiếu chính phủ các nước như Đức, Italy… hầu hết đều tăng lên. Lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ cũng chạm các mức cao trong nhiều năm trước những đồn đoán rằng ngân hàng trung ương các nước sẽ giảm chính sách kích thích khi các nền kinh tế đã có bước cải thiện. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên cũng góp phần củng cố đồng USD, qua đó đẩy giá vàng đi xuống.

Bên cạnh đó, thị trường đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới sẽ quyết liệt hơn trong lộ trình nâng lãi suất. Kết thúc cuộc họp hai ngày 30-31/1, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,25-1,5%. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đánh đi tín hiệu sẽ tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất giữa lúc nền kinh tế và thị trường việc làm khá tốt. Trong thông báo sau cuộc họp, Fed nhận định lạm phát dự kiến sẽ đi lên trong năm nay và ổn định ở quanh mức mục tiêu 2%.

Trong tháng Một vừa qua, giá vàng tăng 3,2%, khi đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt. Hôm 25/1, giá kim loại quý này đã vọt lên 1.366,07 USD/ounce, cao nhất trong 17 tháng.

Nông sản: Giá đường tăng, cà phê giảm

Phiên cuối tuần, giá đường thô giao tháng 3 trên sàn New York tăng 0,26 US cent tương đương 1,94% lên 13,63 US cent/lb, là phiên thứ 2 tăng liên tiếp sau khi giảm gần 13% trong tháng 1. Đường trắng giao cùng kỳ hạn tại London tăng 2,5 USD tương đương 0,7% lên 358,10 USD/tấn. Tính chung cả tuần giá tăng nhẹ.

Hoạt động mua vào từ phía các nhà đầu tư đã giúp giá đường hồi phục từ mức thấp nhất 3 tháng rưỡi chạm tới vào giữa tháng 1/20185 (13,02 US cent), nhưng hoạt động bán ra từ các nhà sản xuất chắc chắn sẽ hạn chế đà tăng giá mặt hàng này.

Thị trường đường thế giới năm 2017/18 dự kiến sẽ dư thừa nhiều hơn dự kiến, do nguồn cung tăng lên ở nhiều thị trường chủ chốt.
Sản lượng của Ấn Độ niên vụ 2017/18 dự báo sẽ tăng 33% so với năm trước, lên 27 triệu tấn, nên nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới này có thể sẽ xuất khẩu đường trong năm nay, theo dự báo của ED

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 22/8: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế | Hoanghungpetro.com.vn

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 22/8/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 22/8.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 22/8
Ghi nhận vào lúc 6h00 ngày 22/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được g..

Nguồn cung và cầu dầu mỏ thế giới đang gần cân bằng | Hoanghungpetro.com.vn

    Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 16/5, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định nguồn cung và cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới đang gần ở mức cân bằng. 
Khu v..

TT dầu TG ngày 21/5: Giá tăng do tin tức Trung, Mỹ dừng chiến tranh thương mại

 
Giá dầu tăng trong ngày hôm nay do các thị trường phản ứng với tin tức Trung Quốc và Mỹ dừng khả năng chiến thanh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở ..

Giấy phép xăng dầu giữa nạn buôn lậu xăng dầu ở phía Nam

Buôn lậu, xăng dầu giả phức tạp ở phía Nam: Giấy phép là điều sống còn! Để ngăn xăng lậu, giả lộng hành, theo TS Võ Đình Trí, cần giảm các tầng nấc trung gian […]