Hồi hộp nhưng không bất ngờ tại cuộc họp cuối năm của OPEC

Ngày 30/11, 14 nước thành viên của OPEC và 10 nước không phải là thành viên đã ký thoả thuận giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày. “Thỏa thuận Hợp tác” (hiệp ước) đạt được lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái và hiện đã được gia hạn lần thứ hai.

Thị trường đã phản ứng tốt. Brent hiện giao dịch trên 63 USD. Saudi Arabia và Nga đã kiểm soát chặt chẽ quá trình này. Hai nước sẽ đồng chủ tịch Uỷ ban Giám sát Liên hợp Bộ trưởng (JMMC), phụ trách đảm bảo thỏa thuận vẫn đang được tiến hành và các bên tham gia tuân thủ. Saudi Arabia và Nga cùng nhau sản xuất hơn 20 triệu thùng mỗi ngày, chiếm hơn 20% sản lượng toàn cầu.

Kết quả của cuộc họp ở Vienna là thành công tốt đẹp với các kỹ năng ngoại giao của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih và Tổng thư ký OPEC Mohammed Sanusi Barkindo. Họ đã có thể đưa 24 quốc gia cùng đồng ý vè quy mô và thời gian cắt giảm. Tuy nhiên, con đường tiến tới cuộc họp diễn ra không phải là không có kịch tính: Có những tin đồn nói rằng Nga có thể không tham gia thỏa thuận, khiến cho giá dầu sụt giảm tạm thời.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc họp, Al-Falih rõ ràng về việc gia hạn và sự tuân thủ các điều khoản này là rất quan trọng để đưa sự dự thừa nguồn cung dự trữ dầu thô toàn cầu giảm xuống. Các kho dự trữ của OECD hiện nay cao hơn khoảng 140 triệu thùng so với mức trung bình năm năm, thấp hơn khoảng 60% so với cách đây một năm. Al-Falih đã chỉ ra rằng thỏa thuận đã bắt đầu đạt được mục đích, nhưng vẫn còn cần phải tiếp tục. Ông nói đúng: Thị trường tương lai đang có khoảng 1 tỷ thùng vị thế mua. Bất kỳ sự thất vọng nào trong tâm lý thị trường cũng có thể dẫn đến việc chốt lời và bán tháo khổng lồ.

Cả Nga và Saudi Arabia đều có lợi từ giá dầu cao hơn: Saudi Arabia đang tái cơ cấu nền kinh tế theo kế hoạch Saudi Vision 2030, vốn rất tốn kém và bao gồm một đợt IPO của hãng dầu mỏ Saudi Aramco. Chi phí cắt giảm là tối thiểu đối với Nga, bởi vì nước này chỉ cam kết giảm 300.000 thùng/ngày so với sản lượng trên 11 triệu thùng/ngày. Nền kinh tế Nga có thể sử dụng nguồn tiền mặt từ giá dầu cao hơn: Hiện vẫn còn các biện pháp chế tài đang áp đặt lên nước này và Tổng thống Vladimir Putin phải đối mặt với cuộc bầu cử vào tháng Ba năm sau.

Thỏa thuận được thực hiện trong thời gian này. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro trên thị trường dầu. Về hướng giảm, không rõ sản lượng đá phiến gia tăng sẽ tăng như thế nào do giá dầu cao hơn. Sản lượng đá phiến của Mỹ dự báo sẽ đạt 6,17 triệu thùng/ngày trong tháng 12. Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA quan ngại rằng sự gia tăng khối lượng đá phiến của Mỹ và sản lượng khác ngoài OPEC có thể ảnh hưởng đến việc cắt giảm sản xuất. Cũng có câu hỏi khi nào và làm thế nào để chấm dứt thỏa thuận này, tương tự như những gì các ngân hàng trung ương phải đối mặt khi họ cố gắng thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ. Để kết thúc, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, bên lề cuộc họp, nói rằng ông không ủng hộ một thỏa thuận có thời gian không giới hạn.

Về hướng tăng nền kinh tế toàn cầu có hình dạng tốt nhất kể từ năm 2008, đó là tin tốt cho nhu cầu tiêu thụ. Tương lai sản xuất của Venezuela vẫn còn bấp bênh khi đất nước này đối mặt với những bất ổn nội bộ. Luôn có thể xảy ra sự gián đoạn không lường trước được ở các nước OPEC và các nước ngoài OPEC. Việc tái cân bằng dần dần thị trường cũng đã mang lại phí bảo hiểm rủi ro chính trị, có nghĩa là căng thẳng ở Trung Đông và các nơi khác có thể gây áp lực lên giá. Cuối cùng, chúng ta không nên quên rằng giai đoạn kéo dài của giá dầu thấp dẫn tới việc hủy bỏ 40% lượng đầu tư dự kiến ​​của các công ty dầu quốc tế trong vài năm qua. Điều này chắc chắn đã nằm trong suy nghĩ của Al-Falih. Vì vậy, rất nhiều lần, ông đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ này trong cuộc họp báo.

Mở rộng thỏa thuận đang mang lại kết quả. Thị trường đang cân bằng và giá cả đang tăng lên. Như mọi khi, luôn có rủi ro tăng và rủi ro giảm giá dầu. Và OPEC và các bên tham gia ký kết ngoài OPEC sẽ phải theo dõi tình hình chặt chẽ và tiếp tục điều chỉnh các hành động và thông điệp của mình.

Nguồn: xangdau.net/ Arab News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Xăng thế giới tăng 25%, trong nước mới tăng 9,3%”

 
Trả lời câu hỏi về khả năng giữ giá tiêu dùng trong cam kết với Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết giá xăng, lương thực tăng cao tạo áp lực lên CPI.
Tăng lương kh

Shell và TotalEnergies nhận thấy nguy cơ giá dầu cao hơn

Khi các công ty dầu khí bắt đầu báo cáo kết quả quý 2 ấn tượng do giá dầu tăng cao, họ cũng đưa ra những dự báo về giá dầu thậm chí còn cao hơn do tình hình nguồn cung thắt chặt.
Giám đốc điều hành của Shell, Ben van Beurden nói với Bloomberg TV h..

Giá dầu năm 2017

Trong khi nhiều nhà phân tích dự báo giá dầu thôn sẽ ổn định, có một loạt các tác nhân tiềm năng có thể dẫn đến một năm biến động nữa trên thị trường.
Giá dầu đ

Giá dầu thế giới giảm do nhu cầu thấp

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 14/11 sau khi một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu trên toàn cầu thấp làm gia tăng mối quan ngại trên thị trường.